TP.HCM bán đấu giá 3.790 căn hộ ở Thủ Thiêm lần 2

3.790 căn hộ được xây dựng để bố trí tái định cư cho người dân bị giải toả tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng vì không còn nhu cầu nên sẽ bán đấu giá. 

UBND TP.HCM vừa có quyết định về việc bán đấu giá tài sản tạo lập bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước đối với 3.790 căn hộ chung cư thuộc khu 38,4ha, P.An Khánh, TP.Thủ Đức (P.Bình Khánh, Q.2 trước đây). 

Đây là số căn hộ thuộc 25 toà nhà (từ lô R1 đến lô R5) tổng quy mô diện tích đất gần 79.000m2, nằm trong chương trình 12.500 căn hộ dành để bố trí tái định cư cho người dân bị giải toả tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Được biết, đây cũng là lần thứ 2 TP.HCM đưa 3.790 căn hộ này ra bán đấu giá. Lần bán đấu giá đầu tiên vào năm 2018 chưa thể diễn ra vì không có cá nhân, tổ chức nào tham gia. 

{keywords}
Để thu hút nhà đầu tư, TP.HCM có phương án chia "rổ hàng" 3.790 căn hộ ở Thủ Thiêm thành 2 gói. 

Theo kế hoạch, 3.790 căn hộ sẽ được chia làm 2 gói để bán đấu giá. Gói thứ nhất gồm 1.570 căn thuộc lô R4 và R5. Gói còn lại gồm 2.220 căn thuộc lô R1, R2 và R3.

Theo phương án đấu giá của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã được UBND TP.HCM thông qua, do tài sản đấu giá có trị lớn, việc tham gia đấu giá không phải mục đích sử dụng để ở của hộ gia đình, cá nhân mà để hoạt động kinh doanh bất động sản.

Do vậy, đối tượng tham gia phải là doanh nghiệp có chức năng kinh doanh bất động sản. Đồng thời, phải cam kết thanh toán đầy đủ tiền trúng giá theo phương thức thanh toán được quy định trong hợp đồng hoặc theo hướng dẫn của cấp có thẩm quyền.

Sở TN&MT TP.HCM cho biết, hiện đơn vị này đã trình chứng thư thẩm định giá khởi điểm 3.780 căn hộ nói trên cho Hội đồng thẩm định giá Thành phố. Sau khi được duyệt giá khởi điểm, quy chế đấu giá sẽ được công khai để mời gọi các nhà đầu tư tham gia nộp hồ sơ.

{keywords}
Hiện trạng một toà nhà thuộc lô R4 nằm trong khu 38,4ha tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, do được quy hoạch thành 2 cụm có kết cấu hạ tầng độc lập nên phương án chia 3.790 căn hộ này để tổ chức 2 cuộc đấu giá là phù hợp. 

Sau khi trúng đấu giá, các căn hộ này trở thành nhà ở thương mại. Nhà đầu tư có quyền bán căn hộ cho khách hàng hoặc cải tạo nâng cấp rồi bán lại; hoặc chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác theo dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. 

Theo ông Châu, trường hợp nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư xây dựng dự án mới tại khu đất này, sẽ phải đề xuất dự án lên UBND TP.HCM và thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật về đầu tư, về xây dựng, về quy hoạch, về kinh doanh bất động sản và phải làm nghĩa vụ tài chính bổ sung với Nhà nước theo quy định nếu có.

Với ý kiến lo ngại nguồn gốc là nhà ở tái định cư và chất lượng công trình, Sở TN&MT TP.HCM cho biết, các căn hộ này đã hoàn tất xây dựng, được nghiệm thu chất lượng công trình đủ điều kiện đưa vào sử dụng theo quy định. 

Hệ thống hạ tầng, hệ thống cấp điện và cấp nước của toàn khu 38,4ha cũng đã thi công xong và được các cơ quan chuyên môn nghiệm thu. Riêng 2.220 căn hộ thuộc lô R1 – R3 hiện trạng có hồ bơi, nhà sinh hoạt cộng đồng, khu công viên, các công trình phụ trợ khác. 

Vẻ hoang vắng tại những khu tái định cư TP.HCM

Vẻ hoang vắng tại những khu tái định cư TP.HCM

Đã xây dựng hoàn thiện thế nhưng hàng ngàn căn hộ tại các khu tái định cư vẫn không có người ở. Qua thời gian, những toà nhà bị bỏ trống này bắt đầu xuống cấp, hoang vắng đến rợn người. 

Phương Anh Linh 

 

tin nổi bật

Đề xuất di dời Nhà máy bia Hà Nội và 9 cơ sở trên ‘đất vàng’ Thủ đô

UBND TP đề xuất di dời 10 cơ sở nhà đất tại 12 quận do không phù hợp quy hoạch trên địa bàn Thành phố trong đó có nhiều cơ sở nằm tại vị trí “đất vàng” nội đô.

Green Center - làng sinh thái ven sông giữa lòng sân golf

Thị trường bất động sản tây bắc TP.HCM cùng các đô thị vệ tinh đang thu hút nguồn vốn đầu tư và sự quan tâm của nhà đầu tư nhờ hạ tầng giao thông được đầu tư, phát triển mạnh mẽ.

Đặc quyền dành riêng cho chủ nhân biệt thự Charm Resort Long Hải

Nhằm tối ưu hóa lợi nhuận cho khách hàng, chủ đầu tư Charm Group đưa ra chính sách chia sẻ lợi nhuận khai thác tới 90%, thanh toán trước 20%, cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác...

Hải Phòng: Lộ diện chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại gần 2ha tại phường Đồng Hòa

UBND TP. Hải Phòng vừa phê duyệt quyết định công nhận Công ty CP Đầu tư Solaris Việt Nam trúng đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện Dự án nhà ở thương mại tại Tổ dân phố Đống Khê 1, phường Đồng Hòa, quận Kiến An.

Quảng Ninh 'xoá sổ' dự án biệt thự cao cấp trên đất 'vàng' của Indevco

UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định thu hồi, hủy bỏ Quyết định phê duyệt dự án khu biệt thự của Công ty CP Tập đoàn Indevco sau 12 năm được phê duyệt.

Việt Khởi Land phân phối dự án kiến trúc xanh Lumière Boulevard

Tại buổi lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Vinhomes và Masterise Homes để kinh doanh dự án Lumière Boulevard, Việt Khởi Land trở thành đại lý phân phối “tuyệt phẩm” có kiến trúc xanh 3D hiếm có này, hứa hẹn ghi dấu thành công bán hàng vang dội.

Khải Hoàn Land phân phối chính thức dự án Lumière Boulevard

Vừa qua, Vinhomes và Masterise Homes đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược trong việc kinh doanh dự án LUMIÈRE Boulevard. Buổi lễ đồng thời công bố Tập đoàn Khải Hoàn Land trở thành đối tác phân phối “tuyệt phẩm” có kiến trúc xanh 3D hàng đầu này.

Việt Á Land là đại lý phân phối dự án Lumière Boulevard

LUMIÈRE Boulevard là dự án căn hộ có kiến trúc xanh 3D hàng đầu Việt Nam do Vinhomes kinh doanh độc quyền sau cú “bắt tay” cùng Masterise Homes.

Tân Long Land là đối tác phân phối ‘siêu phẩm’ Lumière Boulevard

Sau cú bắt tay kinh doanh độc quyền dự án Lumière Boulevard giữa Vinhomes và Masterise Homes, Tân Long Land trở thành một trong các đại lý F1 phân phối chính thức dự án căn hộ có kiến trúc xanh 3D hàng đầu Việt Nam.

SmartRealtors trở thành địa lý phân phối dự án Lumière Boulevard

Vừa qua, Vinhomes và Masterise Homes ký thỏa thuận hợp tác chiến lược trong kinh doanh dự án Lumière Boulevard - Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức). SmartRealtors là đối tác phân phối chính thức “siêu phẩm” kiến trúc xanh 3D hàng đầu Việt Nam này.

Saigon Real - đại lý phân phối dự án căn hộ Lumière Boulevard

Vừa qua Vinhomes và Masterise Homes đã ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược trong việc kinh doanh dự án Lumière Boulevard, thuộc đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức). Buổi lễ đồng thời công bố Saigon Real là đối tác phân phối dự án này.

NewstarLand phân phối Lumière Boulevard

Vừa qua Vinhomes và Masterise Homes đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược trong việc kinh doanh dự án Lumière Boulevard, thuộc đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức).

Bộ sưu tập bất động sản hàng hiệu đẳng cấp quốc tế tại Hồ Tràm

Tiên phong thiết lập tiêu chuẩn đẳng cấp hàng đầu thế giới, bộ sưu tập Wellness villa tại Best Western Premier Charm Resort Hồ Tràm hướng đến khẳng định vị thế đỉnh cao của giới siêu giàu Việt Nam.

Ngọc Phương Đông - đại lý phân phối chính thức dự án Lumière Boulevard

Vừa qua, tại lễ ký kết hợp tác chiến lược  trong việc kinh doanh dự án Lumière Boulevard - Vinhomes Grand Park của Vinhomes và Masterise Homes. Ngọc Phương Đông là một trong số các đại lý phân phối dự án kiến trúc xanh 3D hàng đầu Việt Nam này.

Alpha Real trở thành đại lý phân phối ‘siêu phẩm’ Lumière Boulevard

Mới đây Alpha Real với uy tín và đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp vừa trở thành đại lý F1 phân phối chính thức Lumière Boulevard - dự án căn hộ có kiến trúc xanh 3D hàng đầu Việt Nam.