Thời gian gần đây, trên một số trang mạng xã hội xuất hiện thông tin về việc “Hưng baba” - một đầu bếp tại Hải Phòng được “Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội vinh danh vì những đóng góp, đặc biệt là món heo quay dát vàng rất ngon phục vụ trong kỳ đại hội đảng XIII”. "Hưng baba" hiện cũng là một TikToker nổi tiếng và được nhiều người biết tới trên các trang mạng xã hội. 

Trước những bức xúc và thắc mắc trong dư luận, Thanh tra Sở Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Hải Phòng mới đây đã phối hợp với Phòng PA03 (CATP) mời ông T.V. Hưng - nhân vật chính trong những hình ảnh và đoạn clip đến làm việc để xác minh thông tin.

Qua xác minh, ông T.V. Hưng xác nhận, hình ảnh trong video nói trên được một người bạn ghi lại khi ông được mời tham dự sự kiện “Gặp mặt chào Xuân 2023” diễn ra tại Hà Nội vào ngày 8/1/2023. Video này sau đó được ông T.V. Hưng đăng tải lên 2 trang mạng xã hội cá nhân. 

Clip do ông Hưng đăng tải không chứa nội dung và không kèm theo thông tin mô tả việc “được cơ quan nhà nước vinh danh”. Đến ngày 10/1/2023, ông Hưng đã tự gỡ video này trên các nền tảng mạng xã hội sau khi nhận thấy nhiều người xem clip có tương tác tiêu cực. 

"TikToker “Hưng baba” được Nhà nước vinh danh" là thông tin sai sự thật.

Trước việc người dùng mạng xã hội chia sẻ thông tin sai sự thật về “Hưng ba ba” được Nhà nước vinh danh, Thanh tra Sở TT&TT Hải Phòng đã yêu cầu ông T.V.Hưng có trách nhiệm chủ động kiểm soát nội dung bình luận, chia sẻ đối với các thông tin đăng tải trên các trang mạng xã hội đang sở hữu, sử dụng. Bên cạnh đó, ông T.V.Hưng được yêu cầu đảm bảo việc cung cấp, sử dụng thông tin trên không gian mạng theo đúng quy định pháp luật.

Sau khi xảy ra vụ việc trên, Thanh tra Sở TT&TT Hải Phòng khuyến cáo người dùng mạng xã hội, đặc biệt là cá nhân có lượng người theo dõi lớn phải tuyệt đối chấp hành quy định pháp luật khi tham gia sử dụng mạng xã hội, không cung cấp, chia sẻ thông tin không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm chứng, bịa đặt, sai sự thật trên không gian mạng.