Trong thời gian khoảng một tuần trước Lễ Tình nhân 14.2, có nhiều thương lái Trung Quốc đến làng hoa Vạn Thành, nơi trồng hoa hồng lớn nhất của thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), đặt hoa số lượng lớn để đưa sang Trung Quốc với mức giá khá cao.

Theo một số chủ vựa hoa, đây là lần đầu tiên hoa hồng Đà Lạt được thu mua để bán sang Trung Quốc. Nguyên nhân có thể do thời tiết lạnh tại Trung Quốc khiến hoa hồng không nở kịp để phục vụ cho thị trường Lễ Tình nhân. 

Chủ vựa hoa Khánh Tuyết (làng hoa Vạn Thành, phường 5) cho biết, bắt đầu từ khoảng mùng 2 Tết, có một số thương lái Trung Quốc đi cùng người phiên dịch đến tận các vựa hoa trong vùng để đặt mua hoa hồng số lượng lớn cho tới ngày mùng 10 Tết (9.2) thì ngừng mua hoa. 

{keywords}
Nhiều loại hoa bị thương lái TQ thu mua

Hoa được thương lái Trung Quốc thu mua để phục vụ thị trường Valentine nên tập trung chủ yếu vào các loại hồng đỏ, hồng phấn, hồng trắng và hồng cam với mức giá dao động từ 2.000-5.000 đồng/bông tùy loại. 

Khảo sát tại làng hoa Vạn Thành ngày 10.2 cho thấy giá hoa hồng bán tại vườn cho thị trường Lễ Tình nhân (Valentine's Day 14.2) đã cao hơn bình thường từ 2-3 lần.

Cụ thể, giá bán tại vườn một cành hồng nhung, hồng đỏ dao động khoảng 5.000 đồng (bình thường từ 1.500-2.000 đồng/cành). Trong khi đó, các loại hoa hồng màu khác như hồng vàng, hồng phấn, hồng cánh sen, hồng trắng… giá thấp hơn, khoảng 3.000 đồng/cành, cao gấp ba lần so với ngày thường.

(Theo TTXVN)