Thừa Thiên Huế: Nghiên cứu giải pháp tạo việc làm cho lao động hồi hương

Hơn 7.500 lao động bị dừng hoặc mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 từ đầu năm đến nay, Thừa Thiên - Huế đã có nhiều giải pháp để hỗ trợ.

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động bị mất việc làm, hiện Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thừa Thiên Huế đang tổ chức tiếp nhận hồ sơ lao động thất nghiệp tại 3 cơ sở của đơn vị. Lực lượng các bộ, nhân viên của Trung tâm luôn túc trực, sẵn sàng tư vấn cho người lao động.

Sau 8 tháng của năm 2021, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thừa Thiên - Huế đã giải quyết hơn 5.300 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp với tổng số tiền khoảng 77 tỷ đồng.

Trong số lao động bị mất việc làm đã đến làm các thủ tục hỗ trợ về bảo hiểm thất nghiệp, có hơn 10% đã được hỗ trợ học nghề, chuyển đổi nghề nghiệp theo diện lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp. Các ngành nghề được chuyển đổi chủ yếu như: may công nghiệp, nấu ăn, lái xe, các nghề về thương mại điện tử, công nghệ thông tin….

Theo ông Nguyễn Duy Thông - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thừa Thiên Huế, chính sách bảo hiểm thất nghiệp về bản chất là hỗ trợ cho người lao động khi người lao động bị mất việc làm có điều kiện tích cực đi tìm việc làm mới, sớm quay trở lại thị trường lao động.

Nỗ lực kết nối việc làm và đào tạo nghề cho lao động

Dịch Covid-19 khiến hơn 300 doanh nghiệp ở Thừa Thiên Huế phải dừng hoạt động, ước tính có hơn 7.500 lao động bị dừng hoặc mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 từ đầu năm đến nay. Ngoài ra, theo thống kê, hiện tỉnh Thừa Thiên Huế có hơn 95.000 người đang sinh sống, làm việc ngoại tỉnh. Nhiều người trong số đó là những lao động tự do, không có giao kết hợp đồng lao động. Qua các đợt dịch, người lao động Thừa Thiên Huế liên tục hồi hương do thất nghiệp hoặc giãn cách xã hội.

Ngoài hỗ trợ giải quyết thủ tục trợ cấp thất nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thừa Thiên Huế đã thường xuyên tổ chức cung cấp, tư vấn thông tin cho người lao động để họ có thể tiếp cận, nắm bắt cơ hội việc làm. Đồng thời, kết nối, tư vấn cho người lao động học nghề, chuyển đổi nghề nghiệp; kết nối các doanh nghiệp trên địa bàn để giới thiệu việc làm cho những người có nhu cầu.

Đơn vị này đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đẩy mạnh các hình thức kết nối cung cầu lao động bằng những hình thức khác nhau như: tư vấn trực tuyến, qua website vieclamhue.com.vn, qua fanpage Việc Làm Huế, tổ chức các buổi phỏng vấn trực tuyến cho các đơn vị sử dụng lao động và người lao động. Đảm bảo, duy trì hoạt động thường xuyên trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Đối với những lao động đã có tay nghề từ các tỉnh phía Nam trở về, đơn vị này cho biết sẽ rà soát, kết nối với các doanh nghiệp có nhu cầu. 

{keywords}
May mặc là ngành nghề đang có nhu cầu lao động cao ở Thừa Thiên Huế.

Qua khảo sát, hiện nay, nhiều doanh nghiệp của tỉnh đang có nhu cầu tuyển dụng khoảng 8.000 vị trí việc làm. Đặc biệt, lĩnh vực may mặc có nhu cầu tuyển dụng khoảng 5.000 đến 6.000 vị trí việc làm. Đây là cơ hội để cho lực lượng lao động bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 có thể tiếp cận. 

Theo lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thừa Thiên - Huế, cơ quan này đang phối hợp các ban, ngành và địa phương nghiên cứu các giải pháp phù hợp để tạo việc làm cho các lao động trở về có nhu cầu ở lại làm việc tại quê hương lâu dài. 

