Tín hiệu tích cực cho công nghiệp hỗ trợ phát triển đột phá

Với nhiều chính sách lớn được ban hành năm 2020 cho phát triển công nghiệp hỗ trợ, các doanh nghiệp đang kỳ vọng sẽ có nhiều đột phá trong năm 2021.

Theo nhiều dự báo kinh tế, dịch Covid-19 đã làm giảm các hoạt động trong chuỗi cung ứng toàn cầu lên tới 35,4%, khiến kinh tế thế giới rơi vào nguy cơ suy thoái trầm trọng. 

{keywords}
Sản xuất tại Cty CP Cơ điện Tomeco vẫn được duy trì

Trước tình hình này, Bộ Công Thương đã đề xuất nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vừa đề duy trì sản xuất, vừa để đón nhận một xu hướng dịch chuyển tìm kiếm các nhà cung cấp tại Việt Nam của các Tập đoàn đa quốc gia. 

Khá nhiều đơn vị doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ đã nhận được lượng đơn hàng tăng lên ngay từ đầu năm nay, đặc biệt là doanh nghiệp trong ngành dệt may, linh kiện điện tử, cơ khí.

Đại diện Công ty Cổ phần Công nghiệp EuroCast nhận định, rất nhiều doanh nghiệp FDI tại Việt Nam đã quay trở về tìm các nhà sản xuất nguyên phụ liệu và sản phẩm phụ trợ trong nước, bởi đây không chỉ là sự lựa chọn tiết kiệm chi phí, chủ động thời gian mà còn thỏa mãn điều kiện chất lượng.

Khi dịch bệnh xảy ra, việc nhập khẩu nguyên phụ liệu, linh kiện trở nên khó khăn hơn và thậm chí, không giám sát được hết về mặt chất lượng. Đặc biệt, với các sản phẩm xuất khẩu sang các thị trường lớn có tiêu chuẩn khắt khe thì yếu tố này phải được đặt lên hàng đầu để giữ được dơn hàng, 

Chính sách mở cơ hội cho doanh nghiệp

Ngày 6/8/2020, với sự tham mưu của Bộ Công Thương, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết 115/NQ-CP về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ.

{keywords}
Tín hiệu tích cực cho công nghiệp hỗ trợ phát triển đột phá

 

Nghị quyết đặt mục tiêu đến năm 2025 doanh nghiệp Việt Nam có khả năng sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ có tính cạnh tranh cao, đáp ứng được 45% nhu cầu thiết yếu cho sản xuất, tiêu dùng trong nội địa; chiếm khoảng 11% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp; có khoảng 1.000 doanh nghiệp đủ năng lực cung ứng trực tiếp cho các doanh nghiệp lắp ráp và tập đoàn đa quốc gia trên lãnh thổ Việt Nam, trong đó, doanh nghiệp trong nước chiếm khoảng 30%.

Năm 2030 sản phẩm công nghiệp hỗ trợ đáp ứng 70% nhu cầu nội địa; chiếm khoảng 14% giá trị sản xuất công nghiệp. Có khoảng 2.000 doanh nghiệp đủ năng lực cung ứng trực tiếp cho các doanh nghiệp lắp ráp và tập đoàn đa quốc gia trên lãnh thổ Việt Nam.

Những mục tiêu này được hiện thực hóa thông qua 7 nhóm giải pháp chính mà Nghị quyết đề ra, kỳ vọng sẽ tạo nên những bước phát triển đột phá cho lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Trong đó, tiêu biểu là tăng khả năng tiếp cận vốn, tiếp cận đất đai cho doanh nghiệp. Dự kiến năm 2021 sẽ là năm đẩy mạnh các giải pháp này đi vào thực tế. 

Bên cạnh soạn thảo chính sách, Bộ Công Thương cũng tiếp tục dự kiến triển khai một loạt sự kiện hỗ trợ doanh nghiệp như minh bạch cung cấp thông tin qua hệ thống cơ sở dữ liệu ngành công nghiệp chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ, tổ chức chuỗi sự kiện kết nối B2B giữa doanh nghiệp đầu chuỗi và doanh nghiệp cung cấp linh kiên phụ tùng. 

Đặc biệt, Bộ Công Thương tiếp tục hợp tác với các Tập đoàn lớn như Samsung với 4 chương trình quan trọng: Hợp tác đào tạo nhân lực ngành khuôn mẫu; Đào tạo các tư vấn viên về công nghiệp hỗ trợ, cải tiến nâng cao năng suất sản xuất; Tư vấn cải tiến sản xuất cho doanh nghiệp và chương trình kết nối tìm kiếm nhà cung cấp.

Samsung đã tăng số lượng vệ tinh cấp 1 từ 35 doanh nghiệp năm 2018 lên 42 doanh nghiệp năm 2020, số lượng nhà cung ứng cấp 2 cũng tăng từ 157 doanh nghiệp năm 2018 lên 170 doanh nghiệp. Đến nay, cũng có thêm 3 doanh nghiệp đủ tiêu chuẩn tham gia chuỗi cung ứng của Toyota.

