Theo nguồn freshplaza.com, dưa lưới được xếp hạng trong số những loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới, tạo ra hơn 27 tỷ USD doanh thu thị trường vào năm 2018. 

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc cũng cho biết, châu Á chiếm 69% thị phần sản xuất dưa lưới trên toàn cầu, trong đó Trung Quốc dẫn đầu sản lượng dưa lưới. Chỉ tính riêng năm 2020, nước này đã trồng được gần 14 triệu tấn dưa. Song, Trung Quốc cũng là thị trường tiêu thụ nhiều dưa lưới nhất thế giới.

Tuy không có thống kê cụ thể, nhưng dễ nhận thấy dưa lưới Trung Quốc là một trong những loại trái cây được nhập về Việt Nam nhiều năm nay. Thời điểm này, loại dưa lưới vàng và dưa lưới xanh (trái hình bầu dục, trọng lượng từ 2-4kg/quả) của Trung Quốc đang tràn ngập thị trường, la liệt tại chợ.

Dưa lưới Trung Quốc tràn ngập chợ (ảnh: Tâm An)

Chị Lê Diệu Nhi - đầu mối đổ buôn dưa lưới vàng ở chợ đầu mối phía Nam (Hà Nội) - cho hay, dưa lưới Trung Quốc được nhập về quanh năm, song thời điểm này đang vào vụ chính nên hàng đổ về chợ với số lượng lớn, giá cũng rẻ hơn rất nhiều.

Dưa về chợ được đóng thùng 4 quả, trọng lượng từ 9-10 kg/thùng. Chị đang bỏ sỉ với giá 160.000 đồng/thùng (khoảng 16.000-18.000 đồng/kg). Còn dưa lưới vàng Tân Cương hàng loại 1, thùng 3 quả trọng lượng 10,5kg giá đang ở mức 220.000 đồng/thùng. Dưa lưới xanh giá tương tự.

“Mỗi ngày tôi đổ sỉ cho các mối hết khoảng 3,5 tấn, có hôm hết khoảng 4 tấn”, chị tiết lộ.

Tại chợ truyền thống hay trên “chợ mạng”, dưa lưới Trung Quốc được rao bán giá từ 20.000-30.000 đồng/kg tuỳ loại. Loại dưa này được khách hàng ưa chuộng bởi khi vào chính vụ, dưa có vỏ mỏng, cùi dày, vị ngọt sắc, đặc biệt là dễ bảo quản ở nhiệt độ thường. 

Dưa lưới Trung Quốc trái to nhưng giá lại rất rẻ so với hàng Việt.

Bán dưa trên đường Giải Phóng (Hoàng Mai, Hà Nội), anh Hoàng Tấn Tài cho biết, thời điểm tháng 4 và 5 dưa lưới vàng Tân Cương có giá khá cao, từ 30.000-40.000 đồng/kg tuỳ loại. Nhưng khi vào mùa giá giảm mạnh bởi nguồn cung dồi dào, hàng dội chợ.

Hiện anh bán dưa lưới vàng chỉ 25.000 đồng/kg,bằng 1/4 so với giá dưa lưới Việt Nam.

Do có giá rẻ nên có những khách mua 3-4 quả liền một lúc. Lượng dưa anh bán ra mỗi ngày cũng lên tới trên dưới 4 tạ hàng, anh tiết lộ.

Công khai xuất xứ, trái cây Trung Quốc thôi 'đội lốt' hàng Úc, hàng MỹKhông còn “núp bóng” hàng Việt Nam hay “khoác mác" hàng Mỹ, Úc,... như trước, dân buôn nay mạnh tay chi tiền mua trái cây Trung Quốc rồi thừa nhận nguồn gốc khi bán cho người tiêu dùng.