Tiết lộ mức tiền mời Bill Clinton đến Việt Nam

Như Bill Clinton, người ta ước tính trung bình mỗi bài diễn thuyết của ông trị giá 250.000 USD. Con số này về tới Việt Nam sẽ đội lên nhiều.

Mời các chính trị gia hay các doanh nhân hàng đầu thế giới đến Việt Nam, hóa ra cũng không khác biệt nhiều so với việc mời một người mẫu hay diễn viên nổi tiếng.

Cựu Tổng thống Mỹ, Bill Clinton từ sau khi về hưu vẫn luôn nổi tiếng nhờ tài “hái ra tiền” của mình: Đi khắp nơi trên thế giới trong vai trò diễn giả chuyên nghiệp. Một thống kê nhỏ cho thấy, chỉ trong vòng 5 tháng từ tháng 1/2014 đến tháng 5/2014, vợ chồng nhà Clinton đã bỏ túi 25 triệu USD thông qua 104 bài diễn thuyết. Trong khi vợ ông, Hillary Clinton đang bận bịu tại Nhà Trắng, Bill Clinton vẫn đang miệt mài kiếm tiền nhờ tài lẻ của mình.

Để bỏ túi hàng trăm nghìn USD tiền công như vậy, Bill Clinton phải nằm trong nhóm A Class – nhóm diễn giả hạng A với thành phần là những tỉ phú hàng đầu thế giới, hay những chính trị gia (như cựu Tổng thống Mỹ) có tầm ảnh hưởng và triết lý được đông đảo mọi người biết tới.

Để mời được những người này, các đơn vị không thể mời trực tiếp mà nhất thiết phải qua một người hay công ty đại diện cho họ.

“Về cơ bản, nó cũng giống như ca sĩ và bầu sô”, ông Nguyễn Quốc Trung, CEO của M.O.V.E, đơn vị mời Richard Branson về Việt Nam cho biết. “Một chương trình giải trí hay hội thảo về bản chất giống nhau trong cách tổ chức”.

{keywords} 

Giả sử, các công ty ở Việt Nam cần tổ chức hội thảo và tìm diễn giả, họ sẽ tìm một đơn vị trung gian tại Việt Nam. Công ty này có nhiệm vụ liên kết với công ty đại diện của diễn giả đó, thỏa thuận hợp đồng sau đó báo lại giá với các công ty Việt Nam.

Thậm chí, một số diễn giả nổi tiếng và nghệ sĩ có cùng một công ty đại diện. Như “nữ hoàng truyền thông” Oprah Winfrey và Donald Trump có cùng một công ty đại diện cho mình. Công ty này đồng thời cũng là người đại diện cho rất nhiều các diễn giả khác. Hiện nay có hàng nghìn công ty như vậy trên khắp thế giới. Họ không tham gia tổ chức sự kiện mà chỉ là người kết nối với các diễn giả nói trên.

Danh sách những diễn giả này rất lớn, từ chính trị gia như Bill Clinton, Tony Blair cho tới tỉ phú ngành công nghệ như Elon Musk, Steve Wozinak hay Eric Schmidt,... Miễn họ có tham gia làm diễn giả, sẽ có cách để các công ty giới thiệu đưa họ về.

Mức giá cho những diễn giả này chắc chắn không hề khiêm tốn. Như Bill Clinton, người ta ước tính trung bình mỗi bài diễn thuyết của ông trị giá 250.000 USD. Con số này về tới Việt Nam sẽ đội lên nhiều. Đằng sau những diễn giả này là hệ thống công ty đại diện hoạt động chuyên nghiệp nên khách hàng sẽ có mức báo giá và bảng xếp hạng rất chi tiết và đầy đủ.

“Chẳng hạn để mời Tony Blair về Việt Nam sẽ có giá 500.000 USD, Elon Musk sẽ có giá 600.000 USD, mời Donald Trump sẽ có giá khoảng 1,2 triệu USD”, ông Trung cho biết.

