TP.HCM muốn nâng chỉ tiêu tăng trưởng 2017

 Năm 2017, TP.HCM đề ra chỉ tiêu tăng trưởng từ 8,4% đến 8,7%.

Năm 2017, TP.HCM đề ra chỉ tiêu tăng trưởng từ 8,4% đến 8,7%.

Ngày 30/11, Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X đã khai mạc.

Báo cáo về các giải pháp trọng tâm năm 2017, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết để thể hiện quyết tâm cao trong việc tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X, năm tới TP đề ra mục tiêu tăng GRDP từ 8,4% đến 8,7%. Trong khi đó, mức tăng trưởng GRDP trung bình hằng năm mà nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X đưa ra là 8%-8,5%.

Sẽ thành lập mới 50.000 doanh nghiệp

Giải thích về việc mạnh dạn đề ra chỉ tiêu tăng cao như trên trong bối cảnh tỉ lệ điều tiết ngân sách TP.HCM được giữ lại giảm xuống còn 18%, ông Phong cho rằng tiềm năng phát triển của TP vẫn còn rất lớn và sẽ phát huy tốt nếu có được chính sách tốt và các cơ chế phù hợp.

{keywords}

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho hay năm 2017, TP sẽ bổ sung thêm chỉ tiêu thành lập mới 50.000 doanh nghiệp và thu ngân sách đạt 100% dự toán

Không chỉ tăng chỉ tiêu GRDP, ông Phong cũng khẳng định năm 2017 sẽ tăng bảy chỉ tiêu so với năm 2016. Trong đó, đáng chú ý là TP sẽ bổ sung thêm chỉ tiêu thành lập mới 50.000 doanh nghiệp (gồm chuyển đổi các hộ kinh doanh cá thể) và thu ngân sách đạt 100% dự toán.

Về giải pháp, ông Nguyễn Thành Phong cho biết năm tới TP sẽ đề xuất bổ sung điều chỉnh các cơ chế chính sách phù hợp với tình hình thực tế, đặc biệt là các cơ chế đãi ngộ, chính sách thông thoáng nhằm thu hút, khuyến khích các nhà đầu tư thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Tập trung khai thác nguồn vốn từ mặt bằng, nhà xưởng, quyền sử dụng đất để có thêm nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị. Đẩy mạnh kêu gọi và tập trung thực hiện các dự án đầu tư theo phương thức hợp tác công tư…

Dồn sức giảm kẹt xe, ngập nước

Phát biểu khai mạc hội nghị trước đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang cho biết kinh tế TP năm 2016 duy trì tốc độ tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ và đạt kế hoạch đề ra. Nhưng cải cách hành chính hiệu quả chưa cao, vẫn còn gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Kỷ luật trong một số cơ quan hành chính còn lỏng lẻo, hiện tượng nhũng nhiễu, thái độ thờ ơ trong thực hiện công vụ còn tồn tại trong một bộ phận công chức. Tình trạng kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường... vẫn còn gây bức xúc trong nhân dân.

{keywords}

Các đại biểu trao đổi bên lề hội nghị. (Ảnh: SGGP)

Để khắc phục các tồn tại và hạn chế nêu trên, ông Cang đề nghị các đại biểu tập trung mổ xẻ để có giải pháp thực hiện hiệu quả hơn trong năm 2017. Đồng thời cho ý kiến về những giải pháp sử dụng hiệu quả vốn ngân sách, huy động nguồn lực đầu tư xã hội cho đầu tư phát triển trong điều kiện tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP bị giảm.

Về vấn đề giảm kẹt xe, Chủ tịch UBNTP Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2017 các công trình giao thông trọng điểm, xây dựng mới 12 cây cầu và tỉ lệ đất dành cho giao thông đạt tối thiểu 9,02% đất đô thị toàn TP.

Về giảm ngập nước, TP sẽ phấn đấu giải quyết cơ bản tình trạng ngập nước khu vực trung tâm, kiểm soát, ngăn chặn không để phát sinh điểm ngập mới, xử lý dứt điểm 12 điểm ngập do mưa tại các tuyến đường Ung Văn Khiêm, Mai Xuân Thưởng, Hậu Giang, Gò Dưa, Tân Hương, Hồng Bàng…

Theo báo cáo trong năm 2016, Công an TP.HCM đã bố trí lực lượng kiểm soát, tuần tra, phục kích bí mật tại các khu vực, tuyến, địa bàn trọng điểm phức tạp về hình sự… nên tội phạm hình sự đã giảm so với cùng kỳ. Tuy nhiên, có ba loại án tăng gồm: Cưỡng đoạt tài sản tăng sáu vụ; bắt giữ người trái pháp luật tăng ba vụ; lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tăng 12 vụ.

(Theo PLTPHCM)

tin nổi bật

Chiến thắng Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng là biểu tượng đoàn kết giữa 2 nước Việt - Lào

Sáng nay (20/5), Bộ Quốc phòng và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo Khoa học 50 năm chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum – Xiêng Khoảng tại thị xã Cửa Lò.

Tháng 5 nhớ Bác, thôi thúc khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

Hãy dũng cảm so mình với thế giới, xem mình là ai, mình đang đứng ở đâu và mình phải làm gì? Nghĩ đến Bác là phải bằng hành động: Thực hiện bằng được khát vọng đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

Phát triển khoa học quân sự là một trong những động lực xây dựng Quân đội hiện đại

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 22, năm 2021.

Chủ tịch nước: Sản phẩm khí tài công nghệ cao có sự tiến bộ vượt bậc

Sáng 19/5, Bộ Quốc phòng và Bộ KH&CN tổ chức lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học, công nghệ trong lĩnh vực quân sự cho hai công trình đặc biệt xuất sắc.

Phát động cuộc thi báo chí về học tập và làm theo Bác Hồ

Sáng nay (19/5), Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025.

Những dấu ấn trong chuyến công tác '3 trong 1' của Thủ tướng tại Mỹ

Chuyến công tác đến Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính là chuyến công tác “3 trong 1", mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương.

Chỗ đứng không quan trọng bằng hướng đi

Khi mục tiêu đã rõ và có khát vọng lớn, cả dân tộc đoàn kết và hợp lực thì chúng ta sẽ tạo ra sức mạnh không thể đo đếm được và làm được những việc mà cả thế giới không tưởng tượng được.

Bông ngọc lan Bác Hồ gửi tặng nữ văn công mang về cho 'người thương'

Bác Hồ cùng xem phim “Chung một dòng sông”, trò chuyện với hai cô văn công trong Phủ Chủ tịch. Lúc ra về, Bác gửi tặng mỗi người một món quà là bông hoa ngọc lan và mấy cái kẹo.

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước

Bộ Nội vụ ngày 18/5 tổ chức tập huấn, toạ đàm “Vai trò của chuyển đổi số đối với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ông Lê Minh Trung được xác định đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương; vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, gây dư luận xấu trong xã hội.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong hai ngày 16 và 17-5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long

Trong hai ngày 16 và 17/5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội hội kiến với Tổng thống Hy Lạp

Sáng 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hy Lạp nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.