Sáng 18/7, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, UB Trung ương MTTQ Việt Nam, TP Hà Nội long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào (5/9/1962-5/9/2022), 45 năm ngày ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977-18/7/2022).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương tham dự lễ kỷ niệm.

Về phía Lào có Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany, thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào.

Ngoài ra còn có đại diện các tầng lớp nhân dân hai nước, cựu chiến binh, quân tình nguyện Việt Nam từng chiến đấu tại Lào.

Tình nghĩa Việt - Lào sáng hơn trăng rằm, ngát hương thơm hơn đoá hoa nào thơm nhất

Trong diễn văn kỷ niệm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, là hai nước láng giềng gần gũi, cùng uống chung dòng nước sông Mekong, cùng tựa lưng vào dãy núi Trường Sơn hùng vĩ, Việt Nam và Lào có truyền thống bang giao hoà hiếu, gắn bó mật thiết với nhau trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của hai dân tộc.

Điểm lại lịch sử hào hùng cách đây hơn 9 thập kỷ, Tổng Bí thư cho biết, hai Đảng, nhân dân hai nước đã cùng kề vai sát cánh ngay từ những ngày đầu đầy thử thách, gian nan bảo vệ và xây dựng Tổ quốc xã hội chủ nghĩa ở mỗi nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm. 

Hai Đảng, hai nước đã hỗ trợ nhau từng bước khôi phục kinh tế - xã hội sau chiến tranh, đồng thời từng bước hình thành và phát triển mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực trọng yếu như kinh tế, văn hoá, xã hội, giáo dục đào tạo, quốc phòng an ninh và đối ngoại...

"Nhìn lại những chặng đường lịch sử hào hùng mà hai dân tộc đã cùng đi qua, chúng ta hoàn toàn có quyền tự hào về mối quan hệ mẫu mực, vô cùng trong sáng, hết mực thuỷ chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Lào. Quan hệ đặc biệt Việt - Lào đã được các lãnh tụ vĩ đại là Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong trực tiếp đặt nền móng; được dày công gây dựng, giữ gìn, vun đắp bằng mồ hôi, công sức và cả xương máu của các thế hệ quân và dân hai nước; thực sự trở thành tài sản vô giá, mối quan hệ "có một không hai" trong lịch sử thế giới", Tổng Bí thư bày tỏ.

Khẳng định thêm rằng, tình đoàn kết, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam và Lào là quy luật khách quan, là nhân
tố có ý nghĩa sống còn của mỗi Đảng, mỗi nước, người đứng đầu Đảng ta cho rằng đây cũng là tài sản chung vô giá và là nền tảng để hai nước cùng phát huy trong các giai đoạn lịch sử tiếp theo. Việt Nam và Lào không chỉ là hai nước láng giềng, mà là "hai nước anh em, đồng chí".

Nhân dân Việt Nam hôm nay và mãi mãi mai sau luôn luôn ghi nhớ và khắc sâu lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Việt - Lào hai nước chúng ta, tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long" và câu nói chí tình của Chủ tịch Souphanouvong: "Tình nghĩa Việt - Lào cao hơn núi, dài hơn sông, rộng hơn biển cả, sáng hơn trăng rằm, ngát hương thơm hơn đoá hoa nào thơm nhất".

Tổng Bí thư: Việt Nam và Lào không chỉ là hai nước láng giềng, mà là "hai nước anh em, đồng chí".

Những năm gần đây, Việt Nam vui mừng nhận thấy, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, kể cả những tác động chưa từng có của đại dịch Covid-19, quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai nước tiếp tục phát triển vững chắc, ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, tinh thần đoàn kết và những thành tựu quan trọng đạt được trong quan hệ hai nước không chỉ tạo thuận lợi cho công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước, củng cố thế và lực của mỗi nước, mà còn đóng góp vào việc duy trì môi trường hoà bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Trong bối cảnh thế giới và khu vực đang có những diễn biến nhanh chóng, phức tạp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phân tích, hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước càng cần phải đoàn kết, gắn bó, tăng cường hợp tác hơn nữa để cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, cùng nhau làm hết sức mình để bảo vệ và không ngừng vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện.

Việt Nam luôn luôn mong muốn hợp tác, hỗ trợ đất nước Lào với tinh thần "giúp bạn là giúp mình", xem đây là nhiệm vụ chiến lược...

Chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm.

