Theo Bloomberg, Tiki đã huy động được 258 triệu USD trong vòng gọi vốn do AIA dẫn đầu. Nền tảng này đang dự định nhảy vào mảng bảo hiểm nhân thọ và có kế hoạch IPO (phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu) tại Mỹ.

{keywords}

Ngoài AIA, các nhà đầu tư trong Series E còn có UBS AG (chi nhánh London), Quỹ tăng trưởng Mirae Asset-Naver Châu Á, và nhà mạng Đài Loan Taiwan Mobile Co.

Nói với hãng tin Mỹ, ông Trần Ngọc Thái Sơn, CEO Tiki cho biết, khoản tài trợ mới này đưa định giá của công ty lên gần 1 tỷ USD. Ông cũng khẳng định, số tiền đầu tư cho thấy niềm tin của thị trường vốn toàn cầu vào sự tăng trưởng và tiềm năng của Việt Nam.

Tiki ban đầu có kế hoạch niêm yết tại Hoa Kỳ vào năm 2025, tuy nhiên kế hoạch này có thể được thực hiện sớm hơn. Theo ông Sơn, việc IPO có thể thông qua sáp nhập với một công ty kiểm tra trống (blank-check company), mặc dù điều này chưa chắc chắn. 

Việc niêm yết thành công một công ty khởi nghiệp lớn của Việt Nam như Tiki tại Mỹ có thể giúp mở đường cho việc tăng cường đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghệ non trẻ của Việt Nam.

CEO Tiki chia sẻ, sẽ tận dụng nguồn vốn mới để đẩy nhanh các khoản đầu tư vào hậu cần - bao gồm trí tuệ nhân tạo và robot để quản lý hàng tồn kho - đơn đặt hàng và giao hàng. Nền tảng này cũng có kế hoạch cung cấp các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ tùy chỉnh dễ mua.

Bên cạnh các lĩnh vực kinh doanh hiện tại, Tiki sẽ tham gia vào nhiều mảng hơn nữa trong tương lai. “Chúng tôi tập trung vào thị trường trong nước và mong muốn chiếm 1%, 2%, 3% GDP của Việt Nam”, ông Sơn nói trong bài viết của Bloomberg.

Hải Đăng

Rô-bốt tự động lấy hàng trong kho của sàn thương mại điện tử Việt

Rô-bốt tự động lấy hàng trong kho của sàn thương mại điện tử Việt

Rô-bốt được áp dụng toàn bộ trong khâu lấy trong kho giúp sàn thương mại điện tử Việt tiết kiệm thời gian, gia tăng độ chính xác.