Tiến sĩ, bác sĩ Bùi Minh Trạng, Giám đốc Viện Tim TP.HCM cho hay dịp Tết Dương lịch 2023, viện đã chi thưởng 10 triệu đồng/người. Còn trong dịp Tết Nguyên đán, mỗi nhân viên y tế nhận một tháng lương và 35 triệu đồng. Các khoản thưởng đã được chi trả đầy đủ.

Theo Phó giám đốc Bệnh viện Da liễu TP.HCM, tiền thưởng Tết cho toàn bộ nhân viên y tế của bệnh viện là 70 triệu đồng/người. Bên cạnh đó, các y bác sĩ còn có tiền lương tháng 13, tiền hỗ trợ từ Nghị quyết 03 và các khoản thưởng cuối năm khác. Tổng cộng các khoản, nhân viên y tế có tiền thưởng cao nhất khoảng 100 triệu đồng.

Lãnh đạo bệnh viện bày tỏ đây là kết quả nỗ lực của toàn bộ nhân viên năm qua trong việc xây dựng, củng cố thương hiệu và chăm sóc sức khỏe người dân. Đây có thể xem là bệnh viện có mức thưởng Tết thuộc "top đầu" trong số các cơ sở y tế công lập của TP.HCM.

Sự phục hồi của các bệnh viện chuyên khoa ở TP.HCM được xem là nét tươi sáng sau thời gian chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Năm 2022 vẫn là một năm khó khăn với nhiều bệnh viện ở TP.HCM.

Ở nhóm các bệnh viện đa khoa, bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức), chia sẻ số lượng người dân đến khám chữa bệnh trong năm qua đã tăng hơn, bệnh viện đã nỗ lực phục hồi sau một năm đại dịch, tập trung chi tiêu tiết kiệm và cải cách hành chính.

Bác sĩ Khanh đánh giá thu nhập của nhân viên y tế ở Bệnh viện Lê Văn Thịnh năm 2022 có cải thiện so với 2021, trung bình tăng từ 7-10%. Tết Nguyên đán 2023, Bệnh viện Lê Văn Thịnh chi thưởng cho nhân viên bằng một tháng lương cơ bản của mỗi người. 

“Phần thu nhập tăng thêm cho nhân viên y tế dù không nhiều nhưng cũng giảm bớt gánh nặng kinh tế. Một số nhân viên y tế khó khăn còn được hỗ trợ thêm chi phí tàu xe”, bác sĩ Khanh nói.

Bác sĩ Cao Tấn Phước, Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức, cho hay năm nay, mỗi nhân viên nhận thưởng Tết 5 triệu đồng. Tuy nhiên, tổng số tiền nhận được của các y bác sĩ cao hơn nhiều vì được chi trả tiền thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03.

“Chúng tôi nằm trong 17 bệnh viện được hỗ trợ do khó khăn trong chi trả thu nhập tăng thêm. Trong năm 2022, ai chưa được chi đủ sẽ được trả đầy đủ trong lần này. Nhân viên lao động xuất sắc sẽ được chi bù ở mức 1,2 của hệ số lương, lao động tốt là 0,96. Anh em được lĩnh tổng thu nhập lần này khá hơn nhiều nên Tết cũng vui hơn”, bác sĩ Phước nói.

Tuy nhiên, bác sĩ khác lại cho rằng khi thông tin về tiền thưởng Tết của một số bệnh viện được công bố, áp lực sẽ dồn lên giám đốc các cơ sở y tế có mức thưởng thấp hơn.

"Tâm lý nhân viên y tế cũng dao động, cả tích cực và tiêu cực. Đôi khi, chúng tôi cũng rất khó xử” - nữ bác sĩ đang làm việc tại một bệnh viện đa khoa hạng 2 thuộc Sở Y tế TP.HCM cho biết.

Nhiều lãnh đạo bệnh viện tại TP.HCM từ chối chia sẻ hay bình luận về câu chuyện thưởng tết của nhân viên y tế. "Đây là câu chuyện buồn và rất khó", một bác sĩ chia sẻ.

Cuối năm 2022, Sở Y tế TP.HCM đã phân bổ nguồn kinh phí từ ngân sách thành phố hỗ trợ cho 17 bệnh viện đang gặp khó khăn trong chi trả thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03.

Cơ quan này cũng nhìn nhận đang có khoảng cách về mức thu nhập tăng thêm giữa các nhân viên y tế công lập đang công tác ở bệnh viện trực thuộc sở. Theo đó, tổng thu nhập tăng thêm trung bình dao động từ 7 triệu đồng đến 39 triệu đồng/tháng, các bệnh viện đa khoa thường có mức thu nhập tăng thêm bình quân thấp hơn các bệnh viện chuyên khoa.

Giao Linh