- Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh nhiều giải pháp để giải quyết vấn nạn SIM rác.

Bộ trưởng Tô Lâm: Ngăn chặn gần 3.000 trang mạng có nội dung xấu

Cảnh giác cuộc gọi lừa đảo bán SIM số đẹp, bất động sản

XEM CLIP BỘ TRƯỞNG TRẢ LỜI CHẤT VẤN:

 

Tại phiên chất vấn chiều qua, ĐB Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) nêu vấn đề SIM rác vẫn đang tiếp diễn mặc dù mức độ có giảm hơn.

“Tại sao đặt vấn đề SIM rác ở đây, tôi thấy tin độc, tin xấu, tin vu khống rồi tống tiền, phỉ báng, tất cả đều bắt đầu từ vấn đề SIM rác này. Vấn đề quản lý nhà nước là một chuyện nhưng các doanh nghiệp có đồng hành và thực hiện các quy định của pháp luật hay không?”, ĐB Hồng nói.

{keywords}
ĐB Nguyễn Thanh Hồng

“Bây giờ chúng ta có thể ra ngay cổng phía bên ngoài hội trường là có thể mua được SIM rác ngay. Chứ cứ nói chờ đến bao giờ mà cơ sở dữ liệu về quốc gia và về dân cư hoàn thiện thì chúng ta mới làm được cái này, chúng ta quá bị động trong việc bảo vệ”, ĐB Hồng bày tỏ băn khoăn.

Trả lời sáng nay, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, SIM rác là khái niệm chưa kịp định nghĩa trong văn bản pháp luật, chúng ta thường dùng để chỉ SIM không có thông tin chính xác của người dùng.

{keywords}
Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng

“SIM rác tồn tại dưới hai dạng. Thứ nhất là SIM đã được kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, khách chỉ việc mua dùng. Thứ 2, là SIM đã đến tay người dùng”, Bộ trưởng nêu.

Bộ trưởng nhắc việc chiều qua ông có nói giải pháp căn cơ là người dùng SIM phải chính danh, phải đăng ký đầy đủ thông tin. Và cái gốc của thông tin là cơ sở dữ liệu về căn cước công dân, trong đó có số chứng minh thư, có ảnh, có dấu vân tay, để khi đăng ký chính xác đúng người, đúng SIM.

Về việc trong lúc chưa có cơ sở dữ liệu căn cước công dân thì chúng ta làm gì, Bộ trưởng TT&TT cho biết, Bộ đã làm một số giải pháp.

Cụ thể, thứ nhất là thu hồi SIM rác. Từ cuối năm 2016, các nhà mạng đến tháng 7/2017 đã thu hồi 24 triệu SIM, trong số đó nhà mạng lớn nhất là Viettel chiếm 50%.

Thứ 2 là đăng ký lại thông tin thuê bao, bắt đầu từ tháng 7/2017, các nhà mạng đã triển khai đăng ký lại thông tin thuê bao, bao gồm cả chụp ảnh. Những thuê bao nào chưa đủ thông tin mà không đăng ký lại thì sẽ kiên quyết cắt dịch vụ.

Về giải pháp thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu một số giải pháp gồm: SIM mới sẽ kiên quyết đăng ký đầy đủ thông tin bao gồm cả chụp ảnh; Các nhà mạng không đưa ra thị trường SIM giá rẻ để cho người sử dụng dùng SIM thay thẻ điện thoại.

Thứ ba là nghiên cứu công nghệ nhận dạng và xác định ảnh chụp với ảnh chứng minh thư. Bộ TT&TT đã giao cho Tập đoàn VNPT phát triển công nghệ này, dự kiến quý 2/2019 sẽ xong.

Theo Bộ trưởng, công nghệ này không chỉ giúp cho việc đăng ký SIM mà còn giúp cho việc đăng ký nhiều loại thẻ dịch vụ khác.

“Giải pháp này sẽ giải quyết vấn nạn SIM rác đáng kể, trong khi chúng ta đang chờ giải pháp căn cơ là xây dựng cơ sở dữ liệu căn cước công dân”, Bộ trưởng TT&TT khẳng định.

'Cuộc sống thật có lừa đảo, tống tiền thì trên mạng cũng có'

'Cuộc sống thật có lừa đảo, tống tiền thì trên mạng cũng có'

Cuộc sống thật có lừa đảo, đánh bạc, tống tiền thì trên không gian mạng cũng có - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu.

 

Nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội phải tuân thủ yêu cầu gỡ bỏ thông tin

Nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội phải tuân thủ yêu cầu gỡ bỏ thông tin

Có những mạng xã hội cung cấp dịch vụ từ nước ngoài, chúng ta phải mạnh tay hơn trong việc yêu cầu họ tuân thủ luật pháp Việt Nam.

Bị xử tội vu khống sau khi 'tố' tiêu cực bằng 30 sim rác

Bị xử tội vu khống sau khi 'tố' tiêu cực bằng 30 sim rác

Một chủ doanh nghiệp tại Gia Lai đã bị tuyên 12 tháng tù giam về tội vu khống sau khi dùng 30 sim rác gửi hàng trăm tin nhắn đến lãnh đạo tỉnh tố cáo tiêu cực.

Lệnh siết chặt: Hết thời sim rác, đại lý đóng cửa

Lệnh siết chặt: Hết thời sim rác, đại lý đóng cửa

Sự quyết liệt của Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng các nhà mạng siết chặt sim rác đã khiến cho thị trường này trầm lắng. Nhiều khu vực chuyên kinh doanh sim rẻ vắng vẻ, thậm chí có cửa hàng đóng cửa.

Hương Quỳnh