Top 5 ngành nghề hot năm 2022, lương 20 triệu/tháng là quá bình thường

Sau đây là top 5 ngành nghề được đánh giá mang lại nhiều tiềm năng, cơ hội việc làm cho sinh viên trong năm 2022.

Tình hình dịch bệnh kéo dài hơn 2 năm qua đã tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó phải kể đến tác động đối với thị trường lao động Việt. Chính điều này đã dẫn đến những thay đổi to lớn trong xu hướng chọn nghề nghiệp của nhiều phụ huynh, học sinh, sinh viên.

Trước những thách thức to lớn của dịch bệnh, top ngành nghề nào được dự đoán sẽ lên ngôi và chiếm lĩnh thị trường? Sau đây cùng điểm qua 5 ngành nghề được cho là xu hướng nghề nghiệp trong năm 2022.

Ngành Digital Marketing

Digital Marketing được xem là một trong những ngành nghề có tiềm năng cực lớn trong năm 2022 bởi cơ hội việc làm đa dạng, môi trường làm việc năng động kèm theo một mức thu nhập hấp dẫn dành cho sinh viên.

Theo phân tích của trang tuyển dụng Indeed, lương căn bản của một nhân viên Marketing rơi vào khoảng 6 - 8 triệu cùng các đãi ngộ khác. Riêng với vị trí quản lý, trưởng phòng hoặc giám đốc Marketing sẽ vào khoảng hơn 30 triệu/tháng. Theo năng lực và sự thăng tiến trong cấp bậc, mức lương này sẽ còn tiếp tục tăng lên.

Top 5 ngành nghề HOT trong năm 2022, nhận mức lương 20 triệu/tháng là quá bình thường - Ảnh 1.

Muốn theo học ngành Digital Marketing, người học có thể tham khảo một số đơn vị đào tạo như: Đại học Kinh Tế Quốc Dân; Đại học Ngoại Thương; Đại học Thương Mại; Đại học Kinh Tế TPHCM; ĐH Tài chính - Marketing; ĐH Kinh tế - Tài chính….

Từ năm 2022 trở đi, "công nghệ số" đang ngày càng bùng phát mạnh mẽ và được xem là một phần không thể trong cuộc sống. Vì thế, Digital Marketing thật sự là một trong những ngành học đầy tiềm năng ở hiện tại và tương lai được nhiều người trẻ quan tâm, săn đón.

Ngành Công nghệ thông tin

Trước cả khi dịch bệnh bùng nổ, công nghệ thông tin vẫn là ngành học khát nguồn nhân lực. Thời đại công nghệ 4.0 lên ngôi, công nghệ thông tin càng khẳng định được vai trò và vị trí to lớn của mình trong sự phát triển của đời sống xã hội.

Những người làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin đều sở hữu một mức lương đáng ngưỡng mộ. Theo thống kê của Navigos, thu nhập bình quân của một kỹ sư công nghệ thông tin mới ra trường sẽ dao động từ 15-20 triệu đồng/tháng, thậm chí là 30-40 triệu đồng.

Top 5 ngành nghề HOT trong năm 2022, nhận mức lương 20 triệu/tháng là quá bình thường - Ảnh 2.

Một số ngôi trường danh tiếng trong lĩnh vực đào tạo Công nghệ thông tin có thể kể đến như: Đại học Bách Khoa Hà Nội; Học viện Kỹ thuật Quân sự; Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội; Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông; Học viện Kỹ thuật Mật mã hay Đại học FPT…

Bất cứ ngành công nghiệp nào cũng đều cần đến sự trợ giúp của công nghệ thông tin, chính vì lý do đó đây được xem là một ngành học lý tưởng và đầy triển vọng, thu hút nhiều người trẻ trong thời gian tới.

Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ hoạ đang là ngành học "khát" nguồn nhân lực trầm trọng. Theo thống kê của Trung tâm dự báo Nhân lực và Thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh, nước ta cần 1.000.000 nhân lực cho ngành học này trong năm 2021, con số này dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022 và thời gian tới. Nhu cầu cao về nguồn nhân lực đã tạo ra cơ hội việc làm phong phú, đa dạng cho các cử nhân ngành thiết kế đồ họa.

Sinh viên ngành thiết kế đồ hoạ vẫn có thể kiếm tiền trong khi đang còn đi học bằng cách cộng tác, tìm việc làm thêm tại các công ty, doanh nghiệp với mức lương khởi điểm từ 8-10 triệu/tháng; còn đối với người có kinh nghiệm từ một đến hai năm thì con số này sẽ còn tiếp tục tăng lên tuỳ theo năng lực.

