Thủ tướng xin lỗi - dấu hiệu nền hành chính phục vụ

Lời xin lỗi nhân dân của Thủ tướng giống như một thông điệp gửi đến cả hệ thống hành chính nhà nước, tất cả cán bộ, công chức.
- Lời xin lỗi nhân dân của Thủ tướng giống như một thông điệp gửi đến cả hệ thống hành chính nhà nước, tất cả cán bộ, công chức.

Chân lý giản dị - biết nói lời cám ơn và xin lỗi - lại không hề đơn giản trong nền hành chính nước ta.

Đã qua nhiều năm cải cách hành chính nhà nước, nhưng tư duy và hành động của đại bộ phận cán bộ,công chức, viên chức vẫn chưa thay đổi là bao,vẫn có thói quen coi giải quyết công việc của người dân, tổ chức là ban phát ân huệ, là người dân, tổ chức cần mình.

{keywords}

Thủ tướng trò chuyện với doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài bên lề hội nghị "Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2014". Ảnh: VGP

 Với một tư duy, nhận thức như vậy, khi có ai trong đội ngũ đó làm sai thì làm sao có chuyện ngỏ lời xin lỗi. Chính vì vậy mà cách đây mấy tuần, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phải thốt lên công chức phải học mấy cái xin: xin chào, xin phép, xin lỗi, xin cám ơn. Quá buồn cho nền công vụ Việt Nam, vì những cái xin này là những cái rất "người", là những giá trị tương đối phổ biến trong đời sống hàng ngày, nhưng lại rất khó vô nền hành chính. Và vì khó vô nên phải học để vô được.

Đấy là nói mấy vị công chức bình thường, còn các vị lãnh đạo, quản lý thì sao?

Mấy năm gần đây, có khá nhiều việc, nhiều sự cố xảy ra ở ngành này, ngành kia và người dân, xã hội trông đợi một lời xin lỗi của những vị đầu ngành. Tưởng là sẽ có, nhưng không hề có. Người dân, doanh nghiệp kỳ vọng vào một thứ rất đơn giản: anh có lỗi thì trước hết phải biết nhận. Nhận lỗi, xin lỗi trước và sau đó là hành động.

Chính trong bối cảnh không quen xin lỗi, nhận phần trách nhiệm của từng cơ quan hành chính trong phạm vi mình quản lý mà lời xin lỗi nhân dân của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại hội nghị với các doanh nghiệp hôm qua là một lời xin lỗi chân thành, nhưng đối với các cơ quan hành chính là lời cảnh tỉnh và báo động nghiêm trọng: ai có lỗi thì phải biết xin lỗi, tiếp sau xin lỗi là hành động khắc phục!

Lần đầu tiên, người đứng đầu Chính phủ xin lỗi nhân dân, vì cho dù đã nỗ lực chỉ đạo cải cách hành chính, nhưng thủ tục hành chính vẫn phức tạp, phiền hà, công chức vẫn đang cố tình gây khó cho doanh nghiệp, sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp với sự phục vụ của cơ quan hành chính vẫn ở mức thấp. Hệ thống hành chính như vậy thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Mà người đứng đầu Chính phủ đã dám nhận lỗi thì người đứng đầu từng cơ quan hành chính từ trung ương đến cơ sở phải tự ý thức được phần "đóng góp" của mình vào cái mà Thủ tướng đã phải xin lỗi!

Cho nên, có thể nói, lời xin lỗi nhân dân của Thủ tướng giống như một thông điệp gửi đến cả hệ thống hành chính nhà nước, gửi đến tất cả cán bộ, công chức viên chức: chúng ta phải thay đổi, thay đổi từ cách biết xin lỗi để hành động sửa lỗi, phải dám nhận trách nhiệm và bằng cách đó phục vụ nhân dân, phục vụ doanh nghiệp tốt hơn.

