Hai sự kiện vừa qua cũng đã thu hút được hơn 1.500 lượt khán giả tham dự, cùng với hơn 50 kênh báo chí và truyền hình trên khắp cả nước, điều này cũng góp phần tạo nên sự ảnh hưởng nhất định đối với cộng đồng lập trình trong nước.

Tiếp nối thành công đó, các diễn giả chia sẻ trong sự kiện Mobile Day sắp tới tại Đà Nẵng cũng chính là những nhân vật thật sự có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong ngành mobile Việt Nam như chị Trương Thanh Thuỷ (weeby.co), anh Hồ Việt Hải (Triip.me), Bùi Trường Sơn (Bluebird Award) và anh Lê Giang Anh (JOY) v.v…

Có thể nói, xu hướng làm thương mại điện tử trên mobile đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết khi các thiết bị di động giờ đây đã trở thành vật “bất ly thân” của mọi người trên toàn thế giới. Theo anh Nguyễn Sơn Tùng, Giám đốc sản phẩm của Tiki, từ năm 2013, công ty này đã làm bản Tiki mobile app nhằm phát triển những app điện thoại liên quan đến nhu cầu trực tiếp của người dùng. Tiếp đó, năm 2015, Tiki cũng xây dựng app mới để phục vụ tốt hơn cho khách hàng của mình. “Mục đích của chúng tôi là mang đến những trải nghiệm nhanh và mượt cho người tiêu dùng”, anh Tùng nhấn mạnh.

Để nhấn mạnh thêm về tầm ảnh hưởng của Mobile đối với doanh nghiệp, anh Huỳnh Lâm Hồ CEO Haravan cho biết doanh nghiệp lớn hay nhỏ cũng đều phải đối mặt với thách thức thay đổi và chuyển mình từ truyền thống sang việc ứng dụng công nghệ. Vì sự phát triển tất yếu nên những doanh nghiệp nhỏ luôn cần sự biết đến, mặt khác doanh nghiệp lớn cần sự biết đến rộng rãi hơn nên việc tối ưu hoá ứng dụng di động vào mô hình kinh doanh của mình là việc không thể bỏ qua. “Đó là bài toán sống còn của mọi doanh nghiệp. Vì thế, cần phải tìm nơi có nền tảng tốt để đưa sản phẩm ra thị trường, đừng nên đi một mình”, anh Hồ diễn giải.

Một trong những vấn đề về di động mà doanh nghiệp cũng rất quan tâm chính là việc thanh toán di động. Sự khó khăn này bắt nguồn từ hệ thống thanh toán ở Việt Nam hiện nay chưa thật sự tốt, điều này thể hiện rõ qua trải nghiệm của người dùng và mức phí. COD (thanh toán trực tiếp khi giao hàng) đang là giải pháp được hầu hết doanh nghiệp thương mại điện tử áp dụng trong phương thức thanh toán của mình.

Tuy nhiên, theo anh Nguyễn Phương Hoàng, TGĐ Sendo cho biết them, toàn ngành thương mại điện tử muốn đi lên phải tiến dần đến việc thanh toán trước, vì những cách cũ gây bất lợi khá lớn cho người bán cũng như một bộ phận không nhỏ các người mua.

Cũng chính vì những lý do ấy nên hội thảo Mobile Day năm nay sẽ đem lại cho khán giả Đà Nẵng những cái nhìn tổng quan hơn từ chính các chuyên gia trong ngành về vấn đề nan giải này. 

Bảo Việt (GameSao.vn)