Trong những phát ngôn gần đây, ông Widodo nhấn mạnh mong muốn Tesla sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện đúng nghĩa ở Indonesia. Điều này sẽ giúp quốc gia Đông Nam Á trở thành một thế lực có tầm ảnh hưởng lớn ở thị trường xe điện mới nổi.

“Đối với Tesla, chúng tôi muốn họ chế tạo ô tô điện ở Indonesia. Chúng tôi muốn có một hệ sinh thái ô tô điện khổng lồ ”, vị tổng thống cho hay. Không chỉ riêng Tesla, vị quan chức này còn kỳ vọng các nhà sản xuất ô tô như Ford, Hyundai, Suzuki và Toyota sẽ đặt nhà máy sản xuất xe điện ở “xứ sở vạn đảo”.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo nói chuyện với Elon Musk tại bãi phóng SpaceX ở Boca Chica, Texas, Hoa Kỳ, ngày 14 tháng 5 năm 2022. Ảnh: Reuters

Xe điện đang là xu hướng điều tất yếu vào thời điểm này, do đó các quốc gia nắm giữ nguồn lực quan trọng trong sản xuất xe điện và các linh kiện của chúng, đều có cơ hội trở thành cường quốc ô tô tiếp theo của thế giới. 

Indonesia là nơi có gần 1/4 trữ lượng niken trên thế giới, quốc gia đang nắm giữ những gì cần thiết nhất để đóng vai trò quan trọng trong kỷ nguyên giao thông vận tải bền vững. Để hiện thực hoá được điều này, Indonesia rất cần thu hút các nhà đầu tư và các nhà sản xuất ô tô sẵn sàng thiết lập sản xuất tại nước này.

“Đó vẫn là một cuộc bàn luận. Mọi thứ đều cần thời gian. Tôi không muốn nhanh chóng mà không có kết quả.”, ông Widodo bày tỏ sự cẩn trọng trước khi bàn luận với Tesla

Về phía Tesla, Elon Musk dường như đã sẵn sàng xem xét đặt một nhà máy Tesla ở Indonesia. Ông chủ Tesla đã tiếp đón các quan chức Indonesia tại Gigafactory Texas, và gặp trực tiếp tổng thống Jokowi. Các quan chức Indonesia đã mời Musk đến thăm đất nước vào tháng 11 tới, để tìm hiểu cơ hội cho Tesla tại quốc gia này.

Thái Hoàng (theo Batteries News)