Tin dữ mỗi sáng, sếp lao đao khi nhận thông báo từ nhân viên

Cả văn phòng công ty chỉ có giám đốc và hai nhân viên đi làm, tuy nhiên họ cũng đang ở diện F1. Sau Tết, hàng loạt công ty, nhà máy ảnh hưởng bởi nhân viên đua nhau mắc Covid-19.

Kiêm đủ việc vì chưa F0

Đi làm trở lại sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, số nhân viên của Công ty cơ thiết kế máy công nghiệp T.D (Hoàng Mai, Hà Nội) xin nghỉ làm việc ở nhà liên tục tăng do mắc Covid-19. Công ty chỉ có mỗi giám đốc và hai nhân viên đi làm. Theo lãnh đạo doanh nghiệp, số nhân viên mắc Covid-19 liên tục tăng, thậm chí một ngày test nhanh có tới 5 nhân viên phải về nhà ngay lập tức vì dương tính.

Thời gian đầu, những nhân viên khác trong phòng đều vào diện F1 và được công ty bố trí cho làm việc tại nhà. Nhưng hiện nay, số lượng nhân viên F0 lớn, có phòng 5 người cả phòng đều đang diện F0, chính vì thế những nhân viên F1 vẫn phải tới công ty để làm việc và trực văn phòng.

“Mặc dù các nhân viên diện F0 đều làm việc tại nhà nhưng vẫn ảnh hưởng tới tiến độ và chất lượng công việc”, ông Nguyễn Văn Khải, phụ trách nhân sự, cho hay.

{keywords}
Nhiều công ty vắng vẻ vì nhân viên F0 (Ảnh: D.Anh)

Theo ông Khải, các đối tác đang đẩy mạnh sản xuất nên họ liên tục thúc giục tiến độ. Việc nhân viên không thể đi làm thời điểm này gây khó khăn trong việc bố trí nhân sự làm việc với các đối tác và trực tiếp xuống các nhà máy. Nếu tình trạng này tiếp diễn, nhiều khả năng các đơn hàng sẽ bị ảnh hưởng.

Chị Chu Thị Thuý (Công ty xây dựng Hà Đông) cho hay, số lượng nhân viên mắc Covid-19 của công ty hiện hơn 20 người, chưa kể số F0 khỏi bệnh đi làm lại. Riêng phòng chị, duy nhất còn lại chị chưa nhiễm Covid-19 nhưng cũng đang diện F1.

“Ngày nào cũng thấy người báo xin nghỉ, hoặc làm việc tại nhà vì nhiễm Covid-19. Mình thấy hoang mang nhưng đang cố gắng gượng được ngày nào hay ngày đó”, chị Thuý nói.

Do nhân viên các phòng ban nghỉ nhiều, chị Thuý phải kiêm nhiệm thêm nhiều chức vụ, công việc khác nhau, trong đó chủ yếu liên quan tới giấy tờ, sổ sách, con dấu, văn thư,... Dưới công trường, các công nhân cũng đã từ quê quay trở lại làm việc sau Tết nhưng số lượng nghỉ vì F0 cũng đang tăng. “Thời điểm ra Tết, công việc chưa nhiều nên chưa ảnh hưởng tới tiến độ thi công công trình. Nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra thì không có người đi làm”, chị Thuý lo lắng.

Ảnh hưởng tới sản xuất

Ông Nguyễn Văn Đức (Trưởng phòng kinh doanh Công ty thương mại Nam Tiến, Hà Đông, Hà Nội) chính thức trở thành F0 sau một thời gian gắng gượng làm việc tại công ty. Ông Đức cho hay, hơn 2 tuần nay, từ giám đốc tới các nhân viên trong công ty đều mắc Covid-19.

Ông Đức là người bị muộn nhất nên đảm nhiệm nhiều phần việc tại công ty từ lên đơn hàng, xuất kho, giao cho các đơn vị vận chuyển để gửi các tỉnh. Do đặc thù công việc là ngành hàng thiết bị xăng dầu nên không thể làm việc online tại nhà, số nhân viên nghỉ nhiều nên ông Đức bận từ sáng tới tối.

“Ngày nào mình cũng phải xuất số lượng hàng lớn đi tỉnh, giục các đơn vị phân phối lấy số lượng lớn tránh việc công ty nghỉ hết do Covid-19”, ông Đức kể.

