khodorkovsky-1.jpg

Theo RT, ông Peskov hôm qua (20/12) đã trả lời như vậy khi được hỏi về lệnh mà người đứng đầu nước Nga đã ký vào 20/2/2013 để trả tự do cho ông Khodorkovsky, trước đây là một trong những người giàu có nhất ở Nga và phải thụ án vì phạm tội tài chính ở thời điểm đó. 

Tổng thống Putin thông báo quyết định thả ông Khodorkovsky sau cuộc họp báo thường niên. Ông Putin nêu lên các mối lo nhân đạo, cụ thể là sức khỏe ngày càng xấu đi của mẹ ông Khodorkovsky, khi đó người phụ nữ này đang mắc bệnh ung thư. 

Tuy nhiên, ông Peskov giải thích rằng cách đây một thập niên, ông Khodorkovsky đã đưa ra những cam kết nhất định. Tổng thống Putin cũng vài lần đề cập tới việc người được ân xá cam kết không tham gia các vấn đề chính trị sau khi ra tù. 

Sau đó, ông Khodorkovsky đã đưa ra những nhận xét trái ngược về cam kết hoặc nói rằng những lời hứa đó sẽ không còn hiệu lực sau khi mẹ ông qua đời. Mẹ ông Khodorkovsky mất vào năm 2014. 

Ông Khodorkovsky là người đứng đầu Yukos - một tập đoàn dầu mỏ lớn được ông xây dựng trong thời kỳ kinh tế Nga hỗn loạn vào những năm 1990 nhưng hiện không còn tồn tại. Ông từng dùng hàng tỷ đô la để tài trợ cho nhiều mục đích chính trị khác nhau mà bản thân cho rằng có lợi cho đất nước. 

Trong hội nghị an ninh Munich diễn ra vào tháng 2, ông Khodorkovsky là thành viên của một phái đoàn gồm những nhà hoạt động chống chính phủ. Tại hội nghị, ông này kêu gọi các vị khách phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine để chống Nga. 

>> Xem thêm tin thế giới mới nhất trên báo VietNamNet