Anh Nguyễn Hồng Tiệp chính thức đầu tư nuôi hươu với quy mô lớn từ tháng 5/2021. Vốn sinh ra trong một gia đình có truyền thống nuôi hươu, việc bán nhung hươu và hươu giống là nguồn thu nhập chính của gia đình anh từ trước tới nay.

“Trước đây gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ nên chỉ đủ trang trải cuộc sống. Nhiều đêm tôi trằn trọc suy nghĩ mình còn trẻ phải năng động, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm để bứt phá vươn lên làm giàu từ sản phẩm chủ lực của quê hương. Ý nghĩ đó đã thôi thúc tôi quyết tâm đầu tư nuôi hươu với quy mô lớn hơn”, anh Tiệp cho hay.

Năm 2022, đàn hươu đã cho mùa lộc với 35kg nhung, chủ trại thu về gần 400 triệu đồng

Tốt nghiệp Khoa Kinh tế đầu tư Trường ĐH Vinh (2019), ra trường, Tiệp không nộp đơn vào bất kỳ cơ quan nào mà bỏ thời gian đi tìm hiểu thị trường. Cuối cùng, chàng trai trẻ nhận thấy, nghề nuôi hươu lấy lộc ở quê hương là cơ hội triển vọng nhất.

Năm 2021, Tiệp về quê nộp tham gia công tác Đoàn xã ở địa phương, nay Tiệp là bí thư đoàn xã Sơn Giang. Vừa hoạt động công tác Đoàn, Tiệp vừa bắt tay xây dựng mô hình kinh tế nuôi hươu tại địa phương.

Vạn sự khởi đầu nan, thời gian đầu Nguyễn Hồng Tiệp gặp không ít khó khăn, nhất là việc thu mua con giống. Mua được hươu giống đã khó bởi ít người bán, mà tuyển chọn được giống tốt lại càng khó hơn.

Để có hươu giống tốt, anh chấp nhận trả giá cao hơn thị trường để sở hữu những con hươu ưng ý. Việc chọn mua giống hươu lấy nhung, hươu lấy giống cực kỳ quan trọng, quyết định toàn bộ sự thành công trong nuôi hươu.

Trại nuôi hươu với tổng quy mô trên 200 con của anh Tiệp là trại nuôi lớn nhất Hà Tĩnh

Mới đây, Tiệp đã bỏ ra 166 triệu đồng để mua một con hươu giống của trại nhung hươu Việt ở xã Sơn Châu. Theo anh, con hươu này hàng năm cho sản lượng nhung khá lớn, nhân giống rất tốt .

Để đầu tư với chiếc lược lâu dài nên anh chi ra hơn 3 tỷ đồng, trong đó 1 tỷ để xây dựng hệ thống chuồng trại và hơn 2 tỷ để mua con giống. Hiện trang trại của anh có 20 con hươu đực đã cho thu hoạch 35kg nhung tươi, trị giá hơn 360 triệu đồng. Ngoài ra, nhiều hươu cái đã sinh sản và chuẩn bị sinh sản, là nguồn cho thu nhập cao trong thời gian tới.

Trại nuôi hươu của Tiệp cũng là mô hình đầu tiên sử dụng lót đệm sinh học trong chăn nuôi hươu. Với kỹ thuật này, chuồng trại luôn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh tuyệt đối, giúp đàn hươu sinh trưởng tốt, hạn chế được dịch bệnh

Theo Tiệp, hươu giống hiện nay trên địa bàn rất hiếm, trong khi đó nhu cầu nuôi ngày càng tăng. Bởi vậy, anh đang nhen nhóm ý tưởng biến trại nuôi hươu của mình trở thành “trại hươu giống hạt nhân 38”, với quy mô 100 con hươu nái và 100 con hươu lấy lộc. Đồng thời, anh tiếp tục đầu tư xây dựng nơi đây thành điểm du lịch trải nghiệm. Du khách đến đây không chỉ tham quan mà còn được chơi đùa hay chụp ảnh với những chú hươu sao đã thuần hóa. 

Nhiều con hươu cái đã sinh sản và sắp sinh sản sẽ tạo nguồn thu nhập lớn cho chủ trại
Trại nuôi hươu được quy hoạch gần gũi với môi trường tự nhiên, là điều kiện để hươu phát triển
Anh Tiệp dự kiến sẽ đẩy mạnh bán giống hươu sao

Tiệp cho hay, 100 con hươu nái hàng năm dự kiến sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 50-60 con hươu giống (với mức thu nhập 15 triệu đồng/con), còn 100 con hươu lấy lộc sẽ cho trung bình khoảng 70kg nhung (mỗi kg nhung cho thu nhập dao động từ 10-12 triệu đồng).

“Với hướng đi này hàng năm trang trại sẽ cho thu nhập từ 1,5 tỷ đến 2 tỷ đồng”, Tiệp tự tin nói.

Ông Phan Xuân Đức - Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Hương Sơn, khẳng định: "Trang trại nuôi hươu của anh Tiệp hiện là trại lớn nhất tỉnh. Huyện Hương Sơn đang khuyến khích các hộ hươu mở rộng quy mô, thay đổi tập quán chăn nuôi truyền thống, áp dụng tiến bộ KHCN vào sản xuất để giảm chi phí, mang lại hiệu quả kinh tế cao".

Sỹ Thông

Đổ xô xem cắt cặp nhung hươu đột biến 'khủng' nhất Hà TĩnhSáng nay (30/4), cặp nhung hươu có trọng lượng nặng nhất, hình dáng độc lạ nhất ở Hà Tĩnh từ trước tới nay đã được chủ nuôi và khách mua ‘hạ’ xuống. Rất nhiều người đã tập trung đến xem.