{keywords}
Nhiều xưởng sản xuất thiếu nhân viên (Ảnh:D.Anh)

Mới đây, ông cũng chính thức là F0. Rất may, một số nhân viên đã khỏi bệnh đi làm trở lại nên hoạt động công ty chưa bị gián đoạn. Mặc dù vậy, các ca F0 tăng mạnh đang ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động kinh doanh, vận chuyển hàng hoá. "Mình gọi đơn vị vận chuyển họ cũng từ chối vì không có người, trong khi xe khách đi tỉnh cũng giảm chuyến, muốn bán hàng cho khách giờ cũng khó", anh Đức cho biết thêm.

Tương tự, ông Nguyễn Thế Cường, đại diện công ty in Hà Thành, cho hay, cả xưởng hơn 20 người thì nay chỉ có khoảng 6 người đi làm việc, trong đó có cả giám đốc. Số nhân viên lần lượt vào diện F0 ngày càng tăng, một số hôm cao điểm có tới 3-4 người xin nghỉ. Do đặc thù công việc làm tại nhà máy nên những nhân viên nghỉ việc không thể làm từ xa.

“Công việc thì nhiều mà công nhân nghỉ quá nửa giờ chẳng biết xoay sở ra sao. Bản thân giám đốc cũng phải xuống nhà máy để làm việc cho kịp đơn hàng giao”, anh Cường tâm sự.

Trước tình trạng thiếu hụt lao động mang tính tạm thời này, doanh nghiệp buộc phải xây dựng phương án, sắp xếp lại sản xuất cho phù hợp. Những nhân viên khỏi bệnh sẽ bố trí đi làm ngay và tăng ca. Bên cạnh đó, công ty cũng bố trí khu vực làm việc riêng cho nhóm nhân viên chưa nhiễm Covid-19 và hỗ trợ thêm tiền ăn và làm thêm giờ.

{keywords}
Nhiều ngành nghề đang cần số lượng lớn lao động (Ảnh:D.Anh)

Chị Phạm Thị Nhạn (Xã Đô Động, Thanh Oai, Hà Nội) cho hay, xưởng may chị đang làm việc có tới 13 người bị F0 trong tổng số 20 công nhân. Chị cũng đang diện F0 phải nghỉ ở nhà. Từ hơn một tuần nay, số lượng công nhân trong xưởng mắc Covid-19 liên tục tăng. Đặc thù may mặc chỉ một người nghỉ, cả dây chuyền bị ảnh hưởng. Do đó, nhiều người phải kiêm nhiệm, dẫn tới giảm năng suất, không sản xuất hàng nhiều.

“Công ty đang cần nhiều lao động phổ thông nhưng để tuyển thêm cũng gặp khó khăn”, chị Nhạn cho hay.

Nhằm đảm bảo tiến độ công việc, xưởng đang giao khoán một số công đoạn may cho các nhân viên mang về nhà làm. Công ty cũng đang liên tục tuyển dụng, nhân viên giới thiệu bạn bè vào làm được thưởng và người lao động chỉ cần học việc một tháng đã có thể làm nhân viên chính thức.

Theo khảo sát, nhiều ngành nghề đang có nhu cầu tuyển dụng số lượng nhân viên lớn như giao hàng, công nhân tại các khu công nghiệp,... Nhiều vị trí tuyển dụng đều có mức lương cao và đi làm ngay sau khi học việc. Tuy nhiên, để tuyển được thêm nhân viên trong hoàn cảnh hiện nay đều rất khó. Có công ty đang có nhu cầu tuyển thêm 500 lao động nhưng chưa tuyển được.

“Số ca F0 tăng, người lao động thay đổi công việc liên tục dẫn tới việc tuyển dụng gặp khó khăn. Việc chờ người rất lớn”, anh Lưu Quang Pháp, phụ trách tuyển dụng lao động một tại nhà máy ở KCN Thăng Long, chia sẻ.

Duy Anh

Vừa nổi 2 vạch, F0 mất ngay 3 triệu, chưa một đồng tiền ăn, tiền thuốc

Vừa nổi 2 vạch, F0 mất ngay 3 triệu, chưa một đồng tiền ăn, tiền thuốc

Cả nhà mới có mình là F0, dù chi tiết kiệm nhất nhưng chị Hoa đã tốn ngót nghét 3-4 triệu đồng. Chị lo lắng nếu tất cả thành viên trong nhà nhiễm Covid-19, số tiền nhân lên và sẽ tốn hàng chục triệu. 

tin nổi bật

Lãi suất tăng, doanh nghiệp khó càng thêm khó

Vẫn đang đối mặt với chi phí nguyên liệu đầu vào tăng cao, sắp tới các DN có thể phải chịu thêm lãi suất vay vốn ngắn hạn tăng. Khó chồng khó khiến nhiều DN lo ngại.

