TP.HCM muốn nâng chỉ tiêu tăng trưởng 2017

 Năm 2017, TP.HCM đề ra chỉ tiêu tăng trưởng từ 8,4% đến 8,7%.

Năm 2017, TP.HCM đề ra chỉ tiêu tăng trưởng từ 8,4% đến 8,7%.

Ngày 30/11, Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X đã khai mạc.

Báo cáo về các giải pháp trọng tâm năm 2017, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết để thể hiện quyết tâm cao trong việc tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X, năm tới TP đề ra mục tiêu tăng GRDP từ 8,4% đến 8,7%. Trong khi đó, mức tăng trưởng GRDP trung bình hằng năm mà nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X đưa ra là 8%-8,5%.

Sẽ thành lập mới 50.000 doanh nghiệp

Giải thích về việc mạnh dạn đề ra chỉ tiêu tăng cao như trên trong bối cảnh tỉ lệ điều tiết ngân sách TP.HCM được giữ lại giảm xuống còn 18%, ông Phong cho rằng tiềm năng phát triển của TP vẫn còn rất lớn và sẽ phát huy tốt nếu có được chính sách tốt và các cơ chế phù hợp.

{keywords}

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho hay năm 2017, TP sẽ bổ sung thêm chỉ tiêu thành lập mới 50.000 doanh nghiệp và thu ngân sách đạt 100% dự toán

Không chỉ tăng chỉ tiêu GRDP, ông Phong cũng khẳng định năm 2017 sẽ tăng bảy chỉ tiêu so với năm 2016. Trong đó, đáng chú ý là TP sẽ bổ sung thêm chỉ tiêu thành lập mới 50.000 doanh nghiệp (gồm chuyển đổi các hộ kinh doanh cá thể) và thu ngân sách đạt 100% dự toán.

Về giải pháp, ông Nguyễn Thành Phong cho biết năm tới TP sẽ đề xuất bổ sung điều chỉnh các cơ chế chính sách phù hợp với tình hình thực tế, đặc biệt là các cơ chế đãi ngộ, chính sách thông thoáng nhằm thu hút, khuyến khích các nhà đầu tư thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Tập trung khai thác nguồn vốn từ mặt bằng, nhà xưởng, quyền sử dụng đất để có thêm nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị. Đẩy mạnh kêu gọi và tập trung thực hiện các dự án đầu tư theo phương thức hợp tác công tư…

Dồn sức giảm kẹt xe, ngập nước

Phát biểu khai mạc hội nghị trước đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang cho biết kinh tế TP năm 2016 duy trì tốc độ tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ và đạt kế hoạch đề ra. Nhưng cải cách hành chính hiệu quả chưa cao, vẫn còn gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Kỷ luật trong một số cơ quan hành chính còn lỏng lẻo, hiện tượng nhũng nhiễu, thái độ thờ ơ trong thực hiện công vụ còn tồn tại trong một bộ phận công chức. Tình trạng kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường... vẫn còn gây bức xúc trong nhân dân.

{keywords}

Các đại biểu trao đổi bên lề hội nghị. (Ảnh: SGGP)

Để khắc phục các tồn tại và hạn chế nêu trên, ông Cang đề nghị các đại biểu tập trung mổ xẻ để có giải pháp thực hiện hiệu quả hơn trong năm 2017. Đồng thời cho ý kiến về những giải pháp sử dụng hiệu quả vốn ngân sách, huy động nguồn lực đầu tư xã hội cho đầu tư phát triển trong điều kiện tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP bị giảm.

Về vấn đề giảm kẹt xe, Chủ tịch UBNTP Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2017 các công trình giao thông trọng điểm, xây dựng mới 12 cây cầu và tỉ lệ đất dành cho giao thông đạt tối thiểu 9,02% đất đô thị toàn TP.

Về giảm ngập nước, TP sẽ phấn đấu giải quyết cơ bản tình trạng ngập nước khu vực trung tâm, kiểm soát, ngăn chặn không để phát sinh điểm ngập mới, xử lý dứt điểm 12 điểm ngập do mưa tại các tuyến đường Ung Văn Khiêm, Mai Xuân Thưởng, Hậu Giang, Gò Dưa, Tân Hương, Hồng Bàng…

Theo báo cáo trong năm 2016, Công an TP.HCM đã bố trí lực lượng kiểm soát, tuần tra, phục kích bí mật tại các khu vực, tuyến, địa bàn trọng điểm phức tạp về hình sự… nên tội phạm hình sự đã giảm so với cùng kỳ. Tuy nhiên, có ba loại án tăng gồm: Cưỡng đoạt tài sản tăng sáu vụ; bắt giữ người trái pháp luật tăng ba vụ; lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tăng 12 vụ.

