Tố chất lãnh đạo và 5 đặc trưng của người tiên phong

Tại hội thảo “MBA For Success” do ISB tổ chức, chị Mai Linh - “Top 50 gương mặt Nữ Lãnh đạo DN Việt Nam tiêu biểu năm 2020” đã chia sẻ thực tế về tố chất lãnh đạo và những đặc trưng của người tiên phong.

Bài học đáng giá thời sinh viên

Tại hội thảo MBA For Success số mới nhất do ISB tổ chức, Ths. Lê Thị Mai Linh - Giám đốc Ngành hàng Cao cấp, L’Oréal Việt Nam chia sẻ, quãng thời gian sinh viên đầy nhiệt huyết đã góp phần định hình nên những kỹ năng và tố chất lãnh đạo rõ nét cho nữ doanh nhân này.

Năm 1996, chị Mai Linh là sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Khi vận động các bạn cùng lớp thi cuộc thi “hoa khôi kinh tế”, cô lớp phó đã bị đặt vào tâm thế có nên chấp nhận lời thử thách “Bạn thi thì tụi này mới thi theo” hay không. Cuối cùng, chị Linh chọn trở thành “người tiên phong” đăng ký tham gia và bất ngờ giành ngôi vị Á khôi.

Thành công này là bước đệm cho chị được vào đội tuyển của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM dự thi SV 96. Khi đó, tiềm năng và tố chất lãnh đạo trong chị bắt đầu được khai phá dần. Với khả năng diễn thuyết và ứng biến lưu loát đã trở thành thương hiệu, chị được tin tưởng bầu làm đội trưởng - nơi những kỹ năng lãnh đạo được nuôi lớn, để dẫn đầu đoàn tham gia chương trình truyền hình “hot” bậc nhất Việt Nam giữa thập niên 1990.

Sau 25 năm nhìn lại, nữ lãnh đạo tin rằng cuộc sống sẽ có nhiều cơ duyên, đồng thời là những cơ hội quý giá cho mỗi người. Biết tận dụng mọi trải nghiệm nhỏ sẽ giúp bạn tích lũy nhiều kỹ năng nói chung và kỹ năng lãnh đạo nói riêng, bồi đắp tư duy và xây dựng hình ảnh cá nhân lâu dài.

Chị Mai Linh chia sẻ: “Sẽ không có lối tắt. Tiến bộ là một đường đi lên buộc bạn phải tuần tự vượt qua những nấc thang nhỏ với hành trang kiến thức, kinh nghiệm dần cứng cáp. Từ đó xác suất thành công ở những nấc kế tiếp sẽ cao hơn”.

“Tôi nghĩ các bạn trẻ cần luôn chuẩn bị tâm thế để đối diện với những cơ duyên bất ngờ. Trong những trường hợp khắc nghiệt, con người sẽ được tôi luyện mạnh mẽ. Tuổi trẻ, khi đã bắt đầu, hãy theo đuổi đến cùng. Bỏ cuộc giữa chừng chỉ cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp”, nữ doanh nhân khẳng định.

{keywords}
Chị Mai Linh tốt nghiệp thạc sĩ EMBA tại Đại học Quebec, Montreal - UQAM (Canada) và hiện là Giám đốc Ngành hàng Cao cấp, L'Oréal Việt Nam

5 đặc trưng của Người tiên phong

Chị Mai Linh cho rằng, tinh thần của một “người tiên phong” được cấu thành từ 5 yếu tố chính.

Trước hết là một tầm nhìn, một hoài bão. Mỗi người nên có cho mình một khát khao khi khởi đầu một hành trình - nguồn năng lượng đưa bạn đến những quả ngọt sau này.

Kế đó, một “chương trình hành động” rõ ràng. Để ý tưởng không mãi nằm trên giấy, một khi não đã nghĩ, tay chân cần hành động ngay.

Thứ ba, một tư duy cởi mở. Nên giữ quan niệm rằng bạn có thể gặp điều tốt nhất và xấu nhất xảy đến, tuy nhiên, tất cả đều là chuyện thường tình. Cách nghĩ này giúp bạn giữ được tâm thế luôn sẵn sàng chấp nhận thử thách và bình thản vượt qua mọi rào cản.

Tâm thế sẵn sàng là đặc trưng thứ tư cần có cho một người tiên phong hay nhà lãnh đạo thành công. Sự chủ động giúp bạn luôn trong trạng thái đón nhận những cái mới và không bỏ lỡ cơ hội. “Những năm đại học, tôi luôn có 2 tờ sơ yếu lý lịch trong cặp. Hễ có dịp gặp nhà tuyển dụng hay thấy chỗ nào cần tuyển việc làm thêm hợp với mình là tôi nộp ngay”, chị Linh nói.

Cuối cùng là kỹ năng làm việc nhóm. Một người dù giỏi đến đâu đi chăng nữa, nếu vào một dự án chỉ có thể đóng góp được khoảng 20 - 30% khi làm việc một mình. Bạn luôn cần có đồng đội và biết cách làm việc với họ. Trong teamwork, làm sao cho để tất cả thành viên cùng có lợi thì mối hợp tác sẽ “lâu bền”.

Nữ doanh nhân Mai Linh cho rằng, một người thành công bền vững luôn đòi hỏi sự cân bằng giữa 2 tố chất: khả năng học tập những kiến thức hàn lâm (não trái đảm nhận) và kinh nghiệm tích lũy “nuôi” được từ trải nghiệm thực tế (não phải đảm nhận). Cần “chăm bón” đều cho cả 2 phần não này.