Dự kiến tháng tới, Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương cũng sẽ ký hợp tác với Toyota triển khai các chương trình hỗ trợ tương tự cho doanh nghiệp Việt Nam.

Văn Thành

tin nổi bật

VASI làm việc với THACO: Doanh nghiệp lớn phải là trụ cột liên kết chuỗi cung ứng

Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam (VASI) vừa đến tham quan KCN THACO Chu Lai và làm việc với THACO Industries về định hướng phát triển ngành CNHT trong thời gian tới.

Triển lãm công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Vimexpo 2022 sắp diễn ra

Triển lãm quốc tế lần thứ 3 về Công nghiệp hỗ trợ, Công nghiệp chế biến và chế tạo tại Việt Nam - VIMEXPO 2022 sẽ diễn ra vào tháng 11/2022. Đây là sự kiện quan trọng nhằm tăng cường kết nối các doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng.

12 doanh nghiệp phía Nam tham gia Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh đợt 2/2022

Dự án “Hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh” đợt 2 sẽ tiếp tục được thực hiện tại khu vực phía Nam từ tháng 8/2022, để tư vấn cho 12 doanh nghiệp.

14 hãng xe tham gia Vietnam Motor Show 2022

Tính đến tháng 7/2022, đã có 14 hãng xe xác nhận đăng ký tham gia triển lãm Ô tô Việt Nam 2022 – Vietnam Motor Show 2022 và quy tụ nhiều thương hiệu uy tín thuộc nhiều lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ cho ô tô.

Chủ tịch Quốc hội: THACO cần đẩy mạnh nghiên cứu R&D xứng tầm quốc tế

Ngày 27/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn công tác Trung ương đến thăm và làm việc tại THACO Chu Lai. Cùng đi với đoàn có đại diện lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh Quảng Nam.

Thúc đẩy cụm ngành công nghiệp hỗ trợ và cơ khí tại KCN THACO Chu Lai

“Đề án thí điểm cơ chế khuyến khích hợp tác liên kết sản xuất theo cụm ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp cơ khí tại KCN THACO Chu Lai” của Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thươngsẽ trình Thủ tướng Chính phủ vào Quý III năm 2022.

Samsung Việt Nam khởi động Dự án Hợp tác phát triển nhà máy thông minh

Trong hai ngày 24 và 25 tháng 5 năm 2022, Samsung Việt Nam phối hợp cùng Bộ Công thương tổ chức Lễ khởi động Dự án hợp tác phát triển nhà máy thông minh.

VAMA đề xuất chiến lược công nghiệp ô tô mới ở Việt Nam

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đang đề xuất tới Chính phủ về Chiến lược ngành công nghiệp ô tô mới ở Việt Nam góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26. Theo theo, ngành công nghiệp hỗ trợ sẽ phải thay đổi.

Triển lãm ô tô- Vietnam Motor Show trở lại, 11 hãng xe tham gia

Ban tổ chức Triển lãm Ô tô Việt Nam 2022 - Vietnam Motor Show 2022 (VMS 2022) chính thức công bố sự kiện sẽ diễn ra vào tháng 10 tới đây tại TP.HCM.

Liên kết doanh nghiệp trong nước với FDI còn khiêm tốn

Yêu cầu của các doanh nghiệp FDI về nhà cung cấp chủ yếu xoay quanh chất lượng, giá cả, thời gian giao hàng, yếu tố công nghệ.... Doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn chưa cạnh tranh so với doanh nghiệp Trung Quốc, Thái Lan.

Việt Nam sẽ có 50 "nhà máy thông minh", tham gia sâu chuỗi cung ứng vào năm 2023

100 chuyên gia của 50 doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ sẽ được tập đoàn Samsung đào tạo nhằm nâng cao năng lực áp dụng "nhà máy thông minh trong" 2 năm tới.

Hà Nội ra mắt Học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam bên trong khu công nghiệp ở Phú Xuyên, Hà Nội là mô hình đầu tiên giúp đào tạo đầu vào nguồn nhân lực chất lượng cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong và ngoài nước.

Hà Nội nhận làm mẫu phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2022

Trong năm 2022, Hà Nội sẵn sàng đi trước, làm mẫu, làm điểm để rút ra những bài học thành công và chưa thành công áp dụng cho các địa phương khác.

Vĩnh Phúc chi gần 100 tỷ để thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển

Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ chi gần 100 tỷ đồng trong 4 năm (từ 2022-2025) để hiện thực hoá các mục tiêu trong Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Kỳ vọng doanh nghiệp lớn dẫn dắt doanh nghiệp nhỏ tham gia chuỗi cung ứng

Từ khi có Quyết định 12 của Thủ tướng về phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2011 tới nay, công nghiệp hỗ trợ đã có sự phát triển vượt bậc, đạt được những thành tựu nhất định, tham gia vào chuỗi cung ứng trong nước và toàn cầu.