Sáng 28/7, tại cuộc họp nhanh với Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản yêu cầu tạm thời khoanh vùng, phong toả toàn bộ địa phương này để lấy mẫu xét nghiệm diện rộng.

Từ đó , tỉnh sẽ nhận định, đánh giá mức độ lây nhiễm của dịch bệnh, đưa ra phương án dập dịch hiệu quả. Việc phong toả phải hoàn tất vào cuối ngày hôm nay.

{keywords}
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lưu Văn Bản yêu cầu phong toả tạm thời huyện Nam Sách

Hải Dương hôm nay ghi nhận thêm 5 trường hợp nhiễm Covid-19. Trong đó có 4 trường hợp trong 1 gia đình (gồm chồng, con, bố, mẹ chồng, bạn của BN P.T.N.). 
 
Bước đầu xác định 14/19 xã, thị trấn của huyện Nam Sách có các trường hợp liên quan đến các trường hợp dương tính với SARS -CoV-2 mới ghi nhận. Hiện còn nhiều mẫu xét nghiệm chưa có kết quả.
 
Trước đó, tối ngày 27/7, Hải Dương ghi nhận một ca nhiễm mới là chị P.T.N., Ngành y tế đã triển khai khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm và cách ly những trường hợp liên quan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản yêu cầu huyện Nam Sách ngay lập tức báo động trong toàn huyện, đặt địa phương trong tình trạng khẩn cấp về phòng chống dịch, đặc biệt là những nơi có người đi lại, tiếp xúc với chị P.T.N.

Trước mắt, mở rộng phong tỏa xã Thái Tân, đóng cứng toàn bộ thị trấn Nam Sách để thần tốc truy vét, xét nghiệm, làm cơ sở xác định nguy cơ cho từng khu vực. Tất cả các xã còn lại phải lập chốt, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, kiểm soát chặt chẽ tình hình. Huyện ngay lập tức ban hành các văn bản chỉ đạo phòng chống dịch.

{keywords}
Lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho dân huyện Nam Sách

Toàn huyện thực hiện xã cách ly với xã, thôn cách ly với thôn, hộ gia đình cách ly với hộ gia đình. Người dân ở nhà, chỉ ra ngoài khi có việc thực sự cần thiết, phối hợp, tạo điều kiện để các lực lượng phòng chống dịch tập trung toàn lực tiến hành các biện pháp khoanh vùng, đánh giá tình hình dịch tễ.

Các lực lượng liên quan, đặc biệt là quân đội, công an, y tế thần tốc truy vết để tìm ra nguồn lây càng sớm càng tốt. Tổ chức cách ly chặt chẽ các trường hợp liên quan đến các ca bệnh mới ghi nhận.

Các trường hợp F1 được theo dõi, giám sát cách ly tập trung và áp dụng các biện pháp phòng dịch như các trường hợp F0, các trường hợp F2 cách ly chặt chẽ tại nhà dưới sự giám sát của Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn và tổ “Covid cộng đồng”.

Đồng thời, yêu cầu UBND huyện Nam Sách phải nhanh chóng xây dựng các phương án lưu thông hàng hóa, cung ứng lương thực, thực phẩm cho các vùng cách ly. Chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực, cơ sở vật chất để chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ.

{keywords}
Lập chốt kiểm soát để tăng cường kiểm soát dịch

Ông Lưu Văn Bản yêu cầu các phương án triển khai biện pháp phòng chống dịch sẽ được điều chỉnh liên tục để phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh.

Huyện Nam Sách tạm dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung chống dịch.
Trung tâm Y tế TP Hải Dương, đến 9h ngày 28/7, lực lượng chức năng đã truy vết được 17 trường hợp F1 liên quan tới ca mắc Covid-19 ở huyện Nam Sách.

Bao gồm 1 người ở phường Lê Thanh Nghị, 1 người ở phường Nam Đồng, 9 người ở phường Ái Quốc, 6 người ở xã An Thượng. Từ các trường hợp F1 truy vết được 61 F2. Hiện các trường hợp F1 đã được đưa đi cách ly tập trung tại ký túc xá Trường Đại học Hải Dương và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. UBND các phường, xã ra quyết định cách ly tập trung với các trường hợp F2.

40 ngày không ca nhiễm mới, TP Hải Dương vẫn cấm dịch vụ ăn, uống tại chỗ

40 ngày không ca nhiễm mới, TP Hải Dương vẫn cấm dịch vụ ăn, uống tại chỗ

Dù đã 40 ngày không phát sinh ca nhiễm, nhưng để phòng chống dịch, TP Hải Dương vẫn yêu cầu đóng cửa hàng loạt dịch vụ.

Nguyễn Thu Hằng