iPhone 14 mới của Apple bao gồm nhiều nâng cấp được người hâm mộ mong đợi. Bên cạnh những cải tiến về bộ vi xử lý, camera.... Lần này, Apple còn thực sự nhấn mạnh vào khả năng phát hiện sự cố cũng như SOS khẩn cấp qua vệ tinh dành cho người dùng.

Phát hiện sự cố

Bằng cách sử dụng nhiều loại đầu vào dữ liệu, Apple iPhone 14 có thể phát hiện khi bạn gặp sự cố và gọi các dịch vụ khẩn cấp cho bạn. Đặc biệt hơn, hệ thống sẽ tự động triệu tập trợ giúp nếu như không nhận được phản hồi nào từ người dùng.

Gia tốc kế sẽ phát hiện có va chạm trên xe. Video: Apple

Theo Apple, tính năng này sẽ hoạt động dựa trên các cảm biến nhận biết áp suất trong cabin, GPS (nhận biết tốc độ di chuyển) hay nhận ra tiếng ồn lớn, nếu chẳng may xe hơi của bạn bị tai nạn. Để hoạt động hiệu quả, chức năng sử dụng một gia tốc kế có thể phát hiện lực G lên tới 256G.

Đây là lần đầu tiên tính năng phát hiện va chạm được tích hợp trực tiếp vào hệ điều hành của điện thoại thông minh. Mặc dù Apple mô tả nó được sử dụng cho các vụ tai nạn ô tô, nhưng nhờ vào gia tốc kế, hệ thống này vẫn có thể nhận biết được các vụ tai nạn xe máy. 

SOS khẩn cấp qua vệ tinh

Tính năng SOS khẩn cấp đã từng tồn tại trong các đời iPhone trước đó. Người dùng chỉ cần nhấn và giữ tổ hợp nút khóa và tăng âm lượng, máy sẽ tự động quay số 911, trừ khi bạn tắt tính năng này theo cách thủ công. Tuy nhiên, đối với những nơi vượt xa phạm vi phủ sóng của điện thoại di động, tính năng này sẽ trở nên vô dụng.

Hướng dẫn sử dụng SOS khẩn cấp qua vệ tinh. Video: Apple

Đối với iPhone 14, Apple cho biết, với SOS khẩn cấp qua vệ tinh, iPhone sẽ tải trước một số câu hỏi quan trọng để đánh giá tình hình của người dùng và chỉ cho họ nơi thuận lợi để điện thoại kết nối với vệ tinh. Bảng câu hỏi ban đầu và các tin nhắn tiếp theo sau đó sẽ được chuyển đến các trung tâm do các chuyên gia được đào tạo của Apple cung cấp, để từ đó đưa ra phương án cứu trợ.

Trước Apple, mới đây, T-Mobile đã công bố mối quan hệ đối tác với Starlink, sẽ cho phép khách hàng của họ sử dụng điện thoại nhà mạng cung cấp trên mạng vệ tinh Starlink. Tuần trước, Google đã thông báo rằng Android 14 cũng sẽ hỗ trợ các kết nối vệ tinh trực tiếp.

Thái Hoàng (theo Adventure Rider)