{keywords}

Ophra Winfrey lại có cùng người đại diện với Donald Trump

Tất nhiên, những người không phải là diễn giả như Mark Zuckerberg, hay người không có hứng thú như Bill Gates, thì doanh nghiệp có đổ bao nhiêu tiền cũng không thể mời về.

Đó là những diễn giả hạng A. Với những diễn giả hạng B (chủ yếu truyền cảm hứng là chính chứ không nổi tiếng trong giới kinh doanh), mức phí sẽ thấp hơn, trong khoảng từ 50.000 – 100.000 USD. Nick Vujicic là diễn giả trong nhóm này.

Nên nhớ, mức phí kể trên chỉ là mức phí diễn thuyết, chưa bao gồm phí đi lại hay ăn ở. Nếu diễn giả chọn đi lại bằng phi cơ riêng thì hẳn nhiên sẽ có thêm một khoản phí đáng kể nữa.

Đó là chuyện tiền bạc. Là một diễn giả hàng đầu thế giới, còn có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới sự thành công của thương vụ như: Diễn giả có hứng thú với địa điểm đến hay không, đơn vị tài trợ cho chương trình là ai, hay đơn giản là lịch làm việc của họ có phù hợp với chuyến đi,… Thậm chí có trường hợp doanh nghiệp bỏ hàng triệu USD để mời các diễn giả cũng từ chối. Nguyên nhân đơn giản bởi công việc của doanh nghiệp đó không liên quan gì tới diễn giả.

Để giảm bớt gánh nặng chi phí, các công ty tại Đông Nam Á cũng biết cách tận dụng tối đa ưu điểm của mình. Chẳng hạn trong trường hợp của Richard Branson, khoản phí mời tỉ phú này sẽ được giảm xuống đôi chút nhờ yếu tố “giảm giá cho các quốc gia đang phát triển”. Ngoài ra, nếu việc mời diễn giả để phục vụ cho lợi ích xã hội thay vì bán vé thương mại, chi phí cũng sẽ giảm một chút.

Đó cũng là lý do khiến các agency (công ty quảng cáo) nếu có nhu cầu mời một diễn giả tới Việt Nam cũng thông qua những công ty trung gian, bởi nếu agency trực tiếp mời, họ sẽ không nhận được những ưu đãi này

Những yếu tố như vậy có thể khiến quá trình thỏa thuận kéo dài từ 2 – 3 năm là bình thường. Đơn vị liên hệ trong quá trình đó phải chứng minh năng lực thực thi cũng như có hồ sơ tương đối ổn. Dần dần, các đơn vị đều có mối quen và được đưa vào ‘danh sách’ của các công ty đại diện.

“Mời được càng nhiều người nổi tiếng, việc mời những người tiếp theo càng trở nên dễ dàng hơn. Khi uy tín của công ty được nâng lên, điều tồn tại duy nhất chỉ còn là khả năng tài chính mà thôi”, ông Trung chia sẻ.

Theo Trí Thức Trẻ

tin nổi bật

‘Thủ đô resort’ không còn phù hợp với Bình Thuận

Bình Thuận vốn được mệnh danh là “thủ đô resort” nhưng chỉ phù hợp từng thời điểm, hiện việc phát triển có những bất cập, cần xem xét lại - ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, chia sẻ.

Lấy lại niềm tin cho thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp

Cả cơ quan quản lý và doanh nghiệp cùng cho rằng cần lấy lại niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán và trái phiếu, bởi những vụ việc FLC, Tân Hoàng Minh, An Đông chỉ là những con sâu chứ không phải bức tranh của toàn bộ thị trường.

Được hỗ trợ tài chính, công nhân yên tâm đón Tết

Tết này, công nhân và người lao động có cơ hội tiếp cận vay vốn với lãi suất hấp dẫn, thủ tục đơn giản từ HD Saison và HDBank.

Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm quốc tế đối với MB

Ngày 17/11, tổ chức xếp hạng quốc tế Fitch Ratings đã công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm thường niên năm 2022, nâng bậc tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn (long-term IDR) của MB Bank từ mức B+ lên BB-, triển vọng tích cực.

Kho vàng lớn nhất thế giới chứa 6.000 tấn được bảo vệ như thế nào?

Được đặt dưới tầng hầm sâu 25m của tòa trụ sở chính tại Manhattan, cách duy nhất để vào kho vàng khổng lồ hơn 6.000 tấn là thông qua một hành lang thép - bê tông dài 3m và được mệnh danh là không loại bom mìn nào có thể phá nổi.

4 chính sách mới về tuổi nghỉ hưu, lương hưu năm 2023

Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng đặc biệt khó khăn có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn đến 5 tuổi.

Hậu sự cố Đỗ Thành Nhân, thêm một doanh nghiệp liên quan khất nợ trái phiếu

Hai doanh nghiệp liên quan ông Đỗ Thành Nhân hiện không đủ khả năng thanh toán lãi trái phiếu đúng định kỳ.

Bộ Công Thương lý giải việc 'treo' quyết định tước giấy phép 5 đầu mối xăng dầu

Bộ Công Thương vừa có văn bản phản hồi Tổng cục Hải quan liên quan đến việc thi hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra Bộ Công Thương trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.

Nhiệt điện Bà Rịa ứng dụng phần mềm PMIS vào quản lý kỹ thuật

Công ty cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa đã áp dụng linh hoạt PMIS vào vận hành, khai thác được đa số các phân hệ trên phần mềm giúp công ty quản lý kỹ thuật sản xuất điện hiệu quả, khoa học.

Gói bảo hiểm cháy nổ 46 tỷ đồng - cam kết an toàn cho người dùng của Pisen

Luôn hoàn thiện, phát triển sản phẩm với triết lý “an toàn - bền bỉ”, Pisen vẫn muốn đảm bảo an tâm cho khách hàng với gói bảo hiểm lên tới 46 tỷ đồng.

Cho nhân viên nghỉ việc để không phải thưởng Tết, doanh nghiệp sẽ bị phạt như thế nào?

Nếu không có lý do chính đáng mà đuổi việc nhân viên nhằm né thưởng, ngoài việc bị phạt, doanh nghiệp sẽ phải bồi thường cho người lao động.

Kịch bản bất lợi, dự báo 'đầu tàu' TP.HCM vẫn tăng trưởng trên 7%

Những yếu tố như chính sách Zero Covid của Trung Quốc, chiến tranh Nga - Ukraine hay khủng hoảng bất động sản có thể tác động tới kinh tế TP.HCM năm 2023. Nhưng với kịch bản bất lợi, dự báo 'đầu tàu' TP.HCM vẫn tăng trưởng trên 7%.

Đồng Won trở thành đồng tiền tăng mạnh nhất châu Á

Bloomberg dự báo đồng Won Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng giá lên mức cao hơn sau khi thoát khỏi mức đáy của 13 năm và trở thành đồng tiền tăng giá mạnh nhất ở khu vực châu Á.

Hé lộ manh mối về ông lớn vừa gom 300 tấn vàng

Theo WGC, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua 400 tấn vàng. Trong đó, Thổ Nhĩ Kỳ, Uzbekistan và Ấn Độ lần lượt báo cáo với tổng 90 tấn vàng. Vậy khoảng 300 tấn vàng còn lại do ai mua?

Thu ngân sách 2022 khởi sắc, nhưng rủi ro đợi chờ năm tới

Tuy thu ngân sách năm 2022 về đích trước thời hạn, nhưng nhiều dấu hiệu cho thấy con số thu của năm 2023 sẽ khó khăn. Vì thế, mục tiêu thu ngân sách năm 2023 cũng được đặt ra thận trọng.