Top 5 ngành nghề HOT trong năm 2022, nhận mức lương 20 triệu/tháng là quá bình thường - Ảnh 3.

Một số trường đào tạo ngành thiết kế đồ hoạ tiêu biểu có thể kể đến là: Đại học RMIT Việt Nam; Đại học FPT; Đại học Hoa Sen; Đại học Văn Lang; Đại học Kiến trúc TPHCM; Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh…

Đây là một ngành học không đòi hỏi quá nhiều yếu tố, kĩ năng, chỉ cần sinh viên yêu thích, ham học hỏi và luôn sẵn sàng tư duy, sáng tạo trong công việc. Từ năm 2022 trở đi, ngành học này được dự đoán vẫn tiếp tục là top ngành hot được nhiều bạn trẻ chú ý.

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Dù chỉ mới thật sự nổi bật trong những năm gần đây, nhưng logistics và quản lý chuỗi cung ứng cũng đang là một trong những ngành học xu hướng trong năm tới. Tương lai của ngành nghề này được dự đoán sẽ tiếp tục bùng nổ, tạo ra những xu hướng tiêu dùng mới.

Theo phân tích của tổng cục Thống kê, mức lương khởi điểm của một nhân viên Logistics tại Việt Nam vào khoảng 10 triệu đồng/tháng; trong khi đó mức lương trung bình của vị trí Quản lý Logistics là 3,000 - 4,000 USD/tháng và Giám đốc Chuỗi cung ứng là 5,000 - 7,000 USD/tháng.

Top 5 ngành nghề HOT trong năm 2022, nhận mức lương 20 triệu/tháng là quá bình thường - Ảnh 4.

Một số đơn vị uy tín đào tạo ngành học này bao gồm: ĐH Giao thông Vận tải TPHCM; Đại học Quốc tế - Đại học quốc gia TP.HCM; ĐH Ngoại Thương cơ sở 2; Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam; Đại học Bách Khoa TP.HCM; Cao đẳng Kinh tế đối ngoại TP.HCM…

Thị trường logistics tại Việt Nam được đánh giá là một thị trường đầy tiềm năng để phát triển mạnh mẽ, nhất là sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát và các hoạt động sản xuất, kinh doanh phục hồi, tăng trưởng trở lại.

Ngành Kỹ thuật ô tô, cơ khí

Ngành kỹ thuật ô tô, cơ khí rất đa dạng, có nhiều cơ hội việc làm, mức thu nhập tốt và triển vọng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Theo thông tin từ trang newsvieclam, kỹ thuật ô tô và cơ điện tử là 2 ngành học rất hấp dẫn, khả năng xin được việc cao, thậm chí mức lương khởi điểm có thể đạt từ 10 - hơn 20 triệu đồng/tháng. Con số này còn tiếp tục tăng tuỳ theo năng lực và vị trí cấp bậc của từng người. Nhưng nhìn chung, đây được xem là ngành học đầy triển vọng trong tương lai.

Top 5 ngành nghề HOT trong năm 2022, nhận mức lương 20 triệu/tháng là quá bình thường - Ảnh 5.

Một số trường Đại học đào tạo ngành kỹ thuật ô tô, cơ khí chất lượng có thể kể đến như: ĐH Bách khoa Hà Nội; ĐH Công nghiệp Hà Nội; ĐH Bách khoa TPHCM; ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM; Học viện Kỹ thuật Quân sự…

Khi đã chín về chuyên môn và kinh nghiệm, bạn có thể đem những kiến thức của mình ra ngoài và xây dựng riêng cho mình một garage sửa chữa bảo trì ô tô. Có thể nói, đây là một ngành không ngừng hot trong những năm tới, thích hợp để những người trẻ nhiều tài năng vun đắp những hoài bão của mình.

Trên là danh sách các ngành nghề xu hướng của năm 2022 và được dự đoán sẽ còn tiếp tục hot trong tương lai. Còn bạn, bạn có đề xuất ngành nghề nào khác?

(Theo Pháp luật và Bạn đọc)

Làm ở đâu để lương cao?

Làm ở đâu để lương cao?

Dựa trên báo cáo của các doanh nghiệp, tiền lương bình quân của người lao động năm 2021 ước đạt 7,84 triệu đồng/tháng, tăng 4% so với năm 2020.

tin nổi bật

Bộ Công Thương muốn có quy định về chợ đêm

Nghị định số 02/2003/NĐ-CP chưa có quy định về chợ đêm trong khi thực tiễn đã phát sinh hoạt động này, nên Bộ Công Thương muốn sửa đổi theo hướng đưa ra quy định về chợ đêm.