Gỡ ‘thẻ vàng’ IUU, Phó Thủ tướng yêu cầu mở đợt cao điểm kiểm tra

Để sớm gỡ “thẻ vàng” IUU, đồng thời chuẩn bị tốt cho việc tiếp, làm việc với Đoàn thanh tra của EC trong tháng 10 tới, Phó Thủ tướng yêu cầu mở đợt cao điểm kiểm tra.

Bộ Công Thương đề nghị đấu giá quyền khai thác mỏ sắt 100 triệu tấn

Bộ Công Thương cho rằng trong trường hợp các nhà đầu tư khác muốn tham gia khai thác mỏ sắt Quý Xa thì thực hiện theo hình thức đấu giá quyền khai thác khoáng sản để lựa chọn nhà đầu tư.

‘Giáo sư’ ba ba và hành trình tăng tài sản theo cấp số nhân

Khởi nghiệp ở tuổi 35 với 45 triệu đồng, ông Nguyễn Văn Nghị gây dựng cơ ngơi tiền tỷ từ việc nuôi giống ba ba gai ở xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Nắn tiền đổ vào địa ốc, giảm ngay việc cho vay mua biệt thự

Nếu tỷ lệ giải ngân tín dụng để mua một căn biệt thự giảm xuống thì có thể tăng cấp vốn tương đương 10 căn nhà bình thường khác. Từ đó, lành mạnh hóa tiền vào bất động sản.

Nhiều nước muốn tham gia CPTPP

Thời gian gần đây, một số nền kinh tế đã bày tỏ sự quan tâm tới việc gia nhập Hiệp định CPTPP. Sau Vương quốc Anh, đến lượt Trung Quốc, Đài Loan, Ecuador và Costa Rica... cũng xin gia nhập CPTPP.

Người trưởng thành tại Trung Quốc giàu hơn châu Âu

Trung Quốc có tốc độ tăng trưởng ấn tượng và đang gây áp lực lên khu vực châu Âu về khối lượng tài sản trung bình của người dân.

Chưa rõ cơ sở pháp lý ngân sách mua lại 8 dự án BOT giao thông

Bộ Kế hoạch và Đầu tự nhận thấy, việc giải quyết dứt điểm các vấn đề còn tồn tại trong nhiều năm qua của 8 trạm thu phí/dự án BOT giao thông, do Bộ Giao thông vận tải được giao làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền, là cần thiết.

Ngành ‘đói’ đơn hàng, ngành không dám nhận thêm hợp đồng

Các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ gặp khó, đói đơn hàng trước tình trạng lạm phát ở Mỹ, châu Âu. Trong khi, ngành lương thực thực phẩm chịu áp lực về giá nguyên liệu đầu vào nên không dám ký thêm hợp đồng.

Từ cây chè cổ thụ rừng già đến bàn trà người Việt

Không chỉ giúp nhiều gia đình thay đổi cuộc sống, Shanam còn giúp người yêu trà thêm lựa chọn, đồng thời đưa tên tuổi trà Việt Nam ra thế giới.

Vội vàng bắt đáy, nhà đầu tư ‘chưa về bờ đã lại ra xa’

Nhiều nhà đầu tư tiếp tục gánh khoản lỗ trăm triệu sau khi vội vàng bắt đáy chứng khoán.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: 3,8 triệu ha lúa là quy hoạch mở, không đóng khung

Ngành nông nghiệp Việt Nam đang tập trung để tăng tỷ trọng trong lĩnh vực thuỷ sản và cây ăn trái, giảm lúa gạo. Quy hoạch 3,8 triệu ha trồng lúa là linh hoạt, có độ mở chứ không đóng khung.

Giá chung cư tăng, người mua chóng mặt

Giá chung cư trên thị trường Hà Nội khá cao khiến nhiều người ngậm ngùi, đành phải từ bỏ ước mơ mua nhà.

DN xuất khẩu thiếu đơn hàng, người lao động thiếu việc làm

Nhiều DN xuất khẩu rất thiếu đơn đặt hàng, trong khi những tháng cuối năm là thời điểm tăng tốc dẫn đến sản xuất gặp khó khăn, người lao động thiếu việc làm, thu nhập giảm.

Xu hướng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khách sạn

Các khách sạn hợp tác quản lý với đối tác nước ngoài đổi tên, tham vọng của ông trùm khách sạn trong cuộc đua chiếm lĩnh thị phần