Một tòa án khu vực tại thành phố Mannheim ra phán quyết có lợi cho Nokia, cho rằng một số công nghệ 4G và 5G Oppo sử dụng trên thiết bị của mình vi phạm bằng sáng chế của công ty viễn thông Phần Lan. Trước đó, vào tháng 6, Oppo cũng bị tòa xử thua do vi phạm bằng sáng chế Wi-Fi của Nokia.

{keywords}
Điện thoại Oppo bày bán tại một cửa hàng ở Singapore năm 2018. (Ảnh: Reuters)

Tòa án chỉ ra “Oppo sử dụng công nghệ đã được cấp phép của Nokia trong smartphone và bán ra một cách bất hợp pháp, không có giấy phép”. Theo Nokia, Oppo từ chối các điều khoản cấp phép cũng như các đề xuất phân xử tranh chấp.

Trong khi đó, theo Nokiamob.net, phán quyết có thể đẫn đến việc Oppo bị cấm bán các thiết bị vi phạm bản quyền tại Đức. Chúng bao gồm một số mẫu mang thương hiệu OnePlus, khá nổi tiếng tại châu Âu. Theo hãng nghiên cứu Counterpoint, Oppo chiếm 6% thị phần smartphone châu Âu trong quý I, đứng sau Samsung, Apple và Xiaomi.

Đây chỉ là một trong số nhiều tranh chấp tài sản sở hữu trí tuệ giữa các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc với các hãng công nghệ nước ngoài.

Nokia, công ty từng bá chủ thị trường điện thoại di động với 50% thị phần năm 2007, đang cố tìm lại chỗ đứng trên thị trường châu Âu. Trong vài năm qua, Oppo - khởi đầu từ một nhà sản xuất thiết bị ở thành phố Đông Quan năm 2004 - đã vươn lên trở thành một trong những thương hiệu smartphone hàng đầu Trung Quốc.

Châu Âu là mặt trận quan trọng đối với các thương hiệu Trung Quốc đang muốn lấp chỗ trống mà Huawei để lại. Dù nhu cầu mua sắm smartphone sụt giảm khiến doanh số Oppo giảm 8% trong quý I, công ty vẫn duy trì thị phần tương đương một năm trước. Thị phần Xiaomi tăng lên 19% ngay cả khi doanh số giảm 36%, theo Counterpoint.

Samsung với 37% và Apple với 24% cùng nhau dẫn đầu thị trường. Realme, thương hiệu tách ra từ Oppo, đứng thứ năm với 2% thị phần.

Nokia, một tay chơi quyền lực trên thị trường 5G nhờ danh mục bằng sáng chế khổng lồ, lần đầu kiện Oppo vào năm 2021 sau khi không đạt được thỏa thuận tại 4 nước châu Âu bao gồm Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Hà Lan. Hãng cũng đâm đơn kiện tại Phần Lan và Thụy Điển năm nay sau khi rút khỏi một vụ kiện tại Nga. Tổng cộng, Nokia kiện Oppo tại 11 quốc gia.

Dù vị thế sụt giảm trên thị trường di động, Nokia tiếp tục làm đầy kho bằng sáng chế trong hơn 2 thập kỷ qua nhờ 129 tỷ EUR đầu tư cho nghiên cứu và phát triển. Danh mục của hãng bao trùm khoảng 20.000 sáng chế đồng dạng, trong đó có 3.500 sáng chế đồng dạng cần thiết với 5G.

Năm 2021, Nokia đạt thỏa thuận cấp phép chéo với Lenovo đối với nhiều công nghệ khác nhau. Nhà sản xuất máy tính Trung Quốc cũng đồng ý thanh toán một khoản phí cho Nokia song không rõ là bao nhiêu.

Du Lam (Theo SCMP)

Smartphone Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường Nga

Smartphone Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường Nga

2/3 smartphone mới bán ra tại Nga là của các thương hiệu Trung Quốc, cho thấy tác động của cuộc chiến với Ukraine đến thị trường tiêu dùng trong nước.