Tổng lực 'xuất quân' nhiều giải pháp công nghệ phòng chống Covid-19

Việc lưu “mốc dịch tễ” bằng mã QR, truy vết người nghi nhiễm bằng Bluezone và khai báo y tế trên NCOVI sẽ tạo ra một bộ công cụ giúp phát hiện sớm, khoanh vùng hiệu quả và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

 

Dùng công nghệ để chống lại Covid-19

Với việc hàng chục ca dương tính Covid-19 đang được phát hiện mỗi ngày, nhiều giải pháp như khoanh vùng, truy vết người nghi nhiễm, tiêm vắc xin, tạo miễn dịch cộng đồng,... đã được triển khai nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. 

Tuy vậy, khác hẳn với các đại dịch khác, Covid-19 đang cho thấy đây không phải chỉ là một đại dịch thông thường. Với nhiều biến thể và đợt dịch bùng phát, phòng chống Covid-19 là một cuộc chiến dài hơi và đòi hỏi sự tham gia của cả xã hội. 

Thực tế này cho thấy, cần có sự ra đời của các giải pháp chống dịch phi truyền thống. Chống dịch bằng công nghệ là lựa chọn tối ưu nhất hiện nay để xã hội có thể vận hành một cách bình thường. 

{keywords}
Người dân thu hoạch nông sản trong tâm dịch tại Hải Dương. Ảnh: Trọng Đạt

Để đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch, Bộ TT&TT đã ban hành tài liệu “Hướng dẫn sử dụng bộ giải pháp hỗ trợ phòng, chống và truy vết Covid-19 trong cộng đồng”. 

Theo đó, để chống dịch bằng công nghệ, các địa phương cần thực hiện kết hợp nhiều giải pháp khác nhau. Các giải pháp này bao gồm việc triển khai cài đặt Bluezone (ứng dụng cảnh báo tiếp xúc gần người nghi nhiễm Covid-19) và NCOVI (hệ thống quản lý tờ khai y tế tự nguyện).

Các địa phương cũng cần triển khai hệ thống ghi nhận người đến, đi các địa điểm công cộng thông qua quét mã QR và hệ thống bản đồ phòng dịch. 

Với những nơi có cảng hàng không, cửa khẩu, các địa phương này cần thực hiện việc khai báo y tế điện tử cho người nhập cảnh. 

Đâu là hiệu quả của các giải pháp chống dịch bằng công nghệ?

Theo các chuyên gia, các giải pháp công nghệ như ứng dụng Bluezone chỉ có thể đạt hiệu quả cao nếu được hơn 60% dân số sử dụng. Ghi nhận của đơn vị phát triển cho thấy, tính đến tháng 3/2021, đã có hơn 30 triệu người sử dụng ứng dụng Bluezone. 

Xét hiệu quả triển khai trên thực tế, trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 2 (25/7/2020) tại Hải Dương, với tỉ lệ người cài đặt Bluezone là 27%, địa phương này đã xác định được 1.035 F1, F2.

{keywords}
Nhiều khuyến cáo đã được các cơ quan chức năng đưa ra về việc người dân nên cài ứng dụng Bluezone để nhận cảnh báo trong trường hợp tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Ảnh: Trọng Đạt

Ở đợt dịch bùng phát lần 2 ngày 27/1/2021 tại Hải Dương, tỷ lệ cài đặt ứng dụng Bluezone là 43% tổng dân số toàn tỉnh. Nhờ vậy, hệ thống đã truy vết được 1.993 trường hợp F1, F2. Đáng chú ý khi bằng cách làm này, cơ quan y tế đã tìm ra 17 ca dương tính nằm ngoài danh sách điều tra dịch tễ truyền thống.

Với những thành công và kinh nghiệm đã đạt được tại Hải Dương, Bluezone được xem là biện pháp hữu hiệu nhất để khoanh vùng hiệu quả, giúp duy trì trạng thái một nhà cách ly, cả xã hội vẫn có thể hoạt động bình thường

Với ứng dụng NCOVI, tính đến 3/2/2021, số lượt cài ứng dụng NCOVI là 7,8 triệu lượt. Số bản ghi khai báo y tế toàn dân là 18 triệu, số bản ghi cập nhật theo dõi sức khỏe là 52.95 triệu, số bản ghi quét mã QR là 7,25 triệu. 

Các bản khai y tế là những dữ liệu đầu vào cơ bản để cơ quan y tế có thể nắm được thông tin về tình hình sức khỏe của từng người dân. Tập hợp lớn dữ liệu bản khai y tế cũng giúp các cơ quan chức năng có thể phát hiện ngay trong trường hợp dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng. 

{keywords}
Người dân được khuyến khích thực hiện khai báo y tế điện tử tối thiểu 1 lần mỗi ngày. 

Thời gian gần đây, Việt Nam đang sử dụng thêm một giải pháp khác là check in để lưu lại mốc dịch tễ bằng mã QR. Với biện pháp này, người dân cần quét mã QR để check in mỗi khi đến các địa điểm công cộng. 

Trong trường hợp một người được xác định dương tính với Covid-19, các cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào lịch sử quét mã QR của người đó để lọc ra các “mốc dịch tễ” mà bệnh nhân đã tham gia hoặc đi đến trong khoảng thời gian 3 ngày trước khi khởi phát bệnh. 

Những người đã đến các “mốc dịch tễ” trong khoảng thời gian bệnh nhân check in sẽ được lập danh sách để cán bộ điều tra truy vết, từ đó xác định ra các F1. 

