TP.HCM muốn thí điểm đánh thuế bất động sản thứ hai trở lên

Để tăng nguồn thu ngân sách, hạn chế tình trạng đầu cơ và bỏ hoang nhà đất trong các dự án, UBND TP.HCM kiến nghị đánh thuế bất động sản thứ hai trở lên.

Đánh thuế nhà, đất thứ hai trở lên 

UBND TP.HCM vừa có tờ trình Chính phủ việc xây dựng nghị quyết về cơ chế, chính sách thí điểm tạo động lực phát triển Thành phố. Nghị quyết này thay thế cho Nghị quyết số 54/2017/QH14 (Nghị quyết 54). 

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 54, TP.HCM đã đạt được một số kết quả nhưng cơ bản vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra, nhất là cơ chế chính sách để Thành phố có thể huy động nguồn lực trong khi dư địa còn rất lớn.  

Trên cơ sở ý kiến của nhiều tổ chức, bộ ngành, chuyên gia và các cơ quan liên quan, UBND TP.HCM đề xuất các nội dung kiến nghị đưa vào dự thảo Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54. 

TP.HCM muốn thí điểm thu thuế bất động sản thứ hai trở lên để hạn chế tình trạng đầu cơ. 

Về quản lý đầu tư, TP.HCM muốn có chính sách để tháo “điểm nghẽn” liên quan đến quy trình thủ tục đầu tư; cơ chế giao – cho thuê đất; lựa chọn nhà đầu tư với các dự án chỉnh trang đô thị, cải tạo chung cư cũ. 

Một nội dung quan trọng nhằm tạo nguồn thu cho ngân sách, tăng tính tự chủ cho TP.HCM trong việc phân bổ nguồn thu ngân sách địa phương cũng được kiến nghị là vấn đề tài chính ngân sách. 

Cụ thể, TP.HCM kiến nghị được quyền quyết định chính sách thuế thu bổ sung đối với quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản trên đất của bất động sản thứ hai trở lên của người dân. 

Theo UBND TP.HCM, mục đích của quy định này là thí điểm chính sách về thuế bất động sản, làm cơ sở thực tiễn để xây dựng chính sách chung về sau. Đồng thời, tăng nguồn thu ổn định, bền vững cho ngân sách địa phương, hạn chế tình trạng đầu cơ, bỏ hoang nhà ở, đất ở trong các dự án bất động sản hiện nay, gây lãng phí nguồn lực xã hội. 

Năm 2022, theo quyết định của Quốc hội, TP.HCM được hưởng ngân sách theo tỷ lệ điều tiết là 21%. Thành phố đề nghị giữ nguyên tỷ lệ này đến hết năm 2025, đồng thời không tính vào mức điều tiết các khoản thu từ thuế và phí áp dụng thí điểm như thuế bất động sản thứ hai hoặc các loại phí, mức phí mới.

Theo UBND TP.HCM, quy định nói trên phù hợp với thông lệ quốc tế khi “thuế bất động sản chỉ dùng để đầu tư nâng cao phúc lợi người dân tại chính địa phương nơi phát sinh nguồn thu thuế”. 

Thu hồi loại đất nào thì bồi thường loại đất đó 

Về lĩnh vực quản lý đô thị và tài nguyên môi trường, ngoài đề nghị giữ lại quy định được quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trên 10ha, TP.HCM kiến nghị bổ sung một số nội dung như: 

Phân cấp cho TP.HCM được duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch đô thị nằm trong tổng thể quy hoạch đô thị đã được Thủ tướng phê duyệt; lập nhiệm vụ, đồ án quy hoạch chi tiết và lấy ý kiến cộng đồng cùng lúc để rút ngắn thời gian; 

Phân cấp cho TP.HCM được quyết định các nội dung liên quan đến: Xây dựng nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà tái định cư, xử lý chung cư cũ, nhà ở trên và ven kênh rạch… bởi đây là điểm nghẽn chủ yếu tại các dự án đầu tư hiện nay; 

Phân cấp hoàn toàn cho TP.HCM trong việc xây dựng và ban hành hệ số điều chỉnh giá đất tính tiền sử dụng đất đối với tất cả các khu đất, thửa đất; 

Cho phép TP.HCM được thí điểm cơ chế bồi thường “bằng đất theo tỷ lệ” khi giải phóng mặt bằng để đảm bảo tính linh hoạt theo yêu cầu từng dự án và sự tự nguyện của người sử dụng đất; 

Cho TP.HCM thí điểm thực hiện việc tách riêng khâu bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng thành dự án đầu tư công độc lập với các dự án nhóm B trên địa bàn để sử dụng hiệu quả vốn đầu tư công và tránh tình trạng “vốn chờ dự án”, đội vốn do thiếu mặt bằng. 

tin nổi bật

Bất động sản chững lại, nhà đầu tư ‘bán không được, giữ chẳng xong’

Trong bối cảnh thị trường bất động sản sụt giảm lượng giao dịch, không ít nhà đầu tư chấp nhận bán giá rẻ để thu hồi vốn, do sau một thời gian dài đầu tư nhưng không thể "thoát hàng".

