Toàn cảnh ‘drama’ chưa hồi kết giữa Twitter và Elon Musk

Những khúc ‘cua gắt’ liên tục xảy ra với thương vụ mua lại Twitter của tỷ phú lắm chiêu trò Elon Musk.

Nếu thoả thuận suôn sẻ, người giàu nhất hành tinh sẽ sở hữu một trong những nền tảng mạng xã hội có ảnh hưởng lớn nhất hiện tại. Thương vụ này không chỉ đơn thuần là về Twitter, mà còn cả chính trị, truyền thông và tác động với ngành công nghệ nói chung.

Nhưng Elon Musk cũng được biết đến với sự thất thường và khó lường của mình. Việc tạm dừng thỏa thuận để đánh giá lại số lượng tài khoản fake/spam càng làm dấy lên suy đoán Musk đang tìm cách đàm phán lại giá hoặc rút lui hoàn toàn khỏi thương vụ này. 

Dưới đây là toàn cảnh giao dịch công nghệ tốn nhiều giấy mực thời gian vừa qua:

Ngày 31/1: Musk bắt đầu gom cổ phần tại Twitter

Tỷ phú người Nam Phi lặng lẽ gom cổ phiếu “Chim xanh”, nhưng chỉ tiết lộ vài tháng sau đó.

Ngày 14/3: Cổ phần đạt ngưỡng 5%

Cổ phần của Musk tại Twitter đạt ngưỡng 5% và theo quy định, CEO Tesla phải thông báo thông tin trong vòng 10 ngày sau khi cổ phần vượt ngưỡng này. Dù vậy, phải 21 ngày sau, công chúng mới được biết. Trong khoảng thời gian đó, Musk tiếp tục gom hàng.

Ngày 24/3: Bóng gió về sự thay đổi Twitter cần thực hiện

Tỷ phú giàu nhất thế giới bắt đầu dùng tài khoản để đăng các bài viết liên quan đến những thay đổi Twitter có thể áp dụng như “thuật toán mã nguồn mở” hay “tự do ngôn luận”.

Ngày 26/3: Musk liên hệ Jack Dorsey

CEO Tesla liên hệ cựu CEO và đồng sáng lập Twitter, Jack Dorsey để “thảo luận hướng đi tương lai cho mạng xã hội”.

Ngày 3/4: Ban lãnh đạo Twitter thảo luận với Musk

Theo hồ sơ, Ban điều hành công ty đã gặp đại diện hãng luật Wilson Sonsini, J.P Morgan để thảo luận khả năng Musk có 1 ghế trong Hội đồng quản trị.

Tại cuộc gặp, Ban quản trị Twitter muốn Musk cam kết “giới hạn các phát ngôn liên quan tới Twitter” gồm những đề xuất công khai mua lại công ty mà chưa có sự thông qua của Hội đồng quản trị.

Ngày 4/4: Musk trở thành cổ đông lớn nhất

Tỷ phú tiết lộ đã trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất của Twitter với 9% cổ phần. Tin tức khiến cổ phiếu công ty tăng 20% trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa.

Ngày 5/4: Musk đồng ý tham gia Hội đồng quản trị

CEO Twitter Parag Agrawal thông báo Musk sẽ tham gia Ban quản trị.

Đổi lại, CEO Tesla đồng ý không mua hơn 14,9% cổ phần. Các điều khoản dự kiến kéo dài tới năm 2024.

Ngày 10/4: Musk 'quay xe' 

Agrawal thông báo Musk quyết định không tham gia Ban quản trị. Việc đảo ngược quyết định mở ra khả năng tỷ phú 50 tuổi có thể mua thêm nhiều cổ phần của công ty và tự do “tweet” những gì mình nghĩ.

Ngày 14/4: Musk đề nghị mua Twitter và “mở khoá” tiềm năng công ty

CEO Tesla đưa ra lời đề nghị mua toàn bộ cổ phần với giá 41,4 tỷ USD. Số tiền này cao hơn 38% so với giá đóng cửa công ty vào ngày 1/4, thời điểm trước khi Musk tiết lộ đang là cổ đông lớn nhất.

Ngày 15/4: Kế hoạch pha loãng

Ban quản trị Twitter thông qua điều khoản “pha loãng cổ phần” nhằm gây khó khăn hơn cho việc thâu tóm của Musk.

Ngày 21/4: Musk thông báo đã đủ tiền

Theo hồ sơ, tỷ phú 50 tuổi khẳng định đã dàn xếp xong 46,5 tỷ USD cho thoả thuận, gồm 2 khoản nợ được đảm bảo bởi Morgan Stanley và một đơn vị giấu tên khác cùng một khoản đảm bảo vốn sở hữu của cá nhân CEO Tesla.

