Trở về nhà sau đợt chạy thận dài ngày, chị Chu Thị Lợi (33 tuổi, trú tại xóm 4, xã Quỳnh Diễn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) ngân ngấn nước mắt nhìn các con. Mắt phải chị đã bị mù vĩnh viễn, mắt trái chỉ còn nhìn thấy khoảng 30%. Chị Lợi có nguy cơ mù hẳn cả hai mắt nếu không tiếp tục chữa trị. Chưa kể, căn bệnh suy thận đang bào mòn cơ thể chị từng ngày.

{keywords}
Tính mạng của chị Lợi đang gặp nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời

Hạnh phúc đối với chị Lợi là một điều gì đó quá đỗi ngắn ngủi. Hơn 10 năm về trước, chị bắt đầu mắc bệnh về mắt. Dù biết thị lực chị có vấn đề, anh Trần Xuân Thường (37 tuổi) vẫn quyết tâm lấy chị.

Cưới nhau bằng hai bàn tay trắng, không nhà cửa, đất đai, hai vợ chồng đành ở tạm nhà bố mẹ chị Lợi. Anh Thường xin phụ hồ cho các công trình xây dựng gần nhà. Chị Lợi chăm lo việc đồng áng, chăn nuôi để kiếm thêm thu nhập.

Hạnh phúc nhân lên khi các con là Trần Xuân Mạnh (sinh năm 2011) và Trần Thái Sang (sinh năm 2015) lần lượt chào đời. Tuy nhiên, sức khoẻ chị Lợi bắt đầu kém dần đi.

Chị mắc bệnh bong giác mạc. Dù hai vợ chồng đi khắp nơi tìm thầy, tìm thuốc nhưng tất cả đều vô vọng. Căn bệnh hiểm nghèo đó mỗi lúc một nặng hơn, tàn phá sức khỏe chị, làm cho kinh tế gia đình ngày một kiệt quệ.

{keywords}
Hai đứa con trai chỉ sợ mẹ không còn nữa

Tôi chỉ còn thấy mờ mờ dáng hình của chồng con nữa thôi. Nghĩ đến một ngày phải sống trong bóng tối, không nhìn được những người thân yêu là tôi lại sợ. Đến giờ lại mắc thêm bệnh suy thận này, hàng tháng chạy thận liên miên...”, chị Lợi rưng rưng chia sẻ.

Cơ thể chị mệt mỏi, da xanh xao, đôi mắt đục ngầu, đờ đẫn ngước nhìn hai con trai một cách khó khăn. Chị thương các con còn quá nhỏ lại phải chăm mẹ bệnh tật cả ngày lẫn đêm. Cứ thế, cả gia đình 4 người sống trong những chuỗi ngày lay lắt.

Hai con khẩn cầu xin cứu con mắt còn lại cho mẹ

Do mẹ mắc bệnh hiểm nghèo phải đi bệnh viện thường xuyên, hai cháu Mạnh và Sang rất có ý thức tự lập. Ngoài giờ đến lớp, hai đứa trẻ luôn ở bên cạnh mẹ. Mạnh phụ giúp công việc nhà. Sang là đôi mắt, dẫn mẹ đi những nơi mẹ cần. Những lúc mẹ mệt, hai đứa trẻ lại ngồi xoa bóp chân tay cho mẹ.

Lắm lúc thấy con ngoan ngoãn, chị lại mát lòng mát dạ nhưng nghĩ mình trở thành gánh nặng của các con còn quá nhỏ, chị lại thấy đau lòng. Song vì con, chị Lợi gắng gượng qua những tháng ngày “địa ngục” đầy đau đớn.

Bên cạnh nỗi lo về bệnh tật, chị thường xuyên trăn trở gánh nặng kinh tế. Suốt hàng chục năm qua, để có tiền chữa bệnh cho vợ, lo cho hai con ăn học, anh Thường đã phải vay mượn khắp nơi số tiền hơn 200 triệu đồng.

Nhà cửa chưa có, nợ nần chồng chất, lãi mẹ đẻ lãi con. Đến nay, gia đình khốn khổ đó đã mất hết khả năng trả nợ. Chưa kể, căn bệnh suy thận mà chị Lợi mới mắc phải đã đẩy cả nhà lâm vào cảnh cùng quẫn. Bởi chi phí chạy thận hàng tháng, tiền thuốc ngoài danh mục bảo hiểm hết sức tốn kém, 

Bác sĩ cho biết đôi mắt vợ tôi vẫn có cơ hội chữa trị nhưng thời gian lâu dài, mà tôi không biết nhìn vào đâu để tiếp tục vay mượn, hai bên nội ngoại đều nghèo khó. Bây giờ tôi chỉ mong cứu lấy con mắt còn lại cho vợ thôi, để cô ấy sống ngày nào thì được nhìn thấy cha mẹ, chồng con ngày ấy. Đó cũng là tâm nguyện duy nhất của vợ. Còn nợ nần thì sống cả cuộc đời để làm trả nợ tôi cũng cam lòng”, anh Thường tâm sự.

{keywords}
Hoàn cảnh đáng thương của gia đình chị Lợi đang rất cần được cộng đồng giúp đỡ

Ngồi cạnh xoa bóp chân tay cho mẹ, cháu Mạnh cũng không giấu được vẻ phiền não. Một đứa trẻ mới 9 tuổi nhưng đã quá đỗi già dặn khi phải cùng bố gồng lên gánh vác gia đình nghèo.

Cháu muốn được làm bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ. Mẹ cháu bị bệnh nặng lắm. Mẹ nói đôi mắt của mẹ gần như không nhìn thấy bố, thấy anh em cháu nữa rồi. Mẹ chỉ ước cứu được con mắt còn lại để hàng ngày được nhìn thấy anh em cháu thôi. Cháu thương mẹ lắm nhưng không biết làm thế nào”, Mạnh khẩn cầu tha thiết.

Phạm Bắc

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Gửi trực tiếp: Liên hệ: anh Trần Xuân Thường, xóm 4, xã Quỳnh Diễn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Số điện thoại: 0343 139 837.

2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2020.307 (chị Chu Thị Lợi)

Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET
Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội
- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: VIETNAMNET NEWSPAPER
- The currency of bank account: 0011002643148
- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM
- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam
- SWIFT code: BFTVVNV X
- Qua TK ngân hàng Viettinbank:
Chuyển khoản: Báo VietNamnet
Số tài khoản: 114000161718
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa
- Chuyển tiền từ nước ngoài:
Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch
- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội
- Swift code: ICBVVNVX126

3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:
- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.
- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, TP.HCM. SĐT: 028 3818 1436


Mẹ mất lúc 1 tháng tuổi, bé trai vật vã với những cơn động kinh

Mẹ mất lúc 1 tháng tuổi, bé trai vật vã với những cơn động kinh

Phúc Lâm được 1 tháng tuổi thì mẹ qua đời. Còn quá nhỏ để cảm nhận nỗi đau mất mẹ nhưng cậu bé lại bị bệnh tật dày vò. Giờ đây, đứa trẻ khốn khổ mới 3 tuổi vẫn đang cần được chữa bệnh nhưng gia đình đã kiệt quệ.