'Thực hiện Di chúc Bác Hồ, cán bộ không thể sống trên dân'

Theo TS Nguyễn Viết Chức, thực hiện Di chúc của Bác Hồ, cán bộ phải nêu gương làm những điều tốt, phải lao vào khó khăn, không thể sống xa hoa, trên dân.

Học Bác, phải làm gì thật sự xứng đáng là đảng viên

Nguyên Phó chủ nhiệm UB Văn hoá, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng QH Nguyễn Viết Chức cho hay, 50 năm đã trôi qua nhưng những điều Bác Hồ viết trong di chúc vẫn luôn gần gũi với cuộc sống của nhân dân.

Trong Di chúc, Bác rất lo lắng sự đoàn kết trong Đảng. Vì vậy Bác nói phải giữ gìn đoàn kết trong Đảng như giữ gìn chính con ngươi của mắt mình.

{keywords}
Nguyên Phó chủ nhiệm UB Văn hoá, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng QH Nguyễn Viết Chức

“Muốn giữ gìn thì phải tuân thủ Điều lệ, mỗi đảng viên phải thực hiện nghị quyết, những điều lệ của Đảng.

Đảng đã có chỉ thị về nêu gương, từ uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư đến uỷ viên TƯ. Rõ ràng chúng ta đang thực hiện di chúc của Bác”, ông Chức nói.

Tuy nhiên, theo ông, hiện nay có bộ phận không nhỏ cán bộ tha hoá về đạo đức, lối sống làm cho người dân mất niềm tin. Điều này cần phải khắc phục sớm.

Thực hiện Di chúc Bác Hồ, mỗi đảng viên làm điều gì phải thật sự xứng đáng mình là đảng viên. Đảng đã có chỉ thị về nêu gương, sàng lọc đảng viên thì mỗi người hãy tự sàng lọc mình.

“Bác đặt vấn đề 'tự mình' vô cùng quan trọng, không phải chờ tổ chức sàng lọc mình hay có ý kiến thì mình mới làm. Đảng viên là phải tự nguyện, tự giác ngộ, tự rèn luyện tu dưỡng, điều đó rất quan trọng”, ông Chức nhấn mạnh.

Nguyên Phó chủ nhiệm UB Văn hoá, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng QH nêu, học Bác thì phải học tỉ mỉ từng câu từng chữ, học từng điều Bác đã căn dặn, những điều vô cùng quan trọng rằng cán bộ phải “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”.

“Chúng ta có một số cán bộ chẳng cần, kiệm lại không liêm, chính, không chí công vô tư nữa. Từng đấy tội cùng lúc thì sẽ ra những tội lớn. Tội lớn thì phải chịu trách nhiệm, không có ai đứng trên luật pháp cả, dù là cán bộ gì”, TS Nguyễn Viết Chức nói.

Ông nhắc lại phát biểu của Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Không có vùng cấm, không ai ngoài vòng pháp luật, đứng trên pháp luật cả; Ai không muốn đấu tranh chống tham nhũng thì đứng sang một bên...

Trót "nhúng chàm" thì phải sớm tự gột rửa

Không có lợi ích nào ngoài lợi ích nhân dân, cán bộ đảng viên làm trái điều đó thì phải loại ra khỏi đội ngũ. Điều này thể hiện được việc học tập Di chúc của Bác Hồ một cách thực tế, thiết thực.

Những cán bộ lãnh đạo bị kỷ luật, theo TS Nguyễn Viết Chức, là bài học cảnh tỉnh cho người khác. Những người trót nhúng tay xuống chàm phải tự kiểm điểm mình, tự gột rửa, trót có những khuyết điểm chưa đến mức vào vòng lao lý thì cũng phải dừng lại, quay lại là bờ.

Để thực hiện Di chúc của Bác thì cán bộ phải nêu gương, làm những điều tốt, phải thực hành, làm mẫu để cho người dân noi theo.

“Làm mẫu như thế nào? Đó là phải lao vào khó khăn, lao động sáng tạo, khổ trước thiên hạ, sướng sau thiên hạ.