Ngày 25/4: Twitter đồng ý bán mình

“Chim xanh” thông báo chấp thuận với đề nghị mua lại 44 tỷ USD của Musk.

Trong cuộc họp báo cuối ngày, Musk cho biết mua lại công ty là “vì tương lai của nền văn minh” chứ không phải để kiếm tiền.

Ngày 29/4: Musk bán cổ phần Tesla lấy tiền mặt

Hồ sơ cho thấy CEO Tesla đã bán số cổ phần trị giá 8,5 tỷ USD tại công ty xe điện trong 3 ngày sau khi Twitter đồng ý bán mình, với giá trung bình 883,09 USD/cổ phần. Lý do bán cổ phần không được nêu chi tiết, nhưng có vẻ số tiền này được dùng để gây quỹ thực hiện thoả thuận với Twitter.

Ngày 4/5: Trợ giúp từ người quen

Musk kêu gọi thêm được 7 tỷ USD. Các nhà đầu tư mới gồm Larry Ellison, nhà sáng lập Oracle, sàn giao dịch tiền mã hoá Binance và quỹ đầu tư mạo hiểm Sequoia Capital.

Ngày 6/5: Tiết lộ mục tiêu dành cho Twitter

CEO Tesla kỳ vọng doanh thu hàng năm của “Chim xanh” sẽ đạt 26,4 tỷ USD vào năm 2028, so với con số 5 tỷ USD trong năm 2021. Để đạt được mục tiêu này, Musk có ý định thúc đẩy doanh thu đăng ký dịch vụ và thiết lập hệ thống thanh toán, đồng thời giảm phụ thuộc vào doanh số quảng cáo.

Ngày 10/5: Musk khẳng định sẽ mở khoá tài khoản cho ông Trump

Tỷ phú 50 tuổi xác nhận sẽ mở khoá tài khoản cho cựu Tổng thống Trump sau khi thương vụ hoàn tất.

Ngày 12/5: Đóng băng tuyển dụng và sự ra đi của các vị trí điều hành

Theo CNN, Twitter cho biết đã tạm dừng phần lớn hoạt động tuyển dụng và bổ sung nhân sự, trừ các vị trí “kinh doanh trọng yếu”, đồng thời thu hồi chi phí phi nhân công trước thỏa thuận.

Ngoài ra, Giám đốc khối tiêu dùng, Kayvon Beykpour và Trưởng nhóm doanh thu sản phẩm, Bruce Falck được thông báo đã rời công ty.

Ngày 13/5: Thoả thuận tạm ngừng

Musk thông báo tạm ngừng tiến hành thỏa thuận để xem xét lại số lượng các tài khoản giả và spam trên nền tảng.  

Cổ phiếu công ty giảm hơn 10% sau khi thị trường mở cửa. 2 tiếng sau khi thông báo tạm dừng, Musk nói “vẫn cam kết thực hiện thương vụ này”.

Vào cuối ngày, CEO Tesla cho biết đội ngũ của ông đang kiểm tra con số tài khoản thực tế “với lượng mẫu thử là 100, do đó là con số Twitter sử dụng để tính ra số tài khoản spam/fake nhỏ hơn 5%”.

Ngày 14/5: Vi phạm điều khoản bảo mật (NDA)?

Đội ngũ pháp lý Twitter cáo buộc Musk vi phạm các điều khoản NDA khi tiết lộ số lượng mẫu thử tài khoản tự động của nền tảng xã hội này.

Ngày 16/5: Tranh cãi với CEO Agrawal

Bế tắc xung quanh vấn đề tài khoản ảo tiếp tục gia tăng khi Musk và Agrawal tranh luận trên Twitter. Trong khi CEO người Ấn giải thích chi tiết về cách thức nền tảng này ngăn chặn và tính toán số lượng tài khoản spam, CEO Tesla chỉ đáp lại bằng một biểu tượng (emoji) khiêu khích.

Ngày 17/5: Musk nói thoả thuận “không thể tiến triển”

CEO Tesla khẳng định không thể tiến hành thỏa thuận cho đến khi có nhiều thông tin hơn về tình trạng tài khoản spam trên “Chim xanh”, cáo buộc nền tảng này đã cung cấp số liệu sai lệch trong hồ sơ.

Dù không đưa ra chứng cứ, tỷ phú 50 tuổi khẳng định “20% tài khoản của Twitter là spam và bot”.

