Trả lời câu phỏng vấn về trang web yêu thích của bạn

CareerBuilder.vn cùng bạn tìm hiểu về những lời khuyên giúp suôn sẻ vượt qua câu hỏi phỏng vấn: “Trang web yêu thích của bạn là gì?”

{keywords}
 

Trả lời thế nào về trang web bạn ưa thích

Câu hỏi phỏng vấn này không đơn giản như chúng ta nghĩ. Thay vì vội đánh giá phỏng vấn viên qua “vỏ ngoài” câu hỏi, bạn nên phân tích vì sao họ lại hỏi như vậy.

Phỏng vấn viên giàu kinh nghiệm luôn biết cách khai thác và nắm bắt nhiều thông tin sâu sắc về ứng viên qua vài câu hỏi rất đơn giản. Khả năng hiểu rõ ẩn ý của họ được mài giũa sắc bén qua quá trình dài làm nghề.

Những câu hỏi có vẻ ngoài đơn giản thường được thiết kế với mục đích đánh lừa ứng viên, khiến bạn khinh suất để khám phá cho được những điều bạn đang cố che giấu. Vì vậy, khi được hỏi “trang web yêu thích của bạn là gì”, hãy hiểu rằng nhà tuyển dụng đang muốn khai thác những thông tin sau đây:

Bạn thích dành thời gian rảnh vào đâu?

Khi nói trang web yêu thích của tôi là Facebook, Instagram hoặc TikTok, bạn cho thấy rằng mình thích những thứ mang tính giải trí cá nhân. Tận hưởng thời gian cho bản thân không xấu, nhưng điều này có thể bị phỏng vấn viên quy kết rằng bạn dễ có nguy cơ lãng phí thời gian vào những thứ này hơn là làm việc.

{keywords}
 

Bạn là người như thế nào?

Nếu bạn nói rằng tôi dành nhiều thời gian nghiên cứu và viết câu trả lời trên Quora hoặc đọc những bài viết của WebMD hoặc Techcrunch, điều này cho thấy bạn là người thông minh và có xu hướng không ngừng nâng cao kiến ​​thức. Phỏng vấn viên hẳn sẽ tin rằng bạn sẽ trở thành nhân viên biết chủ động tìm hiểu mọi thứ.

Đam mê của bạn là gì?

Nếu trong câu trả lời, bạn nhấn mạnh đến những trang web có nội dung liên quan tới địa điểm du lịch, các chuyến đi, chẳng hạn như Lonely Planet, điều này có thể tiết lộ với người nghe rằng bạn là người đam mê xê dịch. Bạn thích khám phá những điểm đến mới, những điều thú vị.

Mặc dù trải nghiệm thông qua các chuyến đi hay kỳ nghỉ có thể gia tăng tiềm năng trong công việc của bạn, tuy nhiên cách mà nhà tuyển dụng phản ứng với thông tin này sẽ bị giới hạn theo quan điểm và quá trình suy nghĩ của họ.

Bạn có cập nhật xu hướng và thời cuộc hay không?

Khi nói rằng “trang web yêu thích của tôi là HuffingtonPost”, Economic Times, hoặc BuzzFeed, bạn chỉ ra cho người phỏng vấn rằng bản thân mình rất quan tâm đến việc cập nhật thời sự, tin tức mới. Bạn luôn muốn nắm bắt các diễn biến xảy ra xung quanh mình, với những người bạn biết, và cả trên phạm vi thế giới.

Câu trả lời tối ưu

Gần như trong mọi trường hợp, người phỏng vấn đều sẽ có thể khám được đặc điểm tính cách của ứng viên bằng câu hỏi này.

Tất nhiên, nếu thực sự ngồi xuống tính toán thời gian tối đa bản thân dành cho các trang web, chúng ta đều sẽ phải thừa nhận rằng các lựa chọn như Instagram, Facebook, Twitter, Pinterest, YouTube và các nền tảng truyền thông xã hội khác chính là điểm dừng chân. Nhưng nên ý thức rằng, nếu bạn đưa những cái tên này vào câu trả lời, hình ảnh của bạn có thể trở nên kém chuyên nghiệp và khá tuỳ tiện trong cách tiếp cận.

Chúng ta không cần phải nói dối, nhưng nên lựa chọn để đề cập đến những mối quan tâm khác liên quan đến công việc, làm sáng tỏ nhiều điều về phẩm chất và cá tính của mình hơn. Do đó, sao lại không đề cập đến những trang web hữu ích và ít bị quy kết là giải trí hơn bằng những trang web này cũng mang tính giải trí, nhưng bao hàm trong đó khả năng cập nhật tin tức trên khắp thế giới. Thế nên, bằng cách đề cập đến các trang web như thế này, bạn có thể giới thiệu bản thân là một sự pha trộn thú vị giữa giải trí và giáo dục.

Tại Việt Nam, bạn cũng có thể ứng dụng tương tự cho cuộc phỏng vấn của mình bằng cách cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn thường thích cập nhật tin tức trên các trang báo điện tử phổ biến hoặc tham khảo nhiều thông tin trên các trang blog chuyên ngành về nhân sự, diễn đàn kinh tế hoặc các trang hỏi đáp khoa học.

