Tiết lộ về chủ nợ cá nhân lớn nhất của công ty nhà Cường Đôla

Số tiền mà các cá nhân và các bên liên quan cho công ty nhà Cường Đôla vay lên đến 1.258 tỷ đồng.

Mới đây, Quốc Cường Gia Lai (QCG) do bà Nguyễn Thị Như Loan - mẹ doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (Cường Đôla) làm Chủ tịch đã có báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2020.

Theo báo cáo vừa được công bố cho thấy, trong quý này, tổng doanh thu của QCG đạt 119,4 triệu đồng, giảm 261,5 triệu đồng so cới cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân doanh thu trong kỳ giảm hơn so với cùng kỳ năm trước là do công ty cắt giảm kinh doanh hàng hóa, chỉ tập trung vào thủy điện, cao su và bất động sản.

{keywords}
 

Doanh thu giảm kéo theo chí phí quý 1/2020 giảm so với quý 1/2019, mức giảm là 289,7 triệu đồng. Lợi nhuận trước thuế của QCG đạt 31,37 tỷ đồng, tăng 514% so với quý 1/2019. Nguyên nhân là do doanh thu tài chính tăng mạnh làm lợi nhuận trong kỳ này tăng hơn kỳ trước.

Cùng với báo cáo kết quả kinh doanh, báo cáo tài chính mới công bố cũng cho thấy, tính đến hết ngày 31/3/2020, QCG phải trả các bên liên quan, số tiền lên đến 1.258 tỷ đồng, trong đó, các cá nhân chiếm đến gần 390 tỷ đồng, đến từ các thành viên trong nhà doanh nhân Cường Đôla.

Trong số các cá nhân cho công ty vay nợ, đứng đầu phải kể đển bà Như Loan. Bà Loan đã cho Quốc Cường Gia Lai mượn số tiền lên đến hơn 141 tỷ đồng.

Nguyễn Ngọc Huyền My - con gái bà Loan cũng cho doanh nghiệp này mượn hơn 15 tỷ đồng, trong khi đó, chồng Huyền My là ông Lầu Đức Duy cũng cho công ty mượn số tiền lên đến gần 137 tỷ đồng. Ông Duy là cá nhân cho QCG vay số tiền lớn thứ 2 sau bà Loan.

Ông Lại Thế Hà - Thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc QCG cho vay gần 42 tỷ đồng. Công ty nhà Cường Đôla mượn của con gái ông Hà là Lại Thị Hoàng Yến là gần 52 tỷ đồng.

Bên cạnh các cá nhân, doanh nghiệp này còn mượn tiền của các bên liên quan khác như Công ty cổ phần bất động sản Hiệp Phúc 423 tỷ đồng, Công ty cổ phần đầu tư Quốc Cường Land 193 tỷ đồng, Công ty TNHH xây dựng và kinh doanh Nhà Phạm Gia (có cổ đông lớn là bà Hoàng Yến, bà Huyền My) 153 tỷ đồng, Công ty cổ phần Chánh Nghĩa Quốc Cường (Tổng giám đốc là ông Nguyễn Quốc Cường) 72,5 tỷ đồng và Công ty TNHHTMXD ĐTPT Nhà Hưng Thịnh 25,6 tỷ đồng.

Năm 2019, QCG đạt 858 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 17%, nhưng lợi nhuận gộp giảm 49,7%, xuống còn hơn 119 tỷ đồng do giá vốn tăng nhanh hơn.

Doanh thu tài chính không biến động lớn, nhưng chi phí tài chính tăng hơn gấp đôi (chủ yếu chi phí lãi vay tăng 70%). Tuy nhiên, nhờ khoản lợi nhuận khác 57 tỷ đồng, gấp 3 lân so với năm 2018, nên lợi nhuận sau thuế đạt 81 tỷ đồng, giảm 19,8%.

Tại thời điểm 31/12/2019, tiền và tương đương tiền của QCG là hơn 16 tỷ đồng. Các khoản đầu tư tài chính và khoản phải thu cũng giảm mạnh, trong đó khoản phải thu chỉ hơn 454,5 tỷ đồng, giảm hơn 59%.

(Theo Nhịp Sống Việt/ Tổ quốc)

tin nổi bật

Loạt 8X, 9X ngồi 'ghế nóng' thay cha

Ông Lê Viết Hiếu làm phó chủ tịch tập đoàn HBC, Bamboo Airways có tân chủ tịch, sếp DNP Water đồng loạt rút khỏi HĐQT Ninh Vân Bay là những tin chính tuần qua.