(Theo PLTPHCM)

tin nổi bật

Nga luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực

Nga luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực và mong muốn củng cố hơn nữa hợp tác với Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chiều nay (6/7) đã tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đến chào xã giao nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Cần cán bộ dám đột phá để xây dựng Hà Nội thành nơi đáng sống, bền vững

Đại biểu HĐND TP Hà Nội cho rằng rất cần những cán bộ dám đột phá, dám chịu trách nhiệm với TP để xây dựng Hà Nội thành thành phố đáng sống, bền vững, thông minh.

Hoà mình vào biển đảo quê hương bằng công nghệ thực tế ảo

Triển lãm về biển đảo Việt Nam tạo hiệu ứng không gian số hiện đại, người xem chỉ cần thao tác trên điện thoại di chuyển trong không gian thực tế ảo, hòa mình vào hơi thở cuộc sống của ngư dân miền biển, đắm mình vào sự hùng vĩ của trời đất.

Trưởng Ban Tổ chức TƯ: Rà soát, xử lý các vụ án phức tạp, dư luận xã hội quan tâm

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ tỉnh ủy Sóc Trăng chỉ đạo rà soát, xử lý một số vụ việc, vụ án cụ thể, nhất là các vụ việc, vụ án phức tạp, dư luận xã hội quan tâm xảy ra trên địa bàn.

Chính thức giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng xuống 1.000 đồng/lít

100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn với mức giảm cao nhất 1.000 đồng/lít.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng nay (6/7), Ngoại trưởng Nga bắt đầu các hoạt động trong chuyến thăm Việt Nam. Ông đến đặt vòng hoa và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bí thư TP.HCM nhận lỗi việc chậm trễ khen thưởng lực lượng y tế tuyến đầu

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhận lỗi khi đã không kiểm tra, mới đây mới biết việc chậm chễ khen thưởng cho lực lượng y tế tuyến đầu.

Mỗi năm Nhà nước chi 1.000 tỷ đồng bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức

Thông tin này được được ra tại hội thảo góp ý xây dựng bộ công cụ đánh giá chất lượng bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức theo Nghị định số 89/2021 do Viện Khoa học tổ chức Nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức ngày 5/7.

Thủ tướng biểu dương Bộ Y tế đã đấu thầu lượng thuốc trị giá 9.000 tỷ đồng

Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương Bộ Y tế đã khẩn trương triển khai việc đấu thầu lượng thuốc trị giá 9.000 tỷ đồng và yêu cầu Chủ tịch các tỉnh, thành tiếp tục quyết liệt chỉ đạo việc đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế.

Xem xét khen thưởng, nếu thực hiện đúng sẽ hạn chế được câu chuyện buồn như Việt Á

Trong quá trình xem xét khen thưởng, nếu như thực hiện đúng theo quy định của pháp luật sẽ khen thưởng đúng và hạn chế được những “câu chuyện buồn” như Việt Á.

Kiến nghị Bộ Chính trị quan tâm đến chức danh Chủ tịch Hà Nội

Lãnh đạo MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đề nghị HĐND, UBND TP tham mưu với Thành ủy kiến nghị với Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ quan tâm công tác cán bộ, đặc biệt là chức danh Chủ tịch UBND TP.

Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Xuất hiện biến chủng BA.4 và BA.5 qua tầm soát

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, dịch sốt xuất huyết đang tăng, phát hiện thêm biến chủng mới của Omicron, do đó không được chủ quan và không để dịch chồng dịch.

Thủ tướng: Không được quên 'kinh nghiệm xương máu' khi chưa có vắc xin

Sáng 5/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Ban chỉ đạo, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại nhiều nước.

Bí thư Hà Nội: Dự án vành đai 4 rất cấp bách, giúp kéo giãn dân nội đô

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, dự án đường vành đai 4 - vùng thủ đô có ý nghĩa quan trọng, cấp bách, tạo điều kiện kéo giãn mật độ dân cư tại khu vực nội đô.