Thực phẩm bẩn trà trộn siêu thị: Bao giờ người tiêu dùng mới hết lo

Với người tiêu dùng, dù ở ngoài chợ hay trong siêu thị, đều rất khó chọn được rau sạch thật sự theo đúng nghĩa. Thậm chí, ngay cả các chuyên gia cũng phải chấp nhận “khuất mắt trông coi” và ăn rau theo niềm tin, cảm tính...

Hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng nông sản, giờ đây đang trở thành một trong những kênh mua sắm được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Tuy nhiên, mới đây, sau vụ việc rau được gom ở chợ “biến hình” thành rau sạch vào siêu thị bị phanh phui, khiến người dân không chỉ mất lòng tin về chất lượng an toàn thực phẩm mà còn đặt câu hỏi: Vì sao hàng "bẩn" vẫn "leo" lên kệ của loại "chợ" đặc biệt này, dù đã phải qua kiểm định của một loạt các cơ quan chức năng? Liệu đến bao giờ người dân mới thoát khỏi nỗi lo về thực phẩm không an toàn?

Chia sẻ với PV VOV2, chị Trần Thanh Mai ở Hà Đông, Hà Nội cho rằng: Khi tình trạng thực phẩm bẩn, mất an toàn là nỗi lo của các bà nội trợ, bản thân chị đã lựa chọn một cách an toàn hơn cho mâm cơm nhà mình là vào mua thực phẩm trong hệ thống các siêu thị, các cửa hàng rau sạch để mong muốn sẽ có nguồn thực phẩm chất lượng tốt hơn ở các chợ cóc, chợ tạm.

Nhưng thực tế cho thấy, dù đã bỏ một số tiền gấp đôi, thậm chí gấp ba, gấp bốn lần so với giá chợ song quả thật bản thân chị  cũng không dám chắc chắn đã mua được hàng chất lượng như mình mong muốn, khi cái mác “hàng sạch, hàng đảm bảo” chỉ là một cách ngụy trang để những sản phẩm kém chất lượng được bày bán một cách công khai với giá cả đắt đỏ.

Theo ông Vũ Vinh Phú, nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội, nguyên Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội: Việc rau chợ “biến hình” thành rau an toàn vào các siêu thị, cửa hàng vừa qua không phải là lần đầu tiên báo chí phanh phui về vấn nạn “hàng chợ” “đội lốt” rau an toàn, rau đạt chuẩn VietGAP. Và không chỉ với với mặt hàng rau, rất nhiều thực phẩm khác cũng từng bị phanh phui như thế, ảnh hưởng nghiêm trọng tới niềm tin của người tiêu dùng.

"Ngay cả những siêu thị kiểm soát tốt nhất vẫn lọt lưới không ít thực phẩm không an toàn". Khẳng định điều này, ông Phú cho rằng: Với người tiêu dùng, dù ở ngoài chợ hay trong siêu thị, đều rất khó chọn được rau sạch thật sự theo đúng nghĩa. Thậm chí, ngay cả các chuyên gia cũng phải chấp nhận “khuất mắt trông coi” và ăn rau theo niềm tin, cảm tính của chính mình.

Chịu sự quản lý của ba ngành: Công thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn,Y tế nên đối với các siêu thị, việc xin giấy phép, giấy chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm phải qua rất nhiều "cửa". Với mỗi sản phẩm, muốn có được "chỗ đứng" trong siêu thị phải cũng không phải là chuyện dễ dàng. Với mặt hàng thực phẩm phải có hồ sơ công bố chất lượng theo quyết định của Bộ Y tế; hàng nhập khẩu phải có tờ khai hải quan, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, giấy chứng nhận đạt chất lượng nhập khẩu của Bộ Y tế.

