Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, trong hai ngày 15, 16/11, Công an Bắc Ninh và Đà Nẵng đã triệt phá thành công các đường dây cá độ bóng đá, đánh bạc qua mạng với tổng số tiền gần 1.500 tỷ đồng.

Cụ thể, ngày 15/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng đã huy động cán bộ, chiến sĩ phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tiến hành bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự 7 đối tượng về các hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

Qua khám xét, Cơ quan Công an tạm giữ tang vật gồm 250 triệu đồng, 1 ô tô, 2 xe máy, 1 máy đếm tiền, sổ sách tính tiền thắng thua cá độ và khoảng 7.500 trang tài liệu thể hiện lịch sử cá độ từ ngày 1/10/2022 đến ngày 15/11/2022 với số tiền gần 19 triệu USD (khoảng 470 tỷ đồng).

Công an tỉnh Bắc Ninh đấu tranh với đối tượng cầm đầu đường dây đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá. (Ảnh: bocongan.gov.vn)

Tiếp đó, vào ngày 16/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 6 bị can về hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc qua mạng với tổng số tiền hơn 1.000 tỷ đồng.

Trước tình hình trên, Bộ Công an vừa có cảnh báo về loại tội phạm đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng.

Trong nội dung cảnh báo mới được tải trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ này cho hay, các đường dây cá độ bóng đá được hình thành bởi các đối tượng cầm đầu tổ chức cờ bạc chuyên nghiệp, thường là những đối tượng hình sự, giới “anh chị”.

Các đối tượng móc nối với “nhà cái” quản lý những trang web cá độ (M88.com, Fun88.com, Bong88.com…) có máy chủ đặt tại nước ngoài để thiết lập chia nhỏ cho các “chân rết” tổ chức cá độ bóng đá trên mạng tại Việt Nam, với nhiều hình thức quảng cáo, chào mời công khai bằng tiếng Việt.

Các đối tượng tội phạm cá độ bóng đá trên không gian mạng thường có mối quan hệ chặt chẽ với nhau và có nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm đối phó với cơ quan chức năng.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên mạng, Bộ Công an đề nghị mỗi người dân cần nâng cao ý thức tự chấp hành quy định pháp luật liên quan đến tội phạm và tệ nạn cờ bạc, nhất là cá độ bóng đá.

Người dân cần ý thức được hậu quả, tác hại của tệ nạn cá độ bóng đá với bản thân, gia đình và xã hội; tuyệt đối không tham gia cá độ bóng đá dưới mọi hình thức. Đồng thời, quan tâm quản lý, giáo dục, vận động người thân và những người xung quanh nâng cao cảnh giác, tránh xa cá độ bóng đá.

Trường hợp phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn liên quan đến cá độ bóng đá, cần kịp thời báo tin tố giác với cơ quan Công an gần nhất hoặc qua đường dây nóng của Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an (0692348569) để có biện pháp điều tra xử lý, góp phần làm lành mạnh môi trường xã hội.

Bộ Công an khẳng định, lực lượng Cảnh sát hình sự, An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao, Quản lý hành chính về trật tự xã hội và các lực lượng nghiệp vụ khác sẽ quyết liệt vào cuộc, sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, kỹ thuật cao để phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng tổ chức, tham gia đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá.

Hồi đầu tháng 11, trong Nghị quyết 143 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an tập trung đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm mạng, đánh bạc, tổ chức đánh bạc trên không gian mạng trong thời điểm diễn ra World Cup 2022.