Tiêu 36 tỷ một ngày, thiếu gia nức tiếng Sài thành giàu cỡ nào?

Không chỉ là một doanh nhân trẻ tài giỏi, thiếu gia Phan Thành còn sở hữu cả bộ sưu tập siêu xe trăm tỷ và đồng hồ hàng hiệu.

Thiếu gia, ái nữ rời ghế nóng, ngồi vị trí ông bà chủ

Nhiều thiếu gia và ái nữ nhà đại gia Việt rút lui khỏi vị trí đứng mũi chịu sào tại các doanh nghiệp hàng đầu trên thị trường chứng khoán và ngồi ở các vị trí ông bà chủ.

Bầu Đức vẫn nặng gánh nợ ngân hàng

Để phát triển mảng kinh doanh chăn nuôi, Hoàng Anh Gia Lai phải tăng vay nợ để có nguồn tiền đầu tư khi chưa thể phát hành thêm cổ phiếu cho nhà đầu tư mới.

Báo cáo MIWE 2021: Doanh nhân nữ Việt Nam kiên cường và mạnh mẽ

Bà Winnie Wong, Giám đốc Quốc gia của Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào chia sẻ nhân dịp Báo cáo Chỉ số Nữ doanh nhân của Mastercard (MIWE) 2021 vừa được công bố.

Chủ tịch FLC xin rút khỏi Chứng khoán BOS

Ông Lê Bá Nguyên, anh rể và là người thay ông Trịnh Văn Quyết làm Chủ tịch FLC, vừa có đơn xin từ nhiệm thành viên HĐQT Công ty Chứng khoán BOS.

10 người giàu nhất Việt Nam bị “bốc hơi“ bao nhiêu tiền mỗi ngày trong 7 tháng đầu năm?

Với đà giảm của thị trường chứng khoán trong 7 tháng đầu năm, khối tài sản của 10 người giàu nhất Việt Nam đã giảm mạnh lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Độ giàu có của gia tộc tặng cháu 20.000 lượng vàng hồi môn

Ông Huyện Sỹ là một trong tứ đại hào phú đất Sài Gòn xưa, là người giàu có bậc nhất giai đoạn cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

Nếu lãi 1 tỷ USD, ban lãnh đạo 'ông lớn' xây dựng xin thưởng 100 triệu đô

Chân dung chủ tịch mới của Golf Việt Nam, Coteccons bổ nhiệm tổng giám đốc sau hơn 2 năm bỏ ngỏ, HBC xin cổ đông thưởng 10% cho ban lãnh đạo nếu đạt 1 tỷ USD là tiêu điểm tuần qua.

Phản ứng trái chiều việc bà Đặng Thị Hoàng Yến chuyển gần 2.000 tỷ đồng ra nước ngoài

Theo các chuyên gia, nếu cổ đông nhận thấy người quản lý, lãnh đạo công ty không minh bạch, không bảo đảm quyền lợi cổ đông thì có thể khởi kiện.

Hiệp Gas - đại gia mê siêu xe, ông chủ dự án nhà máy hóa dầu 1,5 tỷ USD là ai

Đại gia Hiệp Gas là người nắm giữ trực tiếp và gián tiếp 49% cổ phần của doanh nghiệp thực hiện dự án này.

Hé lộ ái nữ kín tiếng của gia tộc giàu có, lâu đời bậc nhất Sài thành

Sinh ra và lớn lên trong gia tộc giàu có nhưng Trương Huệ Vân sống khá kín tiếng trước giới truyền thông. Cô còn điều hành hàng chục công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cuộc chiến tỷ USD giữa hai tỷ phú giàu nhất châu Á

2 tỷ phú giàu nhất châu Á đã xây dựng khối tài sản khổng lồ nhờ thống trị những lĩnh vực riêng biệt. Nhưng giờ, họ bắt đầu dẫm chân lẫn nhau khi muốn mở rộng nhanh chóng.

Bất ngờ với lương Chủ tịch Vietnam Airlines

Nửa đầu năm, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận tiền lương, thù lao 414 triệu đồng, tức gần 70 triệu đồng/tháng, chỉ đứng thứ hai sau Tổng giám đốc Lê Hồng Hà.

Sếp lớn hãng hàng không, công ty chứng khoán bất ngờ từ bỏ ghế nóng quyền lực

Biến động ghế lãnh đạo của Bamboo Airways, Louis Capital, Chứng khoán Tiên Phong là tiêu điểm tuần qua.