Không thể lách luật, sống trên dân, sống xa hoa, không đúng bản chất cán bộ đảng viên.

Suy thoái đạo đức, tư tưởng, tha hoá, buông lỏng lối sống thì rõ ràng không chấp nhận được. Chúng ta phải học tập Bác Hồ nêu gương sáng để toàn xã hội cùng làm”, TS Chức chia sẻ.

Ông cũng cho hay, việc đặt vấn đề xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh là hoàn toàn chính xác, vì phải trong sạch mới có thể vững mạnh.

Cuốn sổ tang Bác Hồ của cố Bộ trưởng Tạ Quang Bửu

Cuốn sổ tang Bác Hồ của cố Bộ trưởng Tạ Quang Bửu

Trong sổ tang, cố GS Tạ Quang Bửu viết: “Nhớ Bác nhất những lúc Bác phê bình mình. Phấn khởi và yêu Bác nhất cũng là những lúc đó”.

Hương Quỳnh

tin nổi bật

5 người Việt thiệt mạng trong vụ nổ khí gas độc ở Jordan

Bộ Ngoại giao cho biết có 5 người Việt nằm trong số 13 người thiệt mạng vì vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba của Jordan ngày 27/6.

Thủ tướng: Rà soát số lượng y bác sỹ nghỉ việc, sửa đổi phụ cấp ưu đãi ngành y

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế rà soát, cập nhật số cán bộ ngành y tế khu vực công nghỉ việc trong thời gian gần đây; sửa đổi chế độ phụ cấp ưu đãi với công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập.

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Thủ tướng Phạm Minh Chính quyết định điều động, bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk giữ chức Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Mọi việc làm đều phải đi từ lợi ích của dân, đặc biệt với người Việt ở nước ngoài

Bộ trưởng Ngoại giao khẳng định, trong xây dựng và triển khai các chính sách cần đánh giá xem mang lại lợi ích, tạo thuận lợi, gây khó khăn gì. Mọi việc làm đều phải đi từ lợi ích của người dân, đặc biệt với cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

UNCLOS: Bản hiến pháp thiết lập trật tự pháp lý, thúc đẩy hòa bình trên biển

Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: Thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á” do Học viện Ngoại giao, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung đồng tổ chức đã khai mạc vào sáng nay (29/6).

Án tham nhũng, có 37 bị cáo nguyên là cán bộ diện Trung ương quản lý

Các cơ quan chức năng đã kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 120 vụ án tham nhũng, tiêu cực với 1.083 bị cáo, trong đó có 37 bị cáo nguyên là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh

"Mẹ thiên nhiên bao dung. Mẹ thiên nhiên vĩ đại. Hãy để mẹ thiên nhiên mỉm cười vì hành động đẹp của chúng ta với biển và đại dương. Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh, một đại dương hòa bình".

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Sự gương mẫu của Tổng Bí thư là chỗ dựa vững chắc trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh vai trò quan trọng của người đứng đầu và lãnh đạo chủ chốt, đặc biệt là của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của nhân dân và báo chí...trong phòng, chống tham nhũng.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Chủ tịch nước chia buồn với gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên

Ngày 27/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, cán bộ Phòng Chính trị, Nhà máy Z195, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng.

Australia tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26 - 28/6. Bà đã có cuộc gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và hội đàm với người đồng cấp Bùi Thanh Sơn.

Ông Võ Văn Thưởng: Trung ương sắp có chỉ đạo quan trọng về phòng, chống tham nhũng

Dự kiến ngày 30/6, Bộ Chính trị sẽ có hội nghị về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực sẽ có những chỉ đạo quan trọng, quyết liệt đối với công tác này.

Tổng Bí thư điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Campuchia

Tổng Bí thư chúc mừng Đảng Nhân dân Campuchia đã lãnh đạo nhân dân Campuchia giành được những thành tựu to lớn và quan trọng trên các lĩnh vực trong suốt 71 năm qua...

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.