Tôi vẫn nhớ cái lần đầu tiên gặp Nghĩa, anh chàng có chất giọng đặc sệt xứ Quảng Nam – Đà Nẵng, hiền lành ít nói và lúc nào cũng giữ yên khuôn mặt giống như đang căng thẳng vậy. Tôi hơi có thiện cảm cá nhân đối với những con người xứ Quảng. Đương nhiên điều này chẳng có chút liên quan gì đến nỗi nhớ quê hương hay một người dưng từ thời còn đi học nào đấy của riêng tôi. Nó đơn giản là một mối thiện cảm dễ đến với bất kỳ một người Việt Nam nào từng tạt qua dải đất miền Trung nồm gió giữa những ngày gió Lào thổi. Anh vẫn hơi thiếu một chút tự tin trước một Quang Tuấn đang trên đà phong độ cực tốt và rất kiệm lời trước viễn cảnh vô địch và trở thành đại diện Việt Nam sang Hàn.

Nghĩa là một người hiền lành ít nói và lúc nào cũng giữ yên khuôn mặt giống như đang căng thẳng (Ảnh chụp cùng gia đình)

Cuối cùng thì Nghĩa sang Hàn thật. Còn tôi thì bắt đầu cảm thấy lo lắng. Nếu như VĐV FiFa Online 3 đại diện của chúng ta là Quang Tuấn, mọi người hẳn sẽ yên tâm hơn chút ít. Lý do là, dù gì thì Tuấn cũng đã thi đấu quốc tế nhiều rồi.

Giải đấu sẽ được diễn ra tại khu thi đấu Arena

Ở Super League, chúng tôi đã cố gắng đưa ra luật thi đấu tương tự như luật thi đấu quốc tế để giúp các VĐV làm quen phần nào trước khi bước ra đấu trường châu lục. Nhưng cho dù là như vậy, khoảng cách giữa một giải đấu online quốc nội với giải showmatch quốc tế vẫn thực sự quá lớn. Nghĩa lần đầu mang chuông đi đánh xứ người với chỉ 3 tháng kinh nghiệm thi đấu chuyên nghiệp và con số không ở tất cả mọi khía cạnh khác: Từ chuyến đi hàng nghìn cây số đến thói quen sinh hoạt chuẩn bị trước giải đấu, khí hậu, thức ăn nơi xứ lạ, và quan trọng nhất là không khí giải đấu đẳng cấp thế giới…

Duy Nghĩa trong những ngày ở Hàn

Nhưng từ một quán cà phê nhỏ ở Sài thành với Team 4Eve, khuôn mặt của “anh chàng bặm trợn” Quang Tuấn vẫn y nguyên cái vẻ nửa tự tin, nửa thách thức như kiểu người đã chiến thắng anh trong trận chung kết vừa qua thì chắc chắn không thể nào bị người Hàn bắt nạt được.

“Nghĩa hiện đang có phong độ tốt nhất. Về mặt chuyên môn thì cậu ấy cũng không thua kém bất kỳ VĐV nào ở giải đấu quốc tế”

Quang Tuấn và 4Eve trong buổi cà phê cổ vũ cho Duy Nghĩa

Tôi vẫn tưởng là Tuấn nói cho vui, hoặc ý anh là, thắng được anh thì phải tầm cỡ quốc tế rồi. Chứ nếu luận về tâm lý và kinh nghiệm thì Nghĩa không có ưu thế lắm. Đến suốt 90 phút chính thức trận gặp Manchester City của Joon Hyo Park, VĐV xếp thứ 2 chung cuộc giải chuyên nghiệp Hàn Quốc, tôi vẫn tin như thế. Đến phút 95, khi Joon Hyo Park ghi bàn vươn lên, tôi càng tin chắc là như thế.

Nhưng Drogba, anh chàng cầu thủ không hiểu lý do gì mà lại mặc được áo số 0 để thi đấu, lại khẳng định với tôi rằng tôi đã hoàn toàn sai lầm khi có quá ít niềm tin ở Nghĩa. Bàn thắng gỡ hòa, và sau đó là cú penalty chính xác kết liễu trận đấu của Nghĩa đã khiến tôi suýt chút nữa ném bay cái laptop trước mặt vì động tác ăn mừng bàn thắng. Có lẽ đây là lý do chủ yếu khiến cho nhà sản xuất laptop kiến nghị người dùng không nên chơi game hoặc xem bóng đá và các giải đấu liên quan đến bóng đá bằng laptop của họ.

Duy Nghĩa trong giải Korea vs SEA

“Thắng rồi! Tôi đề nghị các VĐV Hàn thi đấu cố gắng hơn nữa để tạo điều kiện cho các bạn Thái Lan, Malaysia - Singapore và Indonesia được đấu”.

Tôi đã tweet nửa đùa nửa thật như thế trên twitter cá nhân rồi dán sang cả facebook người bạn đồng nghiệp cũng đang theo dõi trận đấu.

Nhưng rốt cục thì Nghĩa lại thất bại trong trận đấu thứ 2 sau màn luân lưu cân não. Người ta nói Nghĩa sút pen không khéo. Nhưng penalty phần nhiều là do may mắn. Tôi muốn vỗ vai an ủi anh, nhưng cánh tay con người thường không dài đến 3600 km. Thêm nữa, anh cũng có vẻ khá ổn. Nghe đâu còn tự mình an ủi anh chàng phóng viên của chúng ta trong “Ký sự tuyển FO3 VN” nữa cơ mà!

“Chỉ cần thêm một chút may mắn nữa thôi…”

Mặc dù vẫn tin rằng may mắn là một phần thực lực, nhưng bị loại sau loạt sút luân lưu, để rồi nhìn cả tuyển SEA lần lượt thất bại quả thực là một cảm giác không mấy dễ chịu. Có khoảng một trăm mười lăm nghìn bốn trăm sáu mươi ba chữ “phải chi” xuất hiện trong đầu những người yêu mến Nghĩa. “Nhưng Nghĩa đã làm rất tốt” – tôi nói – “mọi người tự hào về cậu!”.

Chuyến du đấu của Duy Nghĩa có thể đã kết thúc, nhưng đó mới chỉ là sự khởi đầu của năm 2015 đầy sôi động! 

GameSao.vn