Trong số các lao động về từ Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… có rất nhiều lao động là công nhân có tay nghề, kinh nghiệm làm việc tại các khu công nghiệp, xí nghiệp lớn. Vì thế, nhiều doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế mong muốn tuyển dụng nhóm lao động này.

Ngọc Linh

tin nổi bật

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp

Nông nghiệp là một trong 5 lĩnh vực được ưu tiên trong lộ trình chuyển đổi số của tỉnh Nam Định đến giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, nhằm tạo bước đột phá trong quản lý, sản xuất và tiếp cận thị trường.

Quy hoạch vùng liên huyện: Nam Định khai thác tối đa tiềm năng phát triển

Đối với vùng liên huyện Hải Hậu - Giao Thủy, trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của khu vực, xây dựng các phương án phát triển tầm nhìn đến năm 2070 trở thành một vùng kinh tế biển trọng điểm có vị thế của cả nước.

Lai Châu tăng tốc chuyển đổi số, thúc đẩy kinh tế số

Lai Châu đang tập trung tăng tốc triển khai chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực để hướng tới mục tiêu tiếp tục xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, nâng cao thứ hạng chuyển đổi số của tỉnh trên cả nước.

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I: Cơ hội kết nối, phát huy giá trị kinh tế về Sen

Tối 19/9, Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 đã diễn ra thành công rực rỡ tại thành phố Cao Lãnh. Trong 3 ngày, từ 19–21/5, Lễ hội Sen Đồng Tháp dự kiến đón khoảng 10.000 lượt người đến tham quan, trải nghiệm.

Đưa nước sạch về 7 xã khu vực phía Bắc huyện Ý Yên

Dự án đầu tư hệ thống cấp nước hoàn chỉnh, đạt quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng, đảm bảo đủ công suất đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của hơn 11 nghìn hộ dân 7 xã phía Bắc huyện Ý Yên và có khả năng phát triển mở rộng trong tương lai.

Lai Châu: Gắn kết bản sắc văn hóa với phát triển du lịch

Với các chính sách thông thoáng, nhiều giải pháp hướng tới an toàn, thân thiện, hấp dẫn, du lịch Lai Châu đang trên đà khởi sắc.

Đảm bảo tiến độ, chất lượng Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Lập Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị cũng như các đơn vị ban ngành liên quan.

Chuyển biến tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng ở Nam Định

Thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng của tỉnh Nam Định đã đạt nhiều kết quả tích cực, kịp thời bàn giao mặt bằng để triển khai các dự án đảm bảo tiến độ.

Nam Định thuộc nhóm trung bình cao của cả nước về xếp hạng PAPI

Năm 2021, Nam Định đạt 43,81 điểm, nằm trong nhóm trung bình cao của cả nước về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính

Nhiệm vụ xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Nam Định bước đầu đã đạt những kết quả rất tích cực.

Đồng Tháp: Khai mạc Lễ hội Sen lần thứ nhất vào ngày 19/5

Lễ Hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 năm 2022 với chủ đề "Sen Ngày Mới" sẽ khai mạc vào ngày 19/5. Đây được xem là một sự kiện Văn hoá - Du lịch - Nghệ thuật - Thể thao đặc biệt hướng đến việc trở thành một sự kiện thường niên của Đồng Tháp.

Đồng Tháp: Ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen

Ban Tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 vừa ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen, cung cấp các thông tin chính thống liên quan đến Lễ hội phục vụ độc giả và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, bệnh viện

Hôm qua (12/5), UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 139/KH-UBND thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn năm 2022.

Nam Định sắp có cầu Bến Mới vượt sông Đáy

Cầu Bến Mới trên Quốc lộ 38B vượt sông Đáy (Nam Định) thuộc Dự án dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối sử dụng vốn vay Quỹ Hợp tác và Phát triển kinh tế (EDCF) vừa được khởi công.

Bình Phước: Đặt mục tiêu 70% người dân thành thạo ứng dụng “Binh Phuoc Today”

Thực hiện Kế hoạch số 62/KH-UBND ngày 9/3/2022 về Phát triển Chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông Bình Phước đã nâng cấp và hoàn thiện ứng dụng “Binh Phuoc Today” sử dụng trên thiết bị thông minh.