Theo Bộ Y tế Nhật Bản, hơn 2.200 người dân đã tới khám tại các cơ sở y tế liên quan tới thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ beni kоji của hãng dược Kobayashi. Trong đó có 1.660 người mắc bệnh thận.
Tới ngày 30/6, số người phải nhập viện đã lên tới 492 người bao gồm 291 người mắc bệnh thận, số còn lại gặp các bất ổn khác trong cơ thể.
Con số trên ghi nhận mức tăng gần gấp đôi những trường hợp liên quan tới sản phẩm của Kobayashi. Đến cuối tháng 5, Bộ Y tế Nhật thông báo có 280 người phải nhập viện. Các triệu chứng phổ biến bao gồm mệt mỏi, chán ăn, tiểu tiện bất thường và khó chịu ở bụng. Một số hiếm trường hợp đi tiểu thường xuyên và phù nề.
Theo số liệu từ các gia đình, số ca tử vong liên quan tới thực phẩm chức năng của Kobayashi lên tới 175 ca.
Vào tháng 3, hãng dược trên thông báo có 5 người tử vong nghi ngờ liên quan tới sản phẩm của mình. Tuy nhiên, vào tuần trước, họ thông báo nhận thêm thông tin về 170 ca nữa.
Các trường hợp mới được bổ sung vào danh sách sau khi Kobayashi thống kê những người tử vong vì các nguyên nhân khác ngoài vấn đề về thận như ung thư, nhồi máu não, viêm phổi và bóc tách động mạch chủ.
Hiện tại, hãng dược của Nhật đang xem xét kỹ lưỡng về 76 trường hợp.
Các chuyên gia và hãng Kobayashi đều nhận định có thể axit puberulic, một hợp chất tự nhiên sinh ra từ nấm mốc xanh, là nguyên nhân gây bệnh thận. Nấm mốc xanh được tìm thấy tại nhà máy sản xuất loại thực phẩm chức năng tại Osaka của Kobayashi.