Tổng thư ký Quốc vụ viện Trung Quốc bị điều tra

Dương Tinh, nguyên Bí thư trung ương khóa 18, Ủy viên Quốc vụ kiêm Tổng thư ký Quốc vụ viện Trung Quốc đã bị bãi chức, điều tra.

Theo Tân Hoa xã, ngày 24/2, ông Dương Tinh, nguyên Bí thư trung ương khóa 18, Ủy viên Quốc vụ kiêm Tổng thư ký Quốc vụ viện đã bị lập hồ sơ thẩm tra vì có dấu hiệu vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Hội nghị Bộ Chính trị sau khi xem xét báo cáo của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật (UBKTKL) đã quyết định khai trừ lưu đảng 1 năm đối với Dương Tinh, bãi bỏ chức vụ hành chính, giáng cấp từ bậc phó quốc gia xuống trưởng bộ. Ngày 24/2, Hội nghị Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa 12 cũng đã biểu quyết thông qua việc bãi bỏ chức vụ Ủy viên Quốc vụ và Tổng thư ký Quốc vụ viện của Dương Tinh. 

{keywords}
 

Tân Hoa xã cho biết, qua điều tra đã phát hiện Dương Tinh vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị và quy tắc chính trị, kỷ luật liêm khiết, giao du trong thời gian dài với các chủ xí nghiệp kinh doanh phi pháp và các phần tử xã hội ngoài pháp luật, lợi dụng ảnh hưởng chức vụ để giúp đối phương hoạt động phi pháp, tạo thuận lợi để họ giành được lợi ích lớn, để người thân nhận của cải phi pháp của đối phương. Trong quá trình bị thẩm tra, Dương Tinh đã nhận sai lầm và hối lỗi.

Dương Tinh sinh năm 1953, là người dân tộc Mông Cổ. Từ 1991, ông này về công tác tại chính quyền Khu tự trị Nội Mông, lần lượt giữ các chức Cục trưởng Thống kê, Cục trưởng Du lịch, đến 6/1993 là Bí thư khu Đoàn Nội Mông. Năm 1998, Dương Tinh là Ủy viên thường vụ khu ủy, Bí thư thành ủy Huvhot; 4/2003 là Phó Bí thư khu ủy, Chủ tịch Khu tự trị Nội Mông, bậc trưởng bộ; 3/2008 được bầu làm Chủ tịch Ủy ban dân tộc quốc hội, Phó ban Mặt trận thống nhất trung ương; từ 8/2011 kiêm nhiệm chức Bí thư Ủy ban dân tộc.

Dương Tinh là Ủy viên trung ương dự khuyết khóa 16, Ủy viên trung ương khóa 17, 18. Tại Hội nghị trung ương 1 khóa 18, ông này được bầu vào Ban Bí thư; từ 3/2013 là Ủy viên Quốc vụ kiêm Tổng thư ký Quốc vụ viện, Bí thư đảng ủy cơ quan nhà nước, Viện trưởng Học viện Hành chính quốc gia. Tại Đại hội 19 (10/2017), Dương Tinh bất ngờ không trúng cử vào trung ương.

Ngô Tuyết

tin nổi bật

G7 phản đối trưng cầu dân ý ở Ukraine, Hungary cảnh báo ‘xung đột tận thế’

Nhóm các nước có nền kinh tế phát triển nhất, gọi tắt là G7, đã đưa ra thông cáo liên quan tới các cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức ở nhiều tỉnh của Ukraine.

Mỹ kêu gọi kiềm chế, Trung Quốc phản ứng mạnh về vấn đề Đài Loan

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi sự kiềm chế về vấn đề Đài Loan (Trung Quốc). Trong khi đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, Mỹ đang gửi "tín hiệu sai lầm" tới hòn đảo này.

Hình ảnh đầu tiên của Vua Charles trên cương vị mới

Hoàng gia Anh đã công bố bức ảnh trong ngày làm việc đầu tiên của Vua Charles trên cương vị mới.