Số phát sóng MBA For Success sắp tới (ngày 06/11/2021) với chủ đề “Bí quyết phát triển nghề nghiệp bền vững trong lĩnh vực Ngân hàng” sẽ là buổi trao đổi cùng Ths. Huỳnh Bửu Quang - Chief Country Officer, Deutsche Bank VN. Tại sự kiện, anh sẽ chia sẻ nhiều kinh nghiệm về phát triển nghề nghiệp bền vững trong lĩnh vực ngân hàng, personal branding & nghệ thuật quản trị cảm xúc.

Đăng ký tham gia chuỗi hội thảo MBA For Success:

https://psomba.com/phat-trien-nghe-nghiep-ben-vung-nganh-ngan-hang/?utm_source=vietnamnet.pr.0411.mbafs.no14.pre

{keywords}
 

Doãn Phong

tin nổi bật

Sinh viên tham gia hơn 80 công bố quốc tế của ĐH Bách khoa Hà Nội

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học và sáng tạo của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm học 2021-2022.

Hợp tác, thúc đẩy xuất khẩu giáo dục Việt Nam sang các quốc gia châu Phi

Hội thảo quốc tế “Hợp tác giáo dục Việt Nam - Châu Phi vì sự phát triển hài hòa trong thời đại chuyển đổi số”, vừa được tổ ở Hà Nội.

Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM mở rộng đào tạo liên kết quốc tế

Năm 2022, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM tiếp tục mở rộng đào tạo liên kết quốc tế.

Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng nói gì khi nhận chức?

Ông Vũ Anh Đức, tân Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Tôn Đức Thắng, nói nhà trường còn 1 số vấn đề quyết tâm khắc phục trong thời gian tới, dù cá nhân ông cố gắng đến đâu nhưng nếu thiếu sự chung tay của tập thể thì sẽ không hoàn thành nhiệm vụ.

Nhóm trẻ vụ cô giáo bị tố đánh bầm tím bé 4 tuổi xin giải thể

Sau khi bị tạm đình chỉ hoạt động do có giáo viên bị tố đánh bầm tím bé 4 tuổi gây bức xúc, nhóm trẻ ở Bình Dương đã xin giải, dừng hoạt động.

Nam sinh khuyên bố: ‘Con lớn rồi, bố hãy đi bước nữa’ trước toàn trường

Trước nhiều bạn bè ở Trường THPT Đoàn Thị Điểm (Hà Nội), Nguyễn Thành Đạt, học sinh lớp 12C2 nhắn nhủ mong bố sớm tìm được bến đỗ trong Lễ trưởng thành diễn ra hôm 22/6 vừa qua.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng có chủ tịch Hội đồng trường mới

Ông Vũ Anh Đức - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tổ chức của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm chủ tịch Hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng nhiệm kỳ 2021-2026.

Ăn vội, ngồi đất để thi vào lớp 6 trường chuyên hot nhất Sài Gòn

Hôm nay, 3.578 học sinh làm bài khảo sát năng lực vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Chỉ tiêu tuyển sinh là 525 học sinh.

Muốn làm web, lập trình game nên học ngành nào?

Trước câu hỏi “Học ngành nào để có thể làm web, lập trình game”, PGS.TS Cao Tuấn Dũng cho rằng, học ngành nào thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin cũng đều có khả năng làm web, lập trình game và hơn thế nữa.

Cựu sinh viên Bách khoa ngủ trong chuồng heo để nghiên cứu

Sau hơn 1 năm nghiên cứu, thậm chí ngủ tại chuồng nuôi để theo dõi hoạt động của đàn lợn, nhóm cựu sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã chế tạo thành công hệ thống kiểm soát khí hậu trong chuồng nuôi.

ĐH Y Dược TP.HCM tuyển hơn 2400 chỉ tiêu, học phí cao nhất 77 triệu đồng

Năm 2022, ĐH Y Dược TP.HCM tuyển 2403 chỉ tiêu, học phí cao nhất thuộc ngành Răng - Hàm- Mặt là 77 triệu đồng/năm.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM: Ông Nguyễn Trường Thịnh trả lời sai sự thật

Ông Lê Hiếu Giang, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, đã thông tin về việc thu hồi 269 bằng thạc sĩ do trường này cấp.

Hàng loạt ngành học mới xuất hiện trong danh mục đào tạo đại học

Nhiều ngành học mới được chính thức đưa vào danh mục ngành đào tạo của giáo dục đại như Trí tuệ nhân tạo, Khoa học dữ liệu, Công nghệ giáo dục,...

Sở GD-ĐT TP.HCM: Nhiều học sinh chưa đủ trình độ thi đề chuyên Anh

Có 45% học sinh dự thi vào lớp 10 TP.HCM có điểm môn Toán và Tiếng Anh dưới 5. Sở GD-ĐT TP.HCM nhìn nhận, nhiều học sinh chưa đủ trình độ để thi đề chuyên Anh.

Điểm chuẩn lớp 10 TP.HCM 2022 sẽ biến động như thế nào?

Ngay sau khi Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm thi vào lớp 10, dựa vào phổ điểm, một số nhà giáo đã nhận định về điểm chuẩn năm nay.