Thương lái Trung Quốc ồ ạt gom mua lợn, thịt tăng giá

Sở Công Thương Hà Nội cho biết, giá các sản phẩm thịt lợn trên thị trường đang tăng lên khá mạnh do hoạt động thu gom lợn xuất sang Trung Quốc.

Sở Công Thương Hà Nội cho biết, giá các sản phẩm thịt lợn trên thị trường đang tăng lên khá mạnh do hoạt động thu gom lợn xuất sang Trung Quốc.

Báo cáo tháng 7 của Sở Công Thương Hà Nội cho biết, giá thịt lợn hơi tại Hà Nội hiện đang tăng từ 4.000-7.000 đồng/kg, đứng ở mức 49.000- 52.000 đồng/kg, tăng 8- 15% so với tháng trước do các thương lái đang thu mua lợn hơi để xuất bán sang Trung Quốc.

Khảo sát tại các chợ, siêu thị trên địa bàn Hà Nội, giá thịt lợn tăng tại hầu hết các siêu thị, còn tại chợ thì nơi tăng nơi giữ nguyên.

“Tại các chợ, nhu cầu của người dân về thịt lợn không tăng nên giá mặt hàng này vẫn ổn định, tôi bán giá vẫn vậy từ mấy tháng nay mà còn ế ẩm lắm”, chị Hà - tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Ngọc Hà (Ba Đình, Hà Nội) cho biết. Tại chợ này, thịt lợn nạc thăn được bán với giá 95.000 đồng/kg; thịt ba chỉ 85.000 đồng/kg; thịt mông sấn 80.000 đồng/kg.

{keywords}

Tuy nhiên tại các siêu thị, chợ đầu mối được khảo sát, giá thịt lợn đều được điều chỉnh tăng. Tại chợ đầu mối Long Biên: Giá buôn thịt lợn nạc thăn 82.000 đồng/kg; thịt ba chỉ 80.000 đồng/kg; thịt mông sấn 75.000 đồng/kg, tăng 2.000-3.000 đồng/kg.

Tại các siêu thị, giá thịt lợn niêm yết cũng tăng lên. Cụ thể tại siêu thị Lotte Mart: Thịt lợn nạc thăn 103.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng/kg; thịt ba chỉ 101.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg. Siêu thị Vinmart: Thịt lợn nạc thăn 116.900 đồng/kg; thịt ba chỉ 126.900 đồng/kg.

Sở Công Thương nhận định: Giá thịt lợn hơi có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới do chịu ảnh hưởng của việc thương lái thu mua lợn để xuất bán sang Trung Quốc hoặc vào các tỉnh phía Nam.

Theo báo cáo của bà Trần Thị Phương Lan - Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, hàng năm vào thời điểm từ nay đến Tết Nguyên đán, Trung Quốc thường thu mua lợn hơi, tập trung nhiều vào loại lợn mỡ, trọng lượng trên 90 kg là loại lợn không được ưa chuộng tại Việt Nam. Giá lợn hơi tại khu vực miền Bắc hiện đang tăng lên do nhu cầu này. Tuy nhiên, như nhiều năm trước, phía Trung Quốc có thể bất ngờ thu mua ồ ạt và cũng có thể dừng mua một cách đột ngột. Chính vì vậy, người nông dân và thương lái Việt Nam dễ chịu thiệt nếu nuôi lợn ồ ạt hay gom quá nhiều hàng rồi không bán được.

“Chúng tôi đang đề nghị Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương kịp thời có những biện pháp khuyến cáo nông dân chăn nuôi ổn định, không để bị thiệt hại nặng trong trường hợp Trung Quốc ngừng thu mua bất ngờ”, bà Lan cho biết.

Sở Công Thương cho biết, sẽ phối hợp với các ban, ngành chức năng tăng cường công tác quản lý, giám sát chặt chẽ và có biện pháp can thiệp kịp thời để kiểm soát, ngăn chặn các hành vi thu gom lương thực, thực phẩm để xuất khẩu, làm phát sinh nguy cơ gây mất cân đối cung cầu ở thị trường trong nước, đặc biệt với mặt hàng thịt lợn hiện nay.

Thời gian tới, Sở sẽ tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là tại các trung tâm thương mại và các chợ. Phối hợp với lực lượng công an và các ngành liên quan thành lập các đoàn kiểm tra chống các hành vi đầu cơ, găm hàng để tăng giá, đưa tin thất thiệt về cung cầu, giá hàng hóa, dịch vụ nhằm thu lợi bất chính.

