TP.HCM xin ý kiến tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023

Sau 3 năm giữ nguyên, UBND TP.HCM muốn tăng hệ số điều chỉnh giá đất của năm 2023 lên 1.0 lần so với năm 2022 để từng bước đưa giá đất tiệm cận với giá thị trường.

Từng bước đưa giá đất tiệm cận giá thị trường 

Sáng 7/12, UBND TP.HCM đã có tờ trình Hội đồng Nhân dân Thành phố xin ý kiến về hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) năm 2023 trên địa bàn Thành phố. 

Theo UBND TP.HCM, trong các năm 2020, 2021 và 2022, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nên hệ số K được giữ nguyên. 

Thời gian qua, giá đất thị trường đã có chiều hướng tăng. Do vậy, theo UBND TP.HCM, việc tăng hệ số K năm 2023 lên 1.0 lần so với năm 2022 là cần thiết để từng bước đưa giá đất tiệm cận với giá thị trường. 

TP.HCM muốn tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023.

Số liệu thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường trình để UBND TP.HCM ban hành Bảng giá đất giai đoạn 2020 – 2024, tỷ lệ giá đất theo bảng giá đất so với giá thị trường ở mức thấp.

Cụ thể, khu vực 1 (Q.1, Q.3, Q.4, Q.5, Q.10, Q.11, Q.Tân Bình và Q.Phú Nhuận) là 14,31%. Khu vực 2 (Q.6, Q.7, Q.Gò Vấp, Q.Bình Thạnh, Q.Tân Phú và TP.Thủ Đức) 10,86%; 

Khu vực 3 (Q.8, Q.12, Q.Bình Tân) 9,99%; khu vực 4 (huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi, huyện Nhà Bè, huyện Hóc Môn) 9,5%; Khu vực 5 (huyện Cần Giờ) chỉ 7%. 

Đồng thời, rà soát hệ số K để bồi thường được duyệt trong năm 2021 và 2022 từ 4 – 15 lần bảng giá đất. 

Trong khi đó, với hệ số K năm 2022 thì giá đất cụ thể được xác định sau khi nhân hệ số bằng khoảng 10,5% - 35,7% giá thị trường, tuỳ theo khu vực, mục đích và hình thức sử dụng đất. 

Theo UBND TP.HCM, năm 2022 và dự báo năm 2023 tình hình kinh tế - xã hội còn diễn biến phức tạp, khó khăn. Nếu tăng hệ số K tương đồng với hệ số K để tính bồi thường (giá thị trường) thì sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của người sử dụng đất. 

Với đề xuất tăng hệ số K năm 2023 lên 1.0 lần so với năm 2022, giá đất cụ thể sau khi nhân hệ số điều chỉnh sẽ bằng khoảng 18% - 50% giá thị trường. 

Tăng hệ số K, những ai bị ảnh hưởng? 

Theo UBND TP.HCM, việc tăng kệ số K năm 2023 không ảnh hưởng đến hộ gia đình, cá nhân khi chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích trong hạn mức.

Cụ thể: Với các quận nội thành là 160m2; Q.7, Q.12, Q.Bình Tân, TP.Thủ Đức và thị trấn các huyện là 200m2; huyện Cần Giờ và các khu dân cư nông thôn là 300m2. 

Đối với các hộ có phần diện tích vượt hạn mức, theo UBND TP.HCM, hồ sơ không nhiều và mức tăng là phù hợp vì giá đất thị trường và bảng giá đất với các huyện chênh lệch rất lớn, từ 8 – 15 lần. 

Ngoài ra, việc tăng hệ số K sẽ tác động đến tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thuê đất hoặc được giao đất không qua đấu giá có giá theo bảng giá đất dưới 30 tỷ đồng. Tuy vậy, mức tăng 1.0 lần là phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội hiện nay. 

Theo UBND TP.HCM, tăng hệ số K ở mức vừa phải và theo lộ trình thích hợp sẽ đảm bảo công bằng trong các phương pháp xác định giá đất cũng như trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn. 

tin nổi bật

Nhà đầu tư BĐS đua ‘săn hàng đẹp’ đầu năm

Ngay sau kỳ nghỉ Tết âm lịch dài ngày, nhiều nhà đầu tư đã sốt sắng tìm kiếm cơ hội đầu tư địa ốc để không bỏ lỡ lợi thế thị trường đầu năm 2023.

‘Bát nháo’ huy động vốn bất động sản, Bộ Xây dựng lên tiếng

Bộ Xây dựng thừa nhận, pháp luật hiện hành còn chưa hoàn thiện, đồng bộ để đảm bảo ngăn chặn được triệt để các hành vi lách luật để huy động vốn trong giao dịch bất động sản; năng lực chủ đầu tư dự án bất động sản chưa được sàng lọc tốt…

Tín dụng bất động sản: Bộ Xây dựng kiến nghị gì với Ngân hàng Nhà nước?

Bộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn, chỉ đạo các tổ chức tín dụng cho vay, giải ngân nhanh chóng với các doanh nghiệp, dự án bất động sản đủ điều kiện theo quy định; ưu tiên cho vay các dự án nhà ở giá rẻ…

Thu nhập hơn 20 triệu mỗi tháng, sổ tiết kiệm nửa tỷ, vẫn không dám mua nhà

Dù đã tiết kiệm được 500 triệu đồng, thu nhập mỗi tháng hai vợ chồng hơn 20 triệu nhưng vợ chồng trẻ này vẫn không quyết mua nhà, vì với lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức 13%, mua nhà xong thì tiền lương không lo nổi trả nợ và nuôi con

Căn nhà dùng tre trang trí mặt tiền, cây xanh trải khắp không gian

Ngôi nhà phố được gia chủ sử dụng tre để trang trí, đồng thời làm đệm cản nắng, giàn leo cho cây xanh.

Tranh cãi cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc chưa đến hồi kết

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Trung Quốc cần phải làm nhiều việc hơn nữa để giải quyết vấn đề của thị trường bất động sản tại nước này.

Sắp đấu giá loạt lô đất ven Hà Nội, giá khởi điểm từ 17,5 triệu đồng/m2

Hàng chục lô đất tại các huyện Phúc Thọ, Quốc Oai (Hà Nội) sắp được đấu giá với giá khởi điểm từ 17,5 - 50 triệu đồng/m2.

Ngôi nhà cấp 4 ở Bình Thuận mặt tiền lấy ý tưởng từ sóng biển và lưới đánh cá

Nhà cấp 4 sử dụng đường cong tạo cảm giác mềm mại, ý tưởng từ sóng biển kết hợp với gạch bông gió đan carô như những ô lưới đánh cá của người dân địa phương.

Doanh nghiệp địa ốc lùi lịch bán nhà, chật vật xoay xở nguồn tiền

Bước vào năm 2023, nhiều doanh nghiệp bất động sản lên kế hoạch đa dạng các kênh huy động vốn, tái cơ cấu sản phẩm, rà soát lại danh mục dự án, xác định tập trung nguồn lực cho những dự án khả thi…

Cơ sở nào để đánh thuế cao chung cư trên 50 triệu đồng/m2?

Đánh thuế căn hộ chung cư giá trên 50 triệu đồng/m2 cần hướng tới xác định theo tổng giá trị tài sản sẽ phù hợp hơn, thay vì tính theo mức giá 1m2.

Nóng đề xuất đánh thuế căn hộ trên 50 triệu/m2, hé lộ khu vực nhà đất nên xuống tiền

Bất động sản tuần qua nổi bật với tin tức về đề xuất đánh thuế cao với căn hộ chung cư giá trên 50 triệu/m2; Sở hữu nhà thứ 2 có thể chịu phí trước bạ tối đa 1 tỷ đồng; Yêu cầu công an vào cuộc vụ doanh nghiệp trúng đấu giá 1,5 triệu đồng/m2 đất…

TP.HCM: Sở hữu bất động sản thứ hai trở lên, người dân có thể phải chịu các loại thuế nào?

Trong phương án đề xuất thu thuế nhà đất thứ hai trở lên, TP.HCM dự kiến tăng mức thu của 3 loại phí, thuế đối với cá nhân sở hữu 2 bất động sản trở lên nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ, sử dụng nhà đất kém hiệu quả.

Đề xuất cho phép chuyển nhượng dự án khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh kiến nghị cho phép chủ đầu tư chuyển nhượng dự án khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính và bên nhận chuyển nhượng sẽ chịu trách nhiệm thực hiện tiếp.

Cảnh hoang vắng ở loạt dự án ôm 'đất vàng' ven biển Quảng Bình sắp bị thanh tra

Mặc dù nằm ở vị trí đắc địa ven biển TP Đồng Hới (Quảng Bình) nhưng hàng loạt dự án nghỉ dưỡng với diện tích “khủng” lại rơi vào cảnh ngừng thi công, chậm tiến độ suốt nhiều năm gây mất mỹ quan đô thị và bức xúc cho người dân.

Ngôi nhà thiết kế mở, vườn cây đặt xen kẽ các không gian sống

Ngôi nhà được thiết kế với không gian mở. Phòng khách, phòng ăn, khoảng chờ là những khoảng mở liên tục. Từ một gian phòng, bạn có thể phóng tầm mắt đến các phòng khác xuyên qua những khoảng vườn xanh mướt.