Nga nói không đe dọa ai bằng vũ khí hạt nhân, Ukraine giải mã lệnh động viên của ông Putin

Moscow khẳng định Nga không đe dọa ai bằng vũ khí hạt nhân, nhưng cũng cảnh báo phương Tây không can thiệp vào chiến dịch đặc biệt. Trong khi đó, Ukraine đã tiến hành giải mã lệnh động viên một phần của Nga.

Vệ tinh phát hiện Trung Quốc mở rộng căn cứ tàu ngầm ở Hải Nam

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây dựng 2 cầu tàu mới tại căn cứ hải quân Du Lâm, Hải Nam.

Nhật Bản chuẩn bị tang lễ cho cựu Thủ tướng Abe Shinzo thế nào?

Hàng nghìn người, gồm cả đại diện của 217 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế, dự kiến sẽ tham dự lễ tang cấp nhà nước của cựu Thủ tướng Abe Shinzo vào ngày 27/9 tới.

Lý do Triều Tiên phá dỡ nhiều công trình ở khu nghỉ núi Kim Cương

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đang tiếp tục phá dỡ các công trình do Hàn Quốc xây dựng tại khu nghỉ mát núi Kim Cương và điều này vi phạm các thỏa thuận liên Triều.

Ukraine giành lại thêm lãnh thổ ở Donetsk, hạ cấp quan hệ với Iran

Quân đội Ukraine cho biết đã giành được một khu định cư nữa ở vùng Donetsk và tiếp tục củng cố một cuộc tấn công ở khu vực "ba biên giới", nơi Donetsk, Kharkiv và Luhansk gặp nhau.

Diện mạo mới của Vùng Vịnh giữa khủng hoảng năng lượng và địa chính trị

Cuộc khủng hoảng năng lượng do chiến dịch đặc biệt của Nga đang mở ra thời cơ để tăng cường sức ảnh hưởng cho các quốc gia Vùng Vịnh.

Hình ảnh Ukraine tịch thu xe tăng T-90M ‘đột phá 3’ của Nga

Truyền thông Ukraine cho biết, quân đội nước này gần đây đã thu được một xe tăng T-90M Proryv-3 bị binh sĩ Nga bỏ lại ở tỉnh Kharkiv.

Bùng nổ tranh cãi về giáo viên có bộ ngực siêu lớn

Một giáo viên chuyển giới ở Canada đã trở thành tâm điểm chú ý trên mạng xã hội sau khi các học sinh quay cảnh cô giáo trong giờ học, để lộ bộ ngực giả quá khổ dưới lớp quần áo bó sát.

Nga nói về việc trốn lệnh động viên, Mỹ cảnh báo Moscow kín đáo

Nga cho biết các báo cáo nói nam giới nước này trốn lệnh động viên là phóng đại và có khoảng 10.000 người tình nguyện đã gia nhập quân đội mà không chờ được gọi nhập ngũ.

Giây phút thuyền chở hàng chục người Trung Quốc chìm ngoài khơi Campuchia

Một video do Fresh News đăng tải cho thấy thời khắc con thuyền chở đầy người Trung Quốc chìm ngoài khơi Campuchia.

Phái đoàn thương mại Mỹ đến Việt Nam thúc đẩy hợp tác y tế

Phái đoàn tới Việt Nam do Trợ lý Bộ trưởng Thương mại phụ trách thương mại quốc tế kiêm Cục trưởng thương Vụ Mỹ Arun Venkataraman dẫn đầu gồm 10 công ty hoạt động trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe, công nghệ kỹ thuật số…

Cựu Tổng thống Trump bị kiện: Những con số liên quan và phản ứng người trong cuộc

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa bị kiện với cáo buộc gian lận về giá trị tài sản để đạt được những lợi ích về tài chính. Cụ thể, vụ việc này là như thế nào và có ảnh hưởng thể nào tới ông Trump và gia đình?