TQ tạo lợn biến đổi gen mini, giá 36 triệu/con

Các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đang tiến hành biến đổi gen để cho ra đời những con lợn thu nhỏ, được nuôi như sinh vật cảnh trong nhà và dự kiến có giá bán ra lên tới 1.600 USD (tương đương 36 triệu đồng tiền Việt)/con.

Các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đang tiến hành biến đổi gen để cho ra đời những con lợn thu nhỏ, được nuôi như sinh vật cảnh trong nhà và dự kiến có giá bán ra lên tới 1.600 USD (tương đương 36 triệu đồng tiền Việt)/con. Tuy nhiên, việc làm này đang vấp phải các ý kiến trái chiều.


{keywords}

Viện nghiên cứu cấu trúc gen BGI ở thành phố Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc, đang tạo ra các con lợn mini nhờ sử dụng một kỹ thuật biến đổi hệ gen của giống lợn Bama, vốn đã nhỏ thành nhỏ hơn. Cụ thể là, các nhà nghiên cứu dùng enzym TALEN để vô hiệu hóa một trong 2 bản sao của gen thụ cảm hoóc môn tăng trưởng ở các tế bào phôi thai của lợn Bama.

Nhóm nghiên cứu sau đó nhân bản vô tính các con lợn từ bào thai đã chịu tác động di truyền để cho ra đời những con lợn Bama đực bị ức chế sinh trưởng và cho chúng giao phối tự nhiên với các con lợn cái bình thường. Một nửa số lợn con chào đời sau đó sẽ là lợn mini.

Không giống các con lợn Bama thông thường, vốn có thể cân nặng tới 45kg, những con lợn tí hon được tạo ra trong phòng thí nghiệm chỉ phát triển tới trọng lượng tối đa 13,6kg khi trưởng thành, tức là tương đương một con chó kích cỡ trung bình.

Theo tạp chí Nature, lợn tí hon ban đầu được sử dụng như các động vật thí nghiệm, phục vụ nghiên cứu các căn bệnh ở người. Nhìn chung, các con lợn, đặc biệt là những giống nhỏ, thường được dùng như sinh vật mẫu trong nghiên cứu y sinh, vì chúng "gần giống người về các đặc điểm giải phẫu học, sinh lý học và di truyền học".

Yong Li, giám đốc kỹ thuật của BGI quả quyết, họ không quan sát thấy bất vấn đề sức khỏe nào gắn liền với việc nhân bản vô tính các con lợn biến đổi gen. Trong tương lai, họ dự định sẽ cho trình làng các con lợn mini với nhiều màu sắc và hoa văn lông khác nhau, cũng thông qua kỹ thuật biến đổi gen, cũng như cam kết đầu tư toàn bộ lợi nhuận thu được từ việc bán chúng làm sinh vật cảnh cho nghiên cứu khoa học.

Trong khi BGI tỏ ra lạc quan, thì một số chuyên gia khác lại bày tỏ sự hoài nghi.

Trang Inverse.com dẫn lời Yusuff Abdu, nhà nghiên cứu đến từ Trường Y, Đại học New York (Mỹ) nhấn mạnh: "Rõ ràng, việc làm này cần được kiểm soát. Bạn không thể để những động vật biến đổi trong phòng thí nghiệm đến tay công chúng. Có nguy cơ cao là chúng có thể xâm nhập vào tự nhiên và chiếm lĩnh một hệ sinh thái nếu chúng tình cờ sở hữu một đặc điểm ưu thế hơn. Các con chuột thí nghiệm đang bị cấm bán làm vật nuôi vì lí do này".

Tuấn Anh (Theo Huffington Post, BI)