“Tôi đếm vội cũng phải 45 các thủ tục. Ví dụ như là hàng nhập khẩu phải có giấy hải quan, hàng thực phẩm nội địa sẽ có giấy phép sản xuất, giấy đăng ký kinh doanh”. Với một loạt các thủ tục kiểm định nghiêm ngặt và giấy tờ gắt gao, vậy tại sao hàng "bẩn" vẫn "leo" lên kệ của loại "chợ" đặc biệt này?

Trả lời câu hỏi này ông Phú cho rằng: Trước hết là do các siêu thị hoạt động không chuyên nghiệp, chưa chú trọng đến chính sách phát triển siêu thị, đặc biệt là vấn đề nhân sự. Rất nhiều giám đốc siêu thị Việt Nam không được đào tạo về bán lẻ. Thêm vào đó, cơ chế kiểm tra, xử lý, giám sát hiện còn quá nhiều lỗ hổng và yếu kém.

“Khi tiến hành kiểm tra việc kinh doanh các sản phẩm hàng hóa, thực phẩm trong siêu thị, các đoàn kiểm tra cũng chỉ căn cứ vào hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng, nguồn gốc sản phẩm do siêu thị cung cấp. Việc kiểm tra quản lý trên giấy như thế làm sao có thể có kết quả chính xác”, ông Phú nhấn mạnh.

Chuyên gia thương mai Vũ Vinh Phú
Chuyên gia thương mai Vũ Vinh Phú

Ngoài ra theo ông Phú, mức xử phạt nhẹ cũng là nguyên nhân để các siêu thị tiếp tục kinh doanh hàng hóa kém chất lượng.

Ông Phú khẳng định: “Nếu vẫn làm theo kiểu “quản lý trên giấy” như hiện nay thì thời gian tới thực phẩm bẩn vẫn tiếp tục tái diễn và người chịu thiệt hại nhất vẫn chính là những người tiêu dùng”.

Bàn tới giải pháp chống thực phẩm bẩn, nguyên Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội cho rằng, các doanh nghiệp cần liên kết để sản xuất tốt hơn và cùng nhau làm thực phẩm sạch.

Nguồn gốc của sản phẩm là tiêu chí rất quan trọng, qua đó cung cấp thông tin giúp người tiêu dùng lựa chọn được sản phẩm an toàn. Trường hợp siêu thị bày bán những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, hết hạn sử dụng thì sẽ bị xử phạt tùy mức độ sai phạm.

Ngoài ra cơ quan quản lý cũng cần tăng mức độ xử phạt để có tính răn đe. Đi kèm xử phạt phải tăng cường giáo dục và việc giáo dục phải trở thành thói quen để cho mọi người có trách nhiệm.

Sau thông tin báo chí phản ánh về tình trạng nhiều người dân phải trả giá cao để mua "rau an toàn" và "đạt chuẩn Vietgap " tại các siêu thị, nhưng thực tế một số công ty lại đi gom rau ở chợ đầu mối, dán nhãn VietGAP rồi bán cho siêu thị, 2 bộ liên quan là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương đã vào cuộc để làm sáng tỏ tình trạng này, tìm giải pháp ổn định thị trường, cũng như ngăn chặn tình trạng "treo đầu dê bán thịt chó" đối với rau dán nhãn VietGAP vốn được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng.

Theo đó, Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã yêu cầu 12 đơn vị có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận VietGAP trong thời hạn 5 ngày phải báo cáo lại quá trình hoạt động cấp phép của mình và sẽ tiến hành thanh tra đột xuất, nếu có sai phạm sẽ bị xử lý.

Lực lượng quản lý thị trường cho biết sẽ mở đợt kiểm tra diện rộng nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo VOV2

tin nổi bật

Cảnh giác trước hiện tượng lừa đảo bán phòng lưu trú du lịch

Khi khách liên hệ, các đối tượng sẽ cung cấp số tài khoản yêu cầu chuyển tiền đặt cọc để giữ phòng, nhưng thực tế là "phòng ảo".