Đáp lại, Twitter tuyên bố công ty “cam kết thực hiện giao dịch dựa trên mức giá và điều khoản đã thống nhất một cách càng sớm càng tốt”.

Vinh Ngô (Theo CNN)

tin nổi bật

CEO Axie Infinity Nguyễn Thành Trung nói gì về việc đóng cửa bản “play to earn”?

CEO Axie Infinity - Nguyễn Thành Trung cho biết công ty chưa hề thông báo về việc phiên bản “play to earn” sẽ dừng hoạt động.

Hãng taxi bay tham vọng chiếm thị trường 9.000 tỷ USD

Taxi bay của Lilium, một trong những tên tuổi nổi tiếng nhất trong lĩnh vực máy bay không người lái chở khách, tham vọng sẽ chiếm lĩnh thị trường béo bở 9.000 tỷ USD vào năm 2050.

Việt Nam được đánh giá cao về tăng trưởng hạ tầng số

So với các nước trong khu vực, Việt Nam đang có sự gia tăng về đầu tư vào hạ tầng CNTT. Quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam cũng đang diễn ra mạnh mẽ.

Hiểu sao cho đúng về thông tin Zalo thu phí người dùng?

Trước việc sẽ có nhiều thay đổi quan trọng được áp dụng trên Zalo từ 1/8, nhiều người dùng mạng không khỏi hoang mang khi cho rằng Zalo sẽ bắt đầu thu phí.

Căng thẳng với màn tranh tài online của 500 "thần đồng" CNTT Việt

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc là kỳ thi tin học thường niên dành cho các học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Việt Nam.

Robot giống người thông minh nhất thế giới làm được những gì?

Một robot trí tuệ nhân tạo với đôi tay vô cùng linh hoạt vừa được Startup Sanctuary AI giới thiệu. Công ty này cũng tuyên bố rằng đây là robot có đôi tay giống người và thông minh nhất thế giới hiện nay.

"Nền tảng Uber” bất động sản nhận 100.000 USD đầu tư khi lên Shark Tank

Đây là ứng dụng cung cấp dịch vụ nền tảng cho những người làm trong lĩnh vực môi giới bất động sản tại Việt Nam.

Startup thuê nhà online nhận 10 tỷ từ “cá mập” công nghệ Shark Tank

Trước PATHLAND, từng có khá nhiều startup ở mảng dịch vụ lưu trú gọi vốn thành công từ Shark Tank và đã đạt những kết quả ấn tượng.

Trả lương 30 triệu/tháng, lập trình game Việt vẫn "bói không ra người"

Thiếu hụt nhân lực trầm trọng đang là vấn đề báo động đỏ, ngáng đà phát triển của các doanh nghiệp sản xuất game nói chung và game Việt nói riêng.

Nền tảng Make in Việt Nam: Những cột mốc chủ quyền trên không gian số

Những cột mốc chủ quyền ảo sẽ giúp người Việt làm chủ dữ liệu quốc gia. Đây còn là giải pháp căn cơ để tăng tính cạnh tranh, giảm sự phụ thuộc trên không gian số.

Xem xe tăng robot tự hành "thả" drone và khai hoả

Xe tăng robot chiến đấu không người lái hạng trung (M-RCV) vừa được Bộ Quốc phòng Israel giới thiệu tại Triển lãm Quốc phòng và An ninh Eurosatory ở Paris mới đây.

NFT “dùng thử” lần đầu xuất hiện trên thị trường crypto

Startup Calo Metaverse vừa giới thiệu rộng rãi phiên bản Trial NFTs. Đây là dự án đầu tiên trên thế giới triển khai NFTs bản “dùng thử” có giới hạn.

Bệnh viện không giấy tờ, không xếp hàng, không thanh toán bằng tiền mặt

Người dân không phải xếp hàng, sử dụng một loại giấy tờ chung và thanh toán số khi đến bệnh viện, đó là những gì chuyển đổi số có thể mang lại cho ngành y tế Việt Nam.

Đèn đường thông minh, logistic xanh là tương lai của smart city ở Việt Nam

Sau một khoảng thời gian tăng trưởng nóng, các đô thị ở Việt Nam đang hướng tới những mô hình phát triển đô thị bền vững, đô thị xanh, đô thị thông minh.

Không chỉ là tiền điện tử, Blockchain sẽ là “cơn sóng thần” công nghệ

Khẳng định Blockchain không chỉ là tiền điện tử, Giám đốc Công nghệ (CTO) Tập đoàn FPT cho rằng, công nghệ Blockchain sẽ được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống.