Đây là lần đầu tiên Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức tuyển dụng chức danh lãnh đạo quản lý theo hình thức thi tuyển. Trong đó, Trường THPT An Nhơn Tây có 3 ứng viên, Trường THPT Quang Trung có 5 ứng viên, Trường THPT An Nghĩa có 4 ứng viên đủ điều kiện thi tuyển.

12 ứng viên dự thi đủ điều kiện yêu cầu là giáo viên tốt nghiệp đại học trở lên có chuyên ngành, chuyên môn phù hợp với lĩnh vực công tác; có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản, sử dụng ngoại ngữ ở bậc 3 khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam.

Đây là những cá nhân được quy hoạch chức vụ phó hiệu trưởng, còn đủ 5 năm công tác tính từ khi dự tuyển, không thuộc các trường hợp bị cấm đảm nhiệm chức vụ theo quy định, không đang trong thời hạn bị xử lý kỷ luật để tham gia thi tuyển.

Các ứng viên tham gia thi tuyển vị trí phó hiệu trưởng trường THPT của TP.HCM

Phát biểu tại hội đồng thi, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - cho biết đây là lần đầu tiên Sở GD-ĐT thực hiện việc tuyển dụng theo hình thức thi tuyển và lần tuyển dụng ở 3 trường THPT này là kỳ thi thí điểm cho những giải pháp lựa chọn lãnh đạo quản lý các cơ sở giáo dục.

"Lâu nay, ngành giáo dục thực hiện theo quy trình từ giới thiệu của cơ sở, rà soát, xin ý kiến của các cơ quan quản lý, thống nhất sau đó sở ra quyết định bổ nhiệm. Đó là quy trình rất chặt chẽ, đảm bảo chọn đúng người làm lãnh đạo quản lý cho các đơn vị trường học. Tuy nhiên, việc thi tuyển sẽ giúp cho giải pháp có sự cạnh tranh giữa các ứng viên, các thầy cô giáo được quy hoạch" - ông Hiếu nói.

Theo ông Hiếu, trước đây, nếu điều động thì thầy cô than phiền đơn vị xa quá, đi lại vất vả. Còn khi thi tuyển, các ứng viên đã xác định trước trường đó như thế nào, ở đâu có đặc điểm gì, có phù hợp với điều kiện của mình hay không mới đăng ký dự thi.Do vậy, đĐến khi trúng tuyển họ sẵn sàng nhận nhiệm vụ và thực hiện công việc một cách hiệu quả nhất. 

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM nhấn mạnh hình thức thi tuyển sẽ tạo sự phấn đấu cho các cán bộ quản lý, các thầy cô giáo trong quy hoạch, không còn thái độ chủ quan, ỷ lại với suy nghĩ cán bộ nghỉ hưu thì lực lượng tại chỗ sẽ thay thế.

Việc này cũng đảm bảo tính trung thực, minh bạch, hiệu quả của kỳ thi.

"Sở thực hiện theo quy trình ra đề bảo mật và chặt chẽ. Việc tổ chức tuyển dụng theo hình thức này có thể vất vả hơn, tốn kém hơn, mất thời gian hơn nhưng để có hiệu quả thì các thầy cô cần thể hiện hết năng lực của mình để có vị trí xứng đáng với mong muốn và mong đợi của ngành giáo dục. Từ đó, các trường có lực lượng quản lý đủ mạnh nhằm xây dựng và phát triển giáo dục" - ông Hiếu chia sẻ. 

Các ứng viên tham gia thi tuyển vị trí phó hiệu trưởng trường THPT của TP.HCM

Theo quy định, các ứng viên sẽ thi viết và thi trình bày đề án lần lượt trong 2 ngày 29/10 và 4/11. Phần thi viết (môn thi điều kiện) sẽ có thời gian thi 180 phút, nội dung thi kiến thức chung về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về chuyên ngành, lĩnh vực dự tuyển; hiểu biết về nghiệp vụ quản lý chuyên ngành, lĩnh vực dự tuyển; về chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn của chức danh dự thi và các nội dung khác do hội đồng thi quy định.

Ứng viên phải đạt từ 50/100 điểm trong bài thi viết mới được tham gia phần thi trình bày đề án.

Phần thi trình bày đề án có thời gian tối đa 30 phút và chất vấn từ 30-40 phút. Trong phần thi này, ứng viên sẽ đánh giá thực trạng, phân tích những mặt mạnh, hạn chế, nguyên nhân của đơn vị sử dụng chức danh thi tuyển; dự báo xu hướng phát triển, đề xuất kế hoạch, giải pháp; chương trình hành động thực hiện kế hoạch, giải pháp nếu được bổ nhiệm vào chức danh thi tuyển...

Những người trúng tuyển sẽ được bổ nhiệm chức danh hiệu phó trường THPT trong tháng 12/2022.