Thunberg, 16 tuổi, là cá nhân trẻ tuổi nhất từng được vinh danh với danh hiệu này. Cô bé nhận được sự chú ý trên khắp thế giới khi đã chỉ trích gay gắt các nguyên thủ quốc gia vì sự thiếu hành động của họ trong cuộc khủng hoảng khí hậu, trong một bài phát biểu gây bão tại Thượng đỉnh Hành động vì Khí hậu Liên Hợp Quốc vào hồi tháng 9. Tại hội nghị COP25 vào tuần trước, Greta một lần nữa đã chỉ trích các lãnh đạo thế giới.

“Thunberg đã trở thành tiếng nói lớn nhất trong vấn đề lớn nhất mà hành tinh của chúng ta đang phải đối mặt – và gương mặt đại diện cho một sự thay đổi rộng hơn mang tính thế hệ trong văn hoá của chúng ta, đang diễn ra khắp nơi từ những trường đại học ở Hong Kong đến các hành lang Quốc hội ở Washington”, Tổng biên tập Edward Felsenthal của tạp chí Time viết.

{keywords}
"Greta Thunberg: Sức mạnh của tuổi trẻ" là dòng chữ trên trang bìa của tạp chí Time

Mỗi năm, tờ tạp chí đều vinh danh nhân vật, nhóm người, phong trào hoặc ý tưởng có sức ảnh hưởng nhất trên thế giới trong vòng 12 tháng vừa qua. Năm ngoái, những người được vinh danh là “Những người bảo vệ”, một nhóm nhà báo đã là nạn nhân của bạo hành vì công việc của họ. Năm 2017, đó là “Những người phá vỡ im lặng”, một nhóm những người đã đứng ra tố cáo các hành vi quấy rối tình dục.

Hôm 11/12, ông Felsenthal đã công bố Nhân vật của năm trên chương trình truyền hình Today. Ông đã có những chia sẻ về sự đi lên của Greta Thunberg từ khởi đầu khiêm tốn. “Cô bé chỉ là một người biểu tình đơn lẻ, với một tấm biển vẽ tay từ 14 tháng trước. Giờ thì cô ấy dẫn đầu hàng triệu người trên khắp thế giới, 150 quốc gia, để thay mặt Trái đất hành động”, ông Felsenthal nói.

Anh Thư