Giá dầu thế giới trước các sức ép vĩ mô

Thị trường dầu thô thế giới trong giai đoạn cuối tháng 11, đầu tháng 12 đã chịu hàng loạt các biến số khó lường tác động tới nguồn cung. Điều này phần nào hỗ trợ cho giá dầu phục hồi từ mức đáy thấp nhất kể từ cuối năm ngoái.

Dâu tây Trung Quốc đổ bộ chợ, giá rẻ khó tin

Dâu tây Trung Quốc đang đổ bộ chợ Việt. Đáng nói, loại trái cây này của Trung Quốc có mức giá rẻ khó tin so với hàng Sơn La hay các loại dâu tây nhập khẩu khác.

Ly kỳ nhập khẩu chó cảnh, người chơi có thể mất trắng hàng trăm triệu đồng

Mặc dù đã nhiều lần nhập khẩu chó cảnh từ châu Âu về Việt Nam, nhưng lần nào Trung cũng lo lắng bởi nếu vật nuôi chết, anh có thể mất hàng trăm triệu đồng.

Đặc sản Việt gần 1 triệu tấn, sang Mỹ có giá 900 nghìn đồng/quả

Tại thị trường nội địa, một trái bưởi da xanh có giá từ 23.000-45.000 đồng. Nhưng sang đến Mỹ, loại đặc sản này được bán với giá đắt nhất 535.000 đồng/kg, tức hơn 900.000 đồng/quả.

Ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng tăng kỷ lục

Sau khi ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng của nước ta tăng kỷ lục 294% trong tháng 10/2022. Giá loại quả này cũng tăng gấp 3 lần, giúp nông dân có thu nhập cao.

Hải quan và cảnh sát kinh tế bắt giữ lô thuốc lá lậu 10,5 tỷ đồng

Cơ quan Hải quan và cảnh sát kinh tế tại TP.HCM vừa thông tin việc bắt giữ lô thuốc lá lậu có giá trị khoảng 10,5 tỷ đồng.

Cà chua giá rẻ bất ngờ, vé máy bay Tết cao ngất ngưởng

Cà chua vài tháng trước từng đắt hơn một số loại hoa quả nhập khẩu nhưng giờ bất ngờ rớt giá xuống dưới 10.000 đồng/kg.

Bưởi Diễn bất ngờ được mùa, nông dân khấp khởi có Tết ấm

Bưởi Diễn năm nay được mùa, được cả về số lẫn chất lượng. Thế nên, tuy chưa chín rộ nhưng người dân trồng giống bưởi Diễn háo hức vì sẽ có tiền sắm Tết. Tiểu thương lùng sục thu gom.

Nghề lạ ở Việt Nam: Vá áo mưa rách

Nghề vá áo mưa nghe xa lạ với cuộc sống hiện đại. Nhưng công việc này từng một thời rất thịnh vượng.

Cát Vạn Lợi sản xuất băng đồng thoát sét tiếp địa đạt chuẩn IEC 62561

Nhà máy Cát Vạn Lợi chuyên sản xuất, cung cấp trọn bộ hệ thống chống sét tiếp địa - băng đồng thoát sét 3x25mm đạt chuẩn quốc tế IEC 62561, được các nhà thầu cơ điện lắp đặt ở công trình tại Việt Nam.

Hộp quà Tết tràn ngập bò Kobe, giá hàng chục triệu đồng

Trên thị trường Tết Quý Mão 2023, thịt bò Kobe Nhật Bản xuất hiện tràn ngập trong các hộp quà tặng, loại thượng hạng giá tới hàng chục triệu đồng một hộp.

Chăn nuôi 'có đạo đức', xu thế lạ trong chế biến thực phẩm Việt Nam

Ngoài các tiêu chuẩn về vệ sinh, giờ đây, chăn nuôi động vật cũng cần tuân thủ các nguyên tắc đạo đức. Ngành chế biến thực phẩm đang đặt ra chuẩn cao hơn cho nguyên liệu.

Đề xuất phạt cả người mua hàng giả, hàng nhái

Hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu bày bán quá nhiều trên các sàn thương mại điện tử như Lazada hay Shopee... Có ý kiến cho rằng, cần phạt cả người dân cố tình mua hàng giả.

USAID tổ chức hội thảo về ứng dụng và phát triển hydrogen

Sáng 1/12, cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) hợp tác Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM và Sở Công Thương tổ chức hội thảo "Hydrogen - ứng dụng, công nghệ và phát triển”.