- Sau 3 ngày xảy ra vụ tai nạn thảm khốc tại dốc Pù Huột, xã Bình Chuẩn (huyện Con Cuông, Nghệ An), danh tính kiểm lâm ngồi trên xe bị nạn và được giải cứu ngay trong đêm đã được xác định.

Chân dung cán bộ kiểm lâm

Chiều tối 9/12, nguồn tin riêng của VietNamNet cho hay, cán bộ kiểm lâm ngồi trong ca bin xe chở gỗ lậu bị tai nạn thảm khốc đã trở về trụ sở cơ quan là Hạt Kiểm lâm Pù Huống, đóng tại huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) sau nhiều ngày “mất tích”.

21h cùng ngày, trao đổi với phóng viên, ông Dương Ngọc Hùng, Giám đốc Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống (BQLKBTTN) khẳng định có một cán bộ kiểm lâm cấp dưới sau 2 ngày xảy ra vụ tai nạn không liên lạc được đã trở về cơ quan lúc gần 5h chiều ngày 9/12.

Ông Dương Ngọc Hùng, Giám đốc Ban QLKBTTN Pù Huống khẳng định: “Cán bộ kiểm lâm ngồi trên xe bị nạn là anh Đào Công Thắng chỉ bị thương nhẹ ở tay và mặt”. Ảnh: Quốc Huy

Danh tính của của cán bộ kiểm lâm bị thương ngồi trong xe chở gỗ lậu được xác định là ông Đào Công Thắng, Trạm trưởng trạm Kiểm lâm Trung tâm, trực thuộc Hạt Kiểm lâm Pù Huống.

Ông Hùng thông tin: “Chiều tối nay tôi mới được gặp anh Thắng, anh ấy vẫn tự một mình đi lại được, bị thương không nặng lắm. Chỉ xơ xước nhẹ ở bàn tay, một vết xước ở trên mặt. Do đang mặc áo kín nên tôi chưa nhìn thấy được bên trong có bị thương hay không. Sau khi trở về cơ quan, anh Thắng đang trong tình trạng hoang mang và rất sốc trước vụ tại nạn quá bất ngờ.

Riêng tôi khẳng định trong đêm vụ tai nạn xảy ra, chúng tôi không điều động anh Thắng đi làm nhiệm vụ. Còn sự việc trên chỉ là công việc cá nhân của ai đó”.

Khi xảy ra tai nạn, chiếc xe tải chở gỗ lậu gặp nạn nằm ở gần giữa 2 trạm kiểm soát của Nga My và Bình Chuẩn, mà trực tiếp là Hạt Kiểm lâm Pù Huống quản lý.

Còn địa điểm mua bán gỗ trong đêm được xác định tại xã Xiềng My (huyện Tương Dương). Xe tải chở gỗ chạy về đến điểm tai nạn là khoảng hơn 10km. Còn chủ lô hàng và tổng số có bao nhiêu khối gỗ lậu trên xe và của ai đang là một bí ẩn nữa.

Người dân huyện Quỳ Hợp nói riêng và những ai trực tiếp theo dõi vụ việc đều xót thương và nhức lòng trước tai nạn thảm khốc, cướp đi 10 người đàn ông khoẻ mạnh là trụ cột trong gia đình.

Nay, có thể họ đã thấy nhẹ nhõm hơn khi biết chính xác cán bộ kiểm lâm nào đã trực tiếp “bảo kê” cho xe gỗ lậu vượt rào trong đêm.

Truy lùng chiếc xe Ford cứu người 

Việc một cán bộ mặc quần áo kiểm lâm ngồi trên xe chở gỗ lậu như VietNamNet phản ánh, sự việc nay đã rõ.

Nhưng dư luận đặc biệt lưu tâm, ngoài ông Đào Công Thắng, Trạm trưởng trạm kiểm lâm Trung tâm bị nạn trong xe, còn có bao nhiêu người khác đã được tài xế chiếc xe Ford đầy “bí ẩn” chở đi cấp cứu tức tốc ngay sau vụ tai nạn thảm khốc không lâu.

Số gỗ lậu được cẩu lên xe cứu hộ tại hiện trường vụ tai nạn thảm khốc 10 người chết và ít nhất 6 người bị thương. Ảnh: Quốc Huy

Trước vụ việc trên, ông Hùng thông tin tiếp: “Có tình tiết mới mà báo chí cung cấp, là có một chiếc xe Ford chở người đi cấp cứu theo hướng đi ngược về Tương Dương. Đó là thông tin liên quan đến cơ quan tôi, bởi hạt có một chiếc xe Ford, nên phải giải trình chiếc xe Ford trong khoảng từ 12h đêm đến 6h sáng.

Vì tai nạn xảy ra lúc 4h kém, nhưng tôi phải báo cáo khoảng cách nó dài hơn. Trong việc này phải có cả bản tường trình của bảo vệ trong khoảng từ 12h đến 6h có xe nào đi ra khỏi cơ quan hay không”.

Ngoài sự ông Đào Công Thắng được chiếc xe Ford đưa đi cấp cứu trong đêm, còn có ít nhất 2 người khác ngồi cùng trong ca bin chiếc xe bị nạn, đó là ai? Vấn đề nay ông Hùng nói: “Phải chờ anh Thắng có bản tường trình, chứ bây giờ anh ấy chưa nói gì thêm”.

Được biết, tất cả các cán bộ kiểm lâm dọc tuyến đường QL48C đã phải viết bản tường trình những sự việc có liên quan.

Ông Hùng rất bứt rứt, nói: “Cả một tập thể chúng tôi phấn đấu suốt 10 năm, bây giờ chỉ một cá nhân làm ảnh hưởng đến toàn bộ cơ quan. Tôi khẳng định là việc này là của cá nhân, còn tập thể là không liên quan, vì không điều anh Thắng đi làm việc đó”.

Đặc biệt, ông Hùng cũng xác nhận, việc cơ quan công an đã thu được một hàm hiệu có 3 sao và 1 gạch ngay tại hiện trường vụ tai nạn thương tâm là của anh Thắng mới được cấp.

Còn việc tại sao anh Thắng đi đêm trên chuyến xe chất đầy gỗ lậu, việc này ông Hùng chưa thể cung cấp thông tin vì chưa có giải trình của anh Thắng.

 Như vậy, vụ tai nạn thảm khốc lại xác nhận thêm một người bị thương ngồi trên xe chở gỗ lậu, 10 người bị chết và ít nhất là 6 người bị thương. Nhưng chiếc xe Ford cứu người đang là một ẩn số chưa có lời giải.

VietNamNet sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Quốc Huy - Trần Văn