Tiết lộ điều không thể ngờ của cựu phó thị trưởng Bắc Kinh

Hôm 7/11, vụ án Trần Cương, cựu Phó thị trưởng Bắc Kinh, đã được đưa ra xét xử tại Tòa án Trung cấp Nam Kinh, tỉnh Giang Tô.

Theo cơ quan công tố, từ 2003 đến 2018, Trần Cương lợi dụng các chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban quy hoạch thành phố, Ủy viên thường vụ thành ủy, Phó thị trưởng Bắc Kinh... để mưu cầu lợi ích cho người khác, rồi trực tiếp hoặc gián tiếp nhận hối lộ số tiền lên tới gần 129 triệu NDT (hơn 450 tỷ đồng).

{keywords}
Trần Cương khi còn là Phó thị trưởng Bắc Kinh

Điều không thể ngờ là thời gian Trần Cương nhận hối lộ lên đến 15 năm, bắt đầu từ khi giữ chức vụ tại Ủy ban Quy hoạch Bắc Kinh, và liên quan đến tham nhũng trong lĩnh vực xây dựng công trình. Khi chuyển đến Hiệp hội Khoa học và kỹ thuật Trung Quốc vào tháng 3/2018 và trong 10 tháng cho đến khi bị điều tra vào đầu tháng 1/2019, Cương vẫn tiếp tục vơ vét.

Trần Cương sinh năm 1966, quê ở tỉnh Hồ Bắc, đã phục vụ lâu dài trong hệ thống xây dựng đô thị quy hoạch Bắc Kinh và được coi là “cán bộ có một tương lai đầy hứa hẹn”. Tháng 9/2002, Cương trở thành Chủ nhiệm Ủy ban Quy hoạch Bắc Kinh. 

Cương là người chủ trì xây dựng các công trình phục vụ Olympic Bắc Kinh 2008 và các dự án trung tâm phụ. Tháng 10/2006, Cương được bổ nhiệm làm Phó thị trưởng Bắc Kinh và được bầu vào Ủy ban thường vụ Thành ủy Bắc Kinh vào tháng 7/2012. Năm tháng sau, ở tuổi 46, Trần Cương được bầu làm Ủy viên dự khuyết của Ủy ban Trung ương khóa 18.

{keywords}
Ông Trần Cương bị Tòa án Nam Kinh xét xử

Tháng 2/2017, quan lộ của Trần Cương đột ngột thay đổi. Ông ta được điều động giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Nam thủy Bắc điều của Quốc Vụ viện. Một năm sau, vào tháng 3/2018, Cương lại được chuyển đến Hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc và sau đó trở thành Bí thư Đảng ủy Hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc.

Đầu năm nay, Cương đã bị Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương điều tra. Sau khi Trần Cương bị điều tra đã xuất hiện nhiều giả thuyết về nguyên nhân ông ta ngã ngựa. Vào thời điểm đó, có ý kiến cho rằng vấn đề của Cương chủ yếu xảy ra trong thời gian giữ chức tại Bắc Kinh, có thể có “quan thương cấu kết”, cũng có thể liên quan đến dự án xây dựng các công trình Thế vận hội.

Trong một bài viết có liên quan, tạp chí Tài Tân cho biết Trần Cương đã phối hợp với Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Mã Kiến (người hiện đang thụ án tù) hỗ trợ doanh nhân giàu có Quách Văn Quý, ông chủ của Tập đoàn Bác Cổ hiện đang trốn ở Mỹ được vay các khoản tiền lớn và xây dựng bất hợp pháp.

Ngô Tuyết

tin nổi bật

Vì sao Pháp rút khỏi rồi lại tham gia NATO?

Trong quá trình tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phía Pháp đã xuất hiện những mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều vấn đề.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.

Cuộc sống thấp thỏm ở thành phố biên giới Nga giáp chiến tuyến Ukraine

Các âm thanh của chiến tranh đã trở nên lớn hơn ở Belgorod, thành phố Nga nằm cách biên giới Ukraine chỉ 40 km. Các vụ nổ cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Diễn biến căng thẳng của cuộc chiến 5 ngày Nga - Gruzia

Nửa đêm về sáng ngày 8/8/2008, quân đội Gruzia bất ngờ dùng không quân, pháo binh, tên lửa xúc tiến chiến dịch mang tên “Cánh đồng sạch” đánh phá các mục tiêu ở thủ phủ Tskhinvali và nhiều nơi khác tại Nam Ossetia.

Uy lực tàu chiến được Nga chọn làm soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen

Theo nguồn tin giấu tên từ lực lượng an ninh bán đảo Crưm, Hải quân Nga đã chọn được soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen.

Cuộc săn lùng điệp viên Nga gay cấn của an ninh Ukraine

Trong khi các lực lượng vũ trang giao tranh dữ dội ở tiền tuyến, Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) phải xúc tiến một cuộc chiến cam go không kém là săn lùng các điệp viên làm việc cho Nga đang trà trộn trong dân.

Hai cơ cấu chỉ huy quan trọng nhất của NATO

Sau vụ 11/9/2001, NATO đã tiến hành cải cách hệ thống chỉ huy nhằm sẵn sàng đối phó có hiệu quả với những đe dọa mới, đồng thời tiếp tục bảo đảm an ninh cho toàn bộ lãnh thổ các nước thành viên.

Bí ẩn dòng sông cản bước cả quân Nga và Ukraine ở khu vực Donbass

Chiến sự giữa Nga và Ukraine đang tập trung vào khu vực miền Đông Ukraine. Tại đây, con sông tự nhiên Siversky Donets đã cản trở bước tiến của cả 2 phe, ảnh hưởng đến chiến thuật của họ.

Hình ảnh thủ đô Ukraine sau hơn hai tháng chiến tranh

Các đường phố ở thủ đô Kiev của Ukraine đã nhộn nhịp trở lại khi cuộc sống quay về trạng thái gần như bình thường sau một thời gian hứng chịu những đợt pháo kích nặng nề của quân Nga.

'Xạ thủ nguy hiểm nhất thế giới' tiết lộ sốc về tình hình ở Ukraine

Wali, người được mệnh danh là 'xạ thủ nguy hiểm nhất thế giới', đã tiết lộ những sự thật gây sốc sau hơn 2 tháng tham chiến tại Ukraine.

Cuộc sống tăm tối trong "hố địa ngục" dưới nhà máy thép Azovstal

Anna Zaitseva, 24 tuổi, trú ẩn trong boongke dưới nhà máy thép Azovstal (Ukraine) kể, mỗi ngày cô chỉ ăn một lần. Tình trạng thiếu hụt thực phẩm nghiêm trọng tới mức nhiều phụ nữ bị rụng răng.

Lỗ hổng 'chết người' của dàn xe tăng Nga ở Ukraine

Nga được tin đã mất hàng trăm xe tăng kể từ đầu chiến dịch tấn công quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2 vì một lỗi thiết kế nghiêm trọng, tồn tại từ rất lâu.

Căn bệnh bí ẩn có thể cung cấp manh mối về sự kết thúc Covid-19

Với nhiều triệu chứng giống triệu chứng của bệnh Covid-19, dịch Cúm Nga từng xảy ra trong lịch sử có thể cung cấp manh mối về sự kết thúc của đại dịch đang hoành hành hiện nay.

Điều chưa biết về thời khắc cuối cùng của trùm phát xít Hitler

Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) mới đây đã công khai các tài liệu hé lộ chi tiết chưa từng được biết đến về thời khắc cuối cùng trong đời của trùm phát xít Adolf Hitler.