{keywords}
Người lao động tại khu mỏ nhôm ở Lâm Đồng thực hiện check in bằng mã QR khi đến nơi làm việc. 

Theo đại diện Bkav - đơn vị phát triển ứng dụng Bluezone, biện pháp check in nơi công cộng giúp truy vết nhanh các nơi phát sinh ổ dịch như nhà hàng, chợ. Ngoài ra, việc thường xuyên check in bằng mã QR trên Bluezone cũng giúp tăng hiệu quả ghi nhận tiếp xúc.

Lưu “mốc dịch tễ” bằng mã QR, truy vết người nghi nhiễm bằng Bluezone và khai báo y tế trên NCOVI sẽ tạo thành một bộ công cụ giúp phát hiện sớm, khoanh vùng hiệu quả và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Đây là cách mà các công nghệ số Make in Vietnam len lỏi và giải các bài toán trong cuộc sống.

Trọng Đạt

Cách khai báo bằng mã QR để phòng, chống dịch Covid-19

Cách khai báo bằng mã QR để phòng, chống dịch Covid-19

Việc khai báo y tế bằng mã QR cần được người dân thực hiện tối thiểu mỗi lần một ngày. Người dân cũng phải check-in, check-out bằng mã QR khi đến các nơi công cộng.   

tin nổi bật

Samsung vượt mặt TSMC, bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 3 nanomet

Công ty Hàn Quốc là đơn vị đầu tiên trên thế giới làm được điều này.

Quá mong chờ game, người chơi bỏ tiền làm cổ đông Nintendo

Một người hâm mộ trò chơi F-Zero đã bỏ ra 40.000 USD để mua cổ phiếu của công ty Nintendo. Mục đích chính của anh chàng chỉ để hỏi về những kế hoạch tương lai của loạt game này.

Mỹ cáo buộc một người Việt lừa đảo 2,6 triệu USD từ bán NFT, nguy cơ đối mặt 40 năm tù

Sau khi gọi vốn thành công, Lê Anh Tuấn và đồng bọn đã đóng cửa website, chiếm dụng vốn đầu tư và rửa tiền bằng các giao dịch tiền mã hóa.

80.000 triệu phú Bitcoin biến mất kể từ đầu năm do Bitcoin giảm sốc

Bitcoin giảm giá sốc đã khiến 75% các triệu phú Bitcoin biến mất khỏi thị trường. Đây là mức sụt giảm kinh hoàng so với hồi tháng 11 năm ngoái.

SpaceX được "bật đèn xanh" thử nghiệm tàu vũ trụ khổng lồ Starship

SpaceX vừa nhận được phản hồi từ các nhà quản lý Mỹ về địa điểm phóng Starbase, nơi tiến hành thử nghiệm các vụ phóng tàu vũ trụ khổng lồ Starship.

CEO Axie Infinity Nguyễn Thành Trung nói gì về việc đóng cửa bản “play to earn”?

CEO Axie Infinity - Nguyễn Thành Trung cho biết công ty chưa hề thông báo về việc phiên bản “play to earn” sẽ dừng hoạt động.

Hãng taxi bay tham vọng chiếm thị trường 9.000 tỷ USD

Taxi bay của Lilium, một trong những tên tuổi nổi tiếng nhất trong lĩnh vực máy bay không người lái chở khách, tham vọng sẽ chiếm lĩnh thị trường béo bở 9.000 tỷ USD vào năm 2050.

Việt Nam được đánh giá cao về tăng trưởng hạ tầng số

So với các nước trong khu vực, Việt Nam đang có sự gia tăng về đầu tư vào hạ tầng CNTT. Quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam cũng đang diễn ra mạnh mẽ.

Hiểu sao cho đúng về thông tin Zalo thu phí người dùng?

Trước việc sẽ có nhiều thay đổi quan trọng được áp dụng trên Zalo từ 1/8, nhiều người dùng mạng không khỏi hoang mang khi cho rằng Zalo sẽ bắt đầu thu phí.

Căng thẳng với màn tranh tài online của 500 "thần đồng" CNTT Việt

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc là kỳ thi tin học thường niên dành cho các học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Việt Nam.

Robot giống người thông minh nhất thế giới làm được những gì?

Một robot trí tuệ nhân tạo với đôi tay vô cùng linh hoạt vừa được Startup Sanctuary AI giới thiệu. Công ty này cũng tuyên bố rằng đây là robot có đôi tay giống người và thông minh nhất thế giới hiện nay.

"Nền tảng Uber” bất động sản nhận 100.000 USD đầu tư khi lên Shark Tank

Đây là ứng dụng cung cấp dịch vụ nền tảng cho những người làm trong lĩnh vực môi giới bất động sản tại Việt Nam.

Startup thuê nhà online nhận 10 tỷ từ “cá mập” công nghệ Shark Tank

Trước PATHLAND, từng có khá nhiều startup ở mảng dịch vụ lưu trú gọi vốn thành công từ Shark Tank và đã đạt những kết quả ấn tượng.

Trả lương 30 triệu/tháng, lập trình game Việt vẫn "bói không ra người"

Thiếu hụt nhân lực trầm trọng đang là vấn đề báo động đỏ, ngáng đà phát triển của các doanh nghiệp sản xuất game nói chung và game Việt nói riêng.

Nền tảng Make in Việt Nam: Những cột mốc chủ quyền trên không gian số

Những cột mốc chủ quyền ảo sẽ giúp người Việt làm chủ dữ liệu quốc gia. Đây còn là giải pháp căn cơ để tăng tính cạnh tranh, giảm sự phụ thuộc trên không gian số.