Không gian sống như resort rộng 450m2 ở miền Tây

Không gian sống mang đậm tính nghỉ dưỡng với phòng xông hơi, thiên nhiên cây cỏ xanh mát có tác dụng xoa dịu, gột bỏ những căng thẳng, mệt mỏi cho gia chủ.

Nhà quận trung tâm giảm giá nhiều lần vẫn ế, trót đầu tư rầu rĩ ôm nợ chờ thời

Trong bối cảnh thị trường khó khăn, nhà phố trung tâm được cho là phân khúc sáng cửa vì đáp ứng nhu cầu ở thực. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư liên tục giảm giá, bán cắt lỗ nhưng vẫn không có khách hỏi mua.

Hơn 100ha đất xây nhà ở xã hội bị 'bỏ quên' trong 34 dự án nhà ở thương mại

Hiện quỹ đất nhà ở xã hội nằm trong 34 dự án nhà ở thương mại tại Bình Dương là hơn 100ha, bởi nhiều doanh nghiệp vẫn chưa xây dựng.

Tiết lộ bất ngờ phía sau giao dịch mua đất ở Mỹ chuyển tiền về Việt Nam

Người đàn ông bất ngờ khi biết người rao bán không phải là chủ khu đất, cho nên dù thanh toán tiền cũng không được sở hữu.

TP.HCM: Quy định ‘phải có đất ở’ làm khan hiếm nhà ở xã hội, tăng giá bán

Quy định phải có đất ở mới được thực hiện nhà ở xã hội đang khiến các khu đất đủ điều kiện ít đi, làm tăng chi phí đầu vào cho doanh nghiệp trong việc huy động quỹ đất, qua đó làm tăng giá nhà ở xã hội.

Nhà ống độc đáo với ngoại cảnh mô phỏng tàu vũ trụ

Ngôi nhà ống vừa ở vừa kết hợp kinh doanh được thiết kế độc đáo với ngoại cảnh mô phỏng tàu vũ trụ với đường nét cong vát.

Nhà đầu tư 'hụt hơi', áp lực giảm giá bất động sản để thu hút dòng tiền

Các chủ đầu tư phải tiếp tục giảm giá sản phẩm trên diện rộng nhằm thu hút dòng tiền và có nguồn cầu mới, theo nhận định của các chuyên gia.

Nhà đầu tư BĐS đua ‘săn hàng đẹp’ đầu năm

Ngay sau kỳ nghỉ Tết âm lịch dài ngày, nhiều nhà đầu tư đã sốt sắng tìm kiếm cơ hội đầu tư địa ốc để không bỏ lỡ lợi thế thị trường đầu năm 2023.

‘Bát nháo’ huy động vốn bất động sản, Bộ Xây dựng lên tiếng

Bộ Xây dựng thừa nhận, pháp luật hiện hành còn chưa hoàn thiện, đồng bộ để đảm bảo ngăn chặn được triệt để các hành vi lách luật để huy động vốn trong giao dịch bất động sản; năng lực chủ đầu tư dự án bất động sản chưa được sàng lọc tốt…

Tín dụng bất động sản: Bộ Xây dựng kiến nghị gì với Ngân hàng Nhà nước?

Bộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn, chỉ đạo các tổ chức tín dụng cho vay, giải ngân nhanh chóng với các doanh nghiệp, dự án bất động sản đủ điều kiện theo quy định; ưu tiên cho vay các dự án nhà ở giá rẻ…

Thu nhập hơn 20 triệu mỗi tháng, sổ tiết kiệm nửa tỷ, vẫn không dám mua nhà

Dù đã tiết kiệm được 500 triệu đồng, thu nhập mỗi tháng hai vợ chồng hơn 20 triệu nhưng vợ chồng trẻ này vẫn không quyết mua nhà, vì với lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức 13%, mua nhà xong thì tiền lương không lo nổi trả nợ và nuôi con

Căn nhà dùng tre trang trí mặt tiền, cây xanh trải khắp không gian

Ngôi nhà phố được gia chủ sử dụng tre để trang trí, đồng thời làm đệm cản nắng, giàn leo cho cây xanh.

Tranh cãi cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc chưa đến hồi kết

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Trung Quốc cần phải làm nhiều việc hơn nữa để giải quyết vấn đề của thị trường bất động sản tại nước này.

Sắp đấu giá loạt lô đất ven Hà Nội, giá khởi điểm từ 17,5 triệu đồng/m2

Hàng chục lô đất tại các huyện Phúc Thọ, Quốc Oai (Hà Nội) sắp được đấu giá với giá khởi điểm từ 17,5 - 50 triệu đồng/m2.