Thu hồi đăng ký lưu hành thuốc Navacarzol, số đăng ký VN-17813-14

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ra quyết định thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam đối với thuốc Navacarzol, số đăng ký VN-17813-14.

7 mẹo tiết kiệm hiệu quả khi đi du lịch mùa lễ hội

Giá nhiên liệu và tỷ giá hối đoái đang thay đổi từng ngày, nhưng với các mẹo sau, chi tiêu của bạn vẫn trong tầm kiểm soát.

Xe 'chuyển phát nhanh' ngụy trang tinh vi hơn 3.600 túi xúc xích trôi nổi

Số hàng hoá trên xe được nguỵ trang rất tinh vi, phía ngoài đều có hoá đơn chứng từ, tuy nhiên khi lực lượng chức năng kiểm tra sâu phía bên trong thì có khoảng hơn 3.600 túi xúc xích không rõ nguồn gốc.

Bóc gỡ đường dây sản xuất, tiêu thụ nước hoa giả quy mô lớn ở Thái Bình

Nước hoa được mua trôi nổi trên thị trường, mua qua mạng, sau đó nhóm đối tượng tổ chức đóng gói, dán tem nhãn nước hoa Pháp. Một sản phẩm mua trôi nổi giá gốc chỉ 6.500 đồng, nhưng khi đến tay người tiêu dùng được thổi giá lên 99.000 đồng.

7 sai lầm khi mua sắm vào ngày Black Friday

làm thế nào bạn có thể khắc phục thói quen mua sắm của mình? Hãy tham khảo thêm bài viết chi tiết dưới đây!

Rối mắt trước 'ma trận' thực phẩm bẩn: Thử ngay cách phân biệt 5 loại đồ ăn này

Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho các bà nội trợ mẹo phân biệt 5 loại thực phẩm thường bị 'phù phép' bằng phụ gia, hóa chất.

Muốn tránh mất tiền oan, thử ngay cách này để phân biệt quần áo tốt và kém chất lượng

Với 8 mẹo phân biệt sau đây, bạn sẽ không lo mua nhầm hàng kém chất lượng khi chọn quần áo.

Sản xuất thuốc kém chất lượng, 2 công ty bị Cục Quản lý Dược xử phạt

Cục Quản lý Dược vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đồng thời buộc tiêu hủy toàn bộ 2 lô thuốc vi phạm chất lượng mức độ 2.

Thu hồi một thiết bị cảnh báo cháy do lỗi tại các bộ phận cảnh báo

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD- Bộ Công Thương) vừa thông báo thu hồi tự nguyện đối với thiết bị cảnh báo cháy mang tên “Simplex TrueAlert ES Addressable Notification Appliances” tại thị trường Việt Nam.

Quảng Ninh: Phát hiện nhiều đôi giày hàng hiệu nhái trên xe chạy quá tốc độ

Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 2, Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt Công an Tỉnh Quảng Ninh vừa xử lý ôtô chạy quá tốc độ chở nhiều loại hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Phát hiện một cơ sở chế biến gần 1 tấn mỡ "bẩn"

Lực lượng chức năng thu giữ nhiều dụng cụ sử dụng để sơ chế mỡ và 29 bao tải đựng mỡ động vật đã được sơ chế. Tổng trọng lượng hơn 950kg.

Tạm giữ hơn nghìn chiếc đồng hồ nhái thương hiệu nổi tiếng

Cơ quan chức năng đã tạm giữ khoảng 1.200 chiếc đồng hồ các loại. Tất cả đều là hàng nhái, không hóa đơn chứng từ mua bán, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Người tiêu dùng cần thận trọng với chả cá “bẩn”

Trên thị trường, nhiều tiểu thương đã “phù phép” để các nguyên liệu ươn thối trở thành những miếng chả cá màu sắc đẹp, bắt mắt, mùi vị thơm nức.

Bộ Y tế cảnh báo người tiêu dùng về viên bổ phổi DK3

Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành. Kết quả xử lý, Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai trên website của Cục và cổng công khai y tế.