Tổng Bí thư khẳng định, dù thế giới có đổi thay thế nào chăng nữa, hai nước vẫn quyết tâm cùng nhau gìn giữ và phát huy mối quan hệ đặc biệt thuỷ chung, son sắt Việt Nam - Lào theo đúng như ý nguyện của Chủ tịch Kaysone Phomvihane: "Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Việt - Lào sẽ mãi mãi bền vững hơn núi, hơn sông".

Trong không khí thắm tình đoàn kết, Tổng Bí thư chúc mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt - Lào "mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững" theo đúng tinh thần tư tưởng chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Thương nhau mấy núi cũng trèo/Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua/Việt - Lào hai nước chúng ta/Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long!".

Mồ hôi và máu quân tình nguyện Việt Nam và nhân dân Lào hòa quyện nhau

Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany khẳng định, Lào và Việt Nam là hai nước có quan hệ láng giềng tốt đẹp từ lâu đời, nhân dân hai nước cùng làm ăn và sinh sống trên mảnh đất với núi sông liền một dải trải dài từ Bắc đến Nam có chiều dài hơn 2 nghìn km.

Từ thực tiễn của lịch sử nêu trên, hai nước Lào-Việt Nam đã cùng nhau liên minh chiến đấu chống kẻ thù chung, vì cùng một mục đích lớn lao đó là giành độc lập, giải phóng và thống nhất đất nước, đem lại sự tự do cho nhân dân, xây dựng và phát triển đất nước ngày càng phồn vinh, thịnh vượng.

Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany.

Phó Chủ tịch nước Bounthong Chitmany bày tỏ, Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào vô cùng vui mừng và tự hào vì đã góp phần hết sức của mình trong liên minh chiến đấu và đấu tranh giành thắng lợi của hai nước. Ông nhắc lại đánh giá của Chủ tịch Kaysone Phomvihane: “Trong lịch sử cách mạng thế giới đã có nhiều tấm gương sáng chói về tinh thần quốc tế vô sản, nhưng chưa ở đâu và chưa bao giờ có sự đoàn kết liên minh chiến đấu đặc biệt lâu dài và toàn diện như quan hệ Việt Nam và Lào”.

"Chúng tôi vô cùng phấn khởi thấy rằng, mặc dù tình hình khu vực, quốc tế tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp cộng với những khó khăn trong nội tại của mỗi nước song quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam tiếp tục được phát huy sâu rộng", lãnh đạo Nhà nước Lào cho biết.

Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện, theo Phó Chủ tịch nước Bounthong Chitmany, những thành tựu đó là bài học vô cùng quý báu cho sự lãnh đạo của Đảng và quản lý Nhà nước Lào. Đây cũng là sự động viên, cổ vũ tinh thần mạnh mẽ cho nhân dân Lào trong công cuộc bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước.

Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn kiên định và coi đây là trách nhiệm trong phát huy truyền thống quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam được trải qua muôn vàn thử thách và dày công vun đắp bằng mồ hôi xương máu của các chiến sỹ anh hùng cũng như nhân dân Lào và nhân dân Việt Nam biết bao thế hệ để mãi được trường tồn.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự lễ kỷ niệm.

Đến dự lễ kỷ niệm trọng đại tại thủ đô Hà Nội, Phó Chủ tịch nước Lào chia sẻ: "Đoàn đại biểu chúng tôi càng cảm thấy vô cùng ấm cúng và xúc động khi cảm nhận được bầu không khí hân hoan và phấn khởi của lễ kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam 2022 với tràn đầy tình cảm trong sáng, chân thành, tin cậy và thắm đượm tình cảm gắn bó, yêu thương giữa hai dân tộc Việt Nam-Lào anh em".

Tại buổi lễ, đại diện sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam và đại diện thế hệ trẻ Việt Nam phát biểu nguyện phấn đấu hết sức mình để gìn giữ, phát huy mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, hai dân tộc ngày càng bền chặt.

Việt - Lào hai nước chúng ta: Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long

Việt - Lào hai nước chúng ta: Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long

Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có bài viết về quan hệ song phương Việt Nam - Lào.
Quan hệ đặc biệt “có một không hai”, không thể tách rời giữa Việt Nam và Lào

Quan hệ đặc biệt “có một không hai”, không thể tách rời giữa Việt Nam và Lào

Chiều 17/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany sang thăm Việt Nam và dự lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào.
60 năm quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt Việt-Lào

60 năm quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt Việt-Lào

60 năm qua, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào - Việt Nam không ngừng được phát huy và giành được nhiều thành tựu quan trọng trên nhiều mặt.