TP.HCM ‘lúng túng’ khi cấp sổ cho người mua đất nông nghiệp bằng giấy tay

Trong khi nhiều hộ dân tự tách thửa đất nông nghiệp, tự chuyển mục đích sử dụng đất hoặc mua đất nông nghiệp bằng giấy tay mong muốn được cấp giấy chứng nhận, cơ quan quản lý lại chưa có hướng giải quyết.

Mua bán đất nông nghiệp bằng giấy viết tay 

Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM có không ít hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp và có nhà ở kiên cố vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy chứng nhận). 

Những thửa đất nông nghiệp này thuộc trường hợp tách ra từ thửa đất nông nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận. Các trường hợp điển hình như hộ gia đình tự tách hộ ra riêng để ở, được thừa kế, được tặng – cho hoặc chuyển nhượng một phần diện tích của thửa đất. 

Việc phát sinh biến động quyền sử dụng đất này diễn ra tại thời điểm TP.HCM không có quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa, phần lớn là trước thời điểm Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực. 

Điều này dẫn đến việc các hộ gia đình, cá nhân tự ý tách thửa, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng nhà ở và tự chuyển quyền sử dụng đất bằng giấy viết tay cho người khác không đúng quy định. 

Sở TN&MT TP.HCM kiến nghị Bộ TN&MT hướng dẫn việc cấp giấy chứng nhận cho các trường hợp người dân tự chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp, mua bán đất nông nghiệp bằng giấy viết tay.

Như trường hợp của ông L.V.B (ngụ huyện Bình Chánh). Ông B. cho hay, ông có gần 1.700m2 đất nông nghiệp tại xã Vĩnh Lộc B. Mảnh đất này là nơi gia đình ông sinh sống từ trước năm 1990, đã được cấp giấy chứng nhận. 

Đến năm 2003, ông B. tách 200m2 từ thửa đất của gia đình cho anh H (con trai trưởng) để ra riêng. Sau đó anh H. xây nhà và sinh sống ổn định đến năm 2019. Lúc này, anh H. cần tiền kinh doanh nên đã chuyển nhượng nhà đất cho người khác bằng giấy viết tay. 

“Người mua này nhiều lần làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận để bán được giá hơn nhưng chính quyền không giải quyết vì nhiều lý do như đất nông nghiệp không được xây nhà, mua bán bằng giấy viết tay không hợp lệ hoặc không đủ diện tích tối thiểu tách thửa. Người mua nhiều lần đề nghị con trai tôi khai gian thời điểm mua bán để hợp thức hoá giấy tờ, rất phiền phức”, ông B. nói.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM, thời gian qua, đơn vị nhận rất nhiều đơn, thư của người dân phản ánh, kiến nghị được giải quyết cấp giấy chứng nhận. 

Những trường hợp này là tự ý tách thửa đất nông nghiệp, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở, đất phi nông nghiệp, chuyển một phần quyền sử dụng đất cho người khác. 

Xử phạt trước, xem xét cấp giấy chứng nhận sau 

Lãnh đạo Sở TN&MT TP.HCM cho rằng, theo Luật Đất đai năm 2013, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được quy định “bắt buộc bằng hình thức hợp đồng có công chứng, chứng thực”. Tuy nhiên, các trường hợp này đều giao dịch, chuyển quyền bằng giấy viết tay, không loại trừ giả tạo giấy tay, xác lập thời điểm mua bán không trung thực, là không đúng quy định. 

Ngoài ra, các trường hợp nêu trên còn tự ý chuyển mục đích sử dụng đất mà không lập thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất hoặc không đăng ký biến động theo quy định. 

Ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM. 

Về quy định tách thửa, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho hay, UBND Thành phố đã ban hành 4 quyết định quy định diện tích tối thiểu khi tách thửa lần lượt vào các năm 2009, 2012, 2014 và 2017. 

Trong đó, quy định tách thửa đối với đất nông nghiệp phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 500m2 với đất nông nghiệp khác và 1.000m2 với đất nông nghiệp được quy hoạch để sản xuất nông nghiệp. Thửa đất lớn hơn 2.000m2 phải lập dự án. 

Trường hợp thửa đất thuộc khu vực không phù hợp quy hoạch sản xuất nông nghiệp và thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được duyệt và công bố thì không được tách thửa. 

Nếu thửa đất thuộc khu vực không phù hợp để sản xuất nông nghiệp và không thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được duyệt và công bố thì người dân được thực hiện các quyền theo quy định. 

Thực trạng cho thấy, nhiều trường hợp người dân chuyển quyền sử dụng đất bằng giấy viết tay không phù hợp quy định hoặc chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp có diện tích rất nhỏ. 

Từ những vướng mắc nói trên, Sở TN&MT TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị Bộ TN&MT xem xét, hướng dẫn xác định thẩm quyền giải quyết cấp giấy chứng nhận. 

Theo Sở TN&MT TP.HCM, với các trường hợp người sử dụng đất đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang sử dụng vào mục đích khác khi không được cơ quan thẩm quyền cho phép thì cần phải xử lý hành vi vi phạm. 

Trường hợp chuyển quyền một phần thửa đất tự ý thay đổi mục đích sử dụng so với giấy chứng nhận đã cấp, việc xem xét cấp giấy chứng nhận chỉ được thực hiện sau khi cơ quan quản lý đất đai địa phương giải quyết xong việc xử lý vi phạm chuyển mục đích sử dụng đất trái phép. 

