Sau gần 20 ngày nhận được đơn khởi kiện của bà Đặng Thùy Trang (ngụ ở quận Ninh Kiều, Cần Thơ), khởi kiện Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên, TAND quận Gò Vấp, TP.HCM cho biết đã thụ lý vụ án.

Theo đơn khởi kiện của bà Trang, tháng 6/2017, thông qua một số người, Hoa hậu Thùy Tiên biết bà Trang là bầu show nên đã nhiều lần gặp, đề nghị vay 1,5 tỷ đồng để làm chi phí tham gia Hoa khôi Nam Bộ với cam kết, sau khi thắng giải sẽ dùng cát-xê trả và để bà Trang làm quản lý, hưởng phần trăm khi nhận show.

Thời điểm này, chồng bà Trang vừa bán ôtô, nên bà Trang đã trực tiếp giao tiền mặt cho bà Tiên. Khi cho Thùy Tiên Vay tiền, bà Trang đã nhờ ông Nguyễn Quan Trọng đứng ra ký biên bản xác nhận nợ với tư cách là bên cho bà Tiên vay, còn Trang là người làm chứng. Lúc này, Nguyễn Thúc Thùy Tiên đã ký, ghi rõ nhận đủ tiền.

Tuy nhiên, sau khi thắng giải, Thùy Tiên không hợp tác cũng không trả nợ.

Cũng theo đơn, đến tháng 4/2019, Thùy Tiên hẹn bà Trang ra quán cà phê tại quận Bình Thạnh (TP.HCM) để trả tiền, với điều kiện đưa ra bản gốc giấy nhận nợ. “Tôi thấy người của Thùy Tiên có đem tiền theo nên tin và đã đưa bản gốc giấy nhận nợ ra để nói chuyện. Bất ngờ bà Thùy Tiên đã chụp lấy giấy nhận nợ và xé ngay lập tức mà tôi không kịp ngăn chặn”, bà Trang trình bày trong đơn.

Trong đơn, bà Trang trình bày, sau khi xé giấy nợ, Hoa hậu Thùy Tiên cung cấp những thông tin không chính xác, đồng thời tố cáo bà ra Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM. Tuy nhiên, quá trình điều tra, cơ quan công an xác minh không đủ cơ sở xác định có dấu hiệu tội phạm.

"Việc Thùy Tiên vay tiền rồi trốn tránh trách nhiệm trả nợ, vu khống tôi vào các tội danh như lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản, tố giác tôi ra cơ quan công an mà không có bằng chứng, căn cứ... là những hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Nó khiến tôi không chỉ có nguy cơ bị mất trắng tiền của mà còn chà đạp danh dự, nhân phẩm, khiến sức khỏe tôi bị suy sụp”, bà Trang viết.

Vì vậy, bà Trang đã làm đơn khởi kiện Hoa hậu Thùy Tiên ra tòa, yêu cầu tòa án buộc hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên trả cho bà gần 2,4 tỷ đồng (bao gồm 1,5 tỷ đồng tiền nợ và 932 triệu đồng tiền bồi thường). Đồng thời, bà Đặng Thùy Trang buộc Thùy Tiên phải cải chính thông tin, đăng thông báo xin lỗi công khai trên ba trang báo.

Trao đổi với VietNamNet, luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo (đại diện pháp lý cho hoa hậu Thùy Tiên) cho biết hiện Thùy Tiên chưa nhận được thông báo từ tòa án.

Theo luật sư Thảo, về tố tụng bà Đặng Thùy Trang không có quyền khởi kiện Thùy Tiên vì bên cho vay trong giấy xác nhận nợ là ông Nguyễn Quan Trọng, bà Trang có tham gia ký với tư cách người làm chứng.

Trên thực tế bà Tiên không nhận tiền vay từ bà Trang hay ông Trọng. Điều này cho thấy bà Trang không có bất kỳ quyền lợi nào liên quan đến Thùy Tiên. Do đó, bà Trang không có quyền khởi kiện yêu cầu Thùy Tiên trả tiền theo quy định tại điều 186 Bộ luật Tố tụng Dân sự.

Vì vậy, hiện Hoa hậu Thùy Tiên đã có văn bản đề nghị TAND quận Gò Vấp căn cứ điểm a khoản 1 điều 192, điểm g, khoản 1, điều 217, Bộ luật Tố tụng Dân sự đình chỉ giải quyết vụ án, trả lại đơn khởi kiện cho bà Trang.