(Theo Dân Việt)

tin nổi bật

Nhiều thủy điện phải xả nước lãng phí do chưa có giá điện

Nhiều nhà máy thủy điện nhỏ không được huy động do chưa có giá điện mới, gây lãng phí. Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương gỡ vướng nhưng chưa được trả lời.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 27/1

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của một số mã cổ phiếu như DHG, HCM, VND,…và diễn biến kinh tế tác động đến thị trường.

'Ông lớn' đầu ngành, nơi lãi đậm, chỗ thua lỗ nặng năm 2022

Một số 'ông lớn' trên sàn chứng khoán vừa công bố báo cáo tài chính quý IV và cả năm 2022, với kết quả kinh doanh khả quan và lãi lớn như Hóa chất Đức Giang, Lọc hóa dầu Bình Sơn... Nhưng 'anh cả' ngành thép, hàng không lại thua lỗ trong quý cuối năm

Giá vàng hôm nay 27/1: Tăng vọt lên 68,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng mạnh lên 68,5 triệu đồng/lượng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

8 cây xăng ở TP.HCM hết hàng và ngừng bán do nhân viên nghỉ Tết

Trong ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), trên địa bàn TP.HCM có 4 cửa hàng xăng dầu đang ngưng hoạt động để giải thể; 8 cửa hàng xăng dầu hết hàng, tạm ngưng nghỉ Tết.

Giá USD thế giới rớt xuống mức thấp từ đầu năm

Giá USD thế giới hiện rớt xuống mức thấp kể từ đầu năm. Giá USD trên thị trường tự do giảm cùng chiều với đồng bạc xanh quốc tế.

Giá vàng hôm nay 26/1: Vàng tăng dựng đứng gần ngày Thần Tài

Giá vàng hôm nay 26/1 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng. Mặt hàng kim loại quý vẫn trong xu hướng tăng giá khi đồng USD suy yếu. Nếu vẫn giữ đà tăng, giá vàng trong nước ngày Thần Tài (10/1 âm lịch) sẽ rất đắt.

Ra Tết, giá xăng sẽ tăng gần 2.000 đồng/lít?

Giá xăng bán lẻ trong kỳ điều hành ngày 1/2 có khả năng tăng mạnh do giá xăng nhập và giá xăng thế giới có xu hướng tăng lên. Dự báo giá xăng có thể tăng tới gần 2.000 đồng/lít, giá dầu sẽ tăng ít hơn.

Năm nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh

Danh sách những người phụ nữ giàu nhất hành tinh theo bảng xếp hạng của Forbes.

Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Ngân hàng hiểu khách hàng, hiểu dự án, nắm được hiệu quả sử dụng vốn. Tiền phải tìm được đến nơi cần tiền, phục vụ sản xuất kinh doanh, nếu không, doanh nghiệp sẽ gặp khó năm 2023.

Một năm ghi nhận loạt 'tâm thư' của các ông chủ

Một năm cổ phiếu giảm bất thường dù kết quả kinh doanh tăng mạnh, Chủ tịch Tập đoàn Hoá chất Đức Giang, ông chủ của Hoàng Anh Gia Lai phải viết tâm thư trấn an cổ đông. Trong khi nhiều ông chủ phải tâm thư trần tình vì làm ăn sa sút.

Sau Tết, có vài tỷ nên đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, vàng hay gửi tiết kiệm?

Nhà đầu tư cá nhân có tiền vẫn đang băn khoăn, sau Tết nên đầu tư vào đâu trong các kênh đầu tư bất động sản, vàng, chứng khoán... để vừa sinh lời, lại vừa bảo đảm an toàn?

Thách thức và triển vọng ngành ngân hàng năm 2023: Sức bền được kiểm chứng?

Nhiều ngân hàng có thêm một năm 2022 kinh doanh ấn tượng với lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh. Tuy nhiên, các tổ chức tín dụng đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức trong năm 2023.

Vợ chồng bỏ nhà cửa khang trang, ra giữa cánh đồng chăm cây cảnh

Chung một đam mê cây cảnh, vợ chồng anh Nguyễn Phú Cường và vợ bỏ nhà cửa khang trang ra giữa cánh đồng hoang vu cùng nhau lập nghiệp. Anh còn nổi tiếng trong giới cây cảnh Hà thành khi là người tiên phong chơi cây cảnh bonsai Nhật Bản.