Đồng thời, phải đảm bảo nguyên tắc sử dụng đất đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và phù hợp với quy định của pháp luật về xây dựng. 

Anh Phương – Hồ Văn 

tin nổi bật

Đấu giá đất ven Hà Nội từ 1 triệu/m2, tin mới về nút giao Vành đai 4 - Đại lộ Thăng Long

Bất động sản tuần qua nổi bật với hàng loạt thông tin thu hồi khu 'đất vàng' hơn 6.000 m2 ở trung tâm TP.HCM; Công bố chỉ giới đường đỏ nút giao đường Vành đai 4 - Đại lộ Thăng Long; Đấu giá nhiều lô đất ven Hà Nội khởi điểm hơn 1 triệu đồng/m2…

Gợi ý mẫu nhà nghỉ dưỡng siêu phong cách với 4 hiên nhà đẹp như mơ

Đây là mẫu nhà thích hợp để xây dựng ở những khu vực có thiên nhiên bao quanh, làm nhà nghỉ dưỡng hộ gia đình hoặc đưa vào mục đích kinh doanh. Ngôi nhà giống như một căn biệt thự nhỏ với 4 hiên nhà, nổi bật với sắc đen và màu của gỗ.

Tổ ấm trẻ trung, đầy năng lượng trong căn hộ phong cách Modern Classic

Căn hộ phong cách Modern Classic mang gam màu pastel thể hiện sự trẻ trung và đầy năng lượng.

Những mẫu cổng nhà vườn đẹp thu hút mọi ánh nhìn

Không gian nhà vườn thường mang đến sự yên tĩnh, thoáng đãng và vẻ đẹp của cây cối. Do đó những mẫu cổng nhà vườn cũng thường được thiết kế sao cho gần gũi với thiên nhiên, đảm bảo được tính thẩm mỹ cao.

Ngao ngán với 4 thứ nội thất đang được nhiều nhà ưa chuộng

Thời gian gần đây, các nội thất dưới đây được nhiều gia đình chuộng. Nhưng chỉ sang một thời gian, sau đó chúng bộc lộ nhiều nhược điểm.

Ngôi nhà rêu mốc đẹp mê mẩn sau cải tạo, không gian sống đậm chất Hàn Quốc

Ngôi nhà cũ tại Thái Bình bắt đầu rêu mốc, bong tróc. Tuy nhiên, sau thời gian ngắn cải tạo, không gian sống đã hiện đại, trẻ trung và mang đậm phong cách sống Hàn Quốc.

Áp thời hạn sở hữu chung cư: Có nhầm lẫn với thời hạn sử dụng công trình?

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn không đáp ứng đúng tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Mẫu nhà vườn đẹp 1 tầng 4 phòng ngủ, nhìn là mê

Những mẫu nhà vườn 1 tầng 4 phòng ngủ phù hợp cho gia đình nhiều thế hệ với công năng tiện nghi và gần gũi thiên nhiên.

Bất động sản Quảng Ninh hấp dẫn đầu tư dịp cuối năm

Cuối năm là thời điểm lý tưởng để nhà đầu tư xuống tiền sở hữu bất động sản, khi hàng loạt dự án tung chương trình ưu đãi hấp dẫn; đặc biệt là các dự án được phát triển tại các thành phố du lịch nổi tiếng, trong đó có Quảng Ninh.

3 bức tường phải tránh phạm tối kỵ khi đặt giường ngủ trong phong thủy

Khi đặt giường ngủ, nhiều người thường không chú ý đến vị trí mà tiện đâu đặt đó hoặc theo sở thích. Nhưng dù đặt kiểu gì cũng cần tránh 3 bức tường này.

Đề xuất sửa luật xây các khu nhà ở xã hội tập trung

Cử tri kiến nghị bố trí nhà ở xã hội tập trung để thay thế việc thực hiện bố trí quỹ đất nhà ở xã hội tại các dự án đấu giá quyền sử dụng đất để phục vụ xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất từ 2ha trở lên.

Cực phẩm biệt thự Indochine tại Sài Gòn, say đắm từng ngóc ngách

Biệt thự ở Thảo Điền (TP.HCM) mang phong cách Đông Dương, là sự kết hợp giữa màu sắc Á Đông truyền thống với nét cổ kính, sang trọng trong kiến trúc Pháp.

Bất động sản tích hợp bến du thuyền - chuẩn mực ‘định danh’ giới thượng lưu

Giới siêu giàu Việt giờ đây đã có thể nâng tầm thú chơi du thuyền, hưởng thụ cuộc sống trong một cộng đồng tinh hoa, giao lưu với những cá nhân ưu tú chung sở thích ngay tại Việt Nam.

Lâm Đồng chấm dứt dự án thưởng lãm và trưng bày cà phê của Công ty Trung Nguyên

Được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2017 nhưng dự án thưởng lãm và trưng bày cà phê của Công ty CP Cà phê Trung Nguyên chậm triển khai. UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chấm dứt hoạt động dự án này.

The Coral Cavalli - dinh thự phiên bản đặc biệt nhất dự án Gran Meliá Nha Trang

Sau thành công của tuyệt tác số 1 - dinh thự nghệ thuật The Coral Artistry, dự án Gran Meliá Nha Trang tiếp tục ra mắt tuyệt tác số 2 thuộc bộ sưu tập The Coral Editions mang tên The Coral Cavalli.