Hy vọng rằng thông điệp xin lỗi của Thủ tướng là một dấu hiệu hướng đến một nền hành chính phục vụ, một nền hành chính mang lại sự hài lòng cao cho người dân và doanh nghiệp trong tương lai gần.

Đinh Duy Hòa

tin nổi bật

Nhân chứng kể phút tước dao nghi phạm đâm chết người phụ nữ ở Hàng Bài

Nghi phạm M.X.T. (40 tuổi, trú quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đâm liên tiếp vào người nạn nhân N.T.Q. (40 tuổi, ở quận Hoàng Mai) rồi dùng dao tự sát nhưng được người dân xung quanh ngăn cản.

Công an TP.HCM đã thu hồi 56.586 sổ hộ khẩu

Theo Công an TP.HCM, căn cước công dân (CCCD) gắn chíp là giấy tờ pháp lý về cư trú, đầy đủ để đi làm các thủ tục hành chính mà không phải xin giấy xác nhận nào khác.

Địa phương đùn đẩy, 6,6 nghìn tỷ hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân vẫn rất chậm

Dù ngân sách Trung ương đã chuyển gần 6,6 nghìn tỷ đồng tiền dự kiến hỗ trợ thuê nhà cho công nhân các địa phương , nhưng gần 1 tháng qua các địa phương mới duyệt chi được hơn 1,2 nghìn tỷ đồng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ; trong đó có xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng; đề nghị kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai; cách tất cả chức vụ trong Đảng Cục trưởng Quản Lý giá...

Cục trưởng Cục Quản lý giá bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính.

Ứng xử của Việt Nam khi phát sinh căng thẳng Mỹ-Trung liên quan đến Đài Loan

Chiều 11/8, báo chí nước ngoài hỏi về ứng xử của Việt Nam trước căng thẳng Mỹ - Trung hiện nay, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Mỹ và Trung Quốc "đều là các cường quốc và những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam".

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Thi thể nam giới bị trói chân nổi trên sông Hồng

Thi thể 1 người đàn ông được phát hiện trong trạng thái 2 chân bị trói, nổi trên sông Hồng ở Thái Bình.

Đức, Séc, Tây Ban Nha nêu điều kiện khi xin thị thực hộ chiếu mới

Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Việt Nam đề nghị các nước phối hợp với Việt Nam trong việc tháo gỡ các khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam.

Xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng do liên quan đến Việt Á

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương và nhiều cán bộ tỉnh này vi phạm đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật; trong đó có việc tạo điều kiện Việt Á độc quyền bán bộ kít xét nghiệm Covid-19.

Người phụ nữ bị sát hại trên phố Hàng Bài liên quan đến tình ái

Nguyên nhân sơ bộ được cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội xác định có liên quan đến quan hệ tình cảm, ghen tuông.

Người đàn ông tử vong dưới chân cầu Nhật Tân là chủ nhân xe Audi

Theo Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ (Hà Nội), người đàn ông tử vong dưới chân cầu Nhật Tân là chủ nhân chiếc xe Audi được bỏ lại trên mặt cầu.

Theo dõi chặt chẽ quá trình tố tụng, điều tra vụ 2 nghệ sĩ Việt ở Tây Ban Nha

Chiều 11/8, trong họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhận được câu hỏi từ phóng viên về việc xác thực thông tin Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng bị trục xuất khỏi Tây Ban Nha và các biện pháp bảo hộ công dân.

Thủ tướng yêu cầu không 'lòng vòng', sách nhiễu doanh nghiệp

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan nhà nước không gây khó khăn mà tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp; chống tham nhũng, tiêu cực; không "lòng vòng", sách nhiễu doanh nghiệp, kể cả tham nhũng vặt.

Hưng Yên kỷ luật Phó phòng Nghiệp vụ và tổ chức thi hành án dân sự

UBKT Tỉnh ủy Hưng Yên đã kỷ luật Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ và tổ chức thi hành án dân sự, Cục thi hành án dân sự tỉnh.