Theo hãng thông tấn Mỹ, FBI dưới thời lãnh đạo của James Comey đã có các hoạt động bí mật chống lại chiến dịch vận động tranh cử tổng thống của ông Trump vào mùa hè năm 2016 cũng như liên tục lừa dối Tòa giám sát tình báo nước ngoài (FISC).

{keywords}
James Comey làm giám đốc FBI từ năm 2013 đến khi bị Tổng thống Trump cách chức vào tháng 5/2017. Ảnh: Time

Sau một năm kiện tụng, một tòa án liên bang Mỹ đã ra lệnh cho FBI và Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đệ trình các tài liệu có tên gọi chung là "các báo cáo 302". Những tài liệu này được cho là một bản tóm tắt các cuộc thẩm vấn Bruce Ohr, một quan chức hàng đầu của DOJ do các đặc vụ FBI tiến hành.

Các báo cáo 302 nhấn mạnh, ông Ohr đã nhiều lần cảnh báo FBI và DOJ về việc cựu điệp viên Anh Christopher Steele có định kiến không hay về ông Trump.

Tuy nhiên, cả FBI và DOJ đều phớt lờ những cảnh báo ấy và cố gắng che giấu điều đó trước tòa FISC, không bao giờ khuyến nghị các thẩm phán rằng thông tin chứa đựng trong hồ sơ "chưa được kiểm chứng". Họ cũng giấu FISC rằng cuộc điều tra Steele do Ủy ban quốc gia của đảng Dân chủ (NDC) và chiến dịch vận động tranh cử năm 2016 của cựu đệ nhất phu nhân Hillary Clinton tài trợ.

Hãng thông tấn Fox trích dẫn lời chuyên gia phân tích pháp lý Gregg Jarrett kết luận, các báo cáo 302 cho thấy FBI đã biết việc hồ sơ của Steele là "giả mạo" ngay từ đầu. Trong khi, hồ sơ Steele được tin là nguyên nhân làm khởi phát cuộc điều tra Nga của FBI.

{keywords}
 

Hồi tháng 4 vừa qua, Công tố viên đặc biệt Mỹ Robert Mueller đã cho công bố báo cáo kết luận cuối cùng về cuộc điều tra cáo buộc Nga tác động bầu cử Mỹ năm 2016 cũng như nghi vấn ông Trump thông đồng với Moscow. Báo cáo này nêu rõ, các nhà điều tra không phát hiện bằng chứng về sự câu kết giữa ông Trump cũng như các trợ lý với các quan chức Nga trong khi vận động tranh cử cách đây 3 năm.

Tuy nhiên, ông Mueller đã mô tả 10 trường hợp có thể cấu thành tội cản trở công lý của Tổng thống Trump cũng như đội ngũ nhân viên thuộc chiến dịch tranh cử của ông.

Sau khi xem xét báo cáo, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr kết luận, các bằng chứng của ông Mueller không đủ để kết luận lãnh đao Nhà Trắng phạm tội cản trở công lý.

Ông Trump đã nhiều lên án cuộc điều tra của Công tố viên Mueller là một trò "bới lông tìm vết" nhuốm màu sắc trả đũa chính trị. Phía Nga cũng nhất quyết phủ nhận can thiệp vào hệ thống chính trị Mỹ và gọi cáo buộc chống Moscow là cách để biện minh cho việc thất cử của đối thủ ông Trump - bà Hillary cũng như làm phân tán sự chú ý của dư luận đối với các yếu tố tác động thực sự như tham nhũng và gian lận bầu cử.

Xem video tự tạo của bài

Tuấn Anh