Đây cũng là một gợi ý tốt để nhà tuyển dụng phác hoạ một chân dung bên trong bạn rõ nét hơn là chỉ đánh giá qua những yếu tố bên ngoài như trang phục dự phỏng vấn hay những câu chào hỏi khéo léo.

{keywords}
 

(Nguồn CareerBuilder.vn)

tin nổi bật

Cách giao tiếp của một lãnh đạo thành công

Nhờ công nghệ và văn hóa doanh nghiệp, giao tiếp tức thì giữa sếp và nhân viên trở nên dễ dàng và đa dạng hơn bao giờ hết. Nhưng giao tiếp có nguyên tắc sẽ giúp mối quan hệ với nhân viên cũng như hiệu quả công việc trở nên tốt hơn.

10 dấu hiệu cho thấy bạn nên nghỉ việc ngay

Ai cũng có những ngày tốt và ngày xấu khi đi làm. Vì mọi công việc đều có hạn chế riêng. Nhưng trong một số hoàn cảnh, bạn nên cân nhắc việc rời khỏi môi trường đó ngay.

Bí quyết tạo ấn tượng tốt ngay lần gặp đầu tiên

Bạn chỉ có một cơ hội để tạo ấn tượng đầu tiên - điều này đúng trong nhiều tình huống, từ phỏng vấn xin việc cho đến tiếp thị sản phẩm với khách hàng. Làm thế nào để bạn tạo được ấn tượng tốt đẹp khó quên với mọi người?

Bí quyết trúng tuyển phỏng vấn xin việc

Đi phỏng vấn nhiều lần không có nghĩa là chúng ta biết tất cả. Làm thế nào để trả lời phỏng vấn một cách có kỹ thuật, thay vì chỉ làm theo thói quen?

Bạn đã biết cách ‘hỏi thăm’ về cơ hội việc làm?

Thật may nếu bạn tìm ra ai đó hiểu biết về vị trí, công việc mà bạn định ứng tuyển để tham khảo ý kiến. Nhưng làm thế nào để khiến họ cảm thấy thoải mái khi giúp đỡ bạn và bạn nên đặt câu hỏi ra sao để có được nhiều thông tin nhất?

Thương lượng vị trí mới sao cho chuẩn

Nhảy việc hoặc được bổ nhiệm vị trí mới - điều đó không có nghĩa là bạn sẽ thăng tiến sự nghiệp. Điều quan trọng là bạn phải suy nghĩ một cách chiến lược về cách thực tế hóa mục tiêu đó ngay từ giai đoạn thương lượng.

Chiến thuật tăng lương bằng lời mời nhận việc

Bạn yêu công việc hiện tại nhưng mức lương thì không, trong khi đó vẫn có những cơ hội mới đang mời gọi. Bạn muốn ở lại và được tăng lương? Tham khảo tư vấn của CareerBuilder.

5 cách thể hiện bạn là ‘ứng viên đam mê’

Các nhà tuyển dụng sẽ cần những nhân tố mới nhiệt huyết trong công việc. Vì thế, đôi khi bằng cấp, kỹ năng, kinh nghiệm vẫn chưa đủ để “ghi điểm” nếu ứng viên thiếu đam mê.

Cách ‘gọt tỉa' CV cũ thành bản giới thiệu sáng giá

Ứng viên mới ra trường khó khăn trong việc tìm ra thông tin đưa vào CV. Còn người làm việc lâu năm lại vất vả để gạt bỏ các thông tin không cần thiết.

6 dấu hiệu cho thấy bạn là chiến lược gia hay chỉ là nhà quản lý

Nhà chiến lược và nhà quản lý cùng có chung rất nhiều phẩm chất. Nhưng có những điều xác định khả năng trở thành nhà chiến lược của một người, cả bẩm sinh và qua luyện tập.

5 quy tắc ‘nằm lòng’ để đàm phán nhận việc

Bạn đang ở vòng cuối của quy trình tuyển dụng, bạn thích cơ hội này nhưng mức lương lại thấp hơn kỳ vọng. Bạn sẽ thương lượng thế nào với nhà tuyển dụng? Cùng CareerBuilder tham khảo trong bài viết dưới đây.

Phỏng vấn tìm việc, đừng ngại ‘hỏi ngược’ nhà tuyển dụng

Một ứng viên không có câu hỏi nào dành cho nhà tuyển dụng có thể là “điểm trừ” khi phỏng vấn. Qua những câu hỏi, ứng viên có thể hiểu rõ về công ty cũng như nhiệm vụ của mình, từ đó có sự điều chỉnh, cân nhắc phù hợp.

Làm gì khi nhân viên cũ mời bạn làm ‘người tham khảo’?

Một nhân viên cũ ứng tuyển công việc mới và có lời nhờ bạn làm người tham khảo (reference) cho họ. Bạn nên nhận lời trong trường hợp nào?

Bí quyết để có bản CV ‘khó quên’ với nhà tuyển dụng

Để có một bản CV hoàn hảo, bạn cần có khả năng viết ngắn gọn và… tư duy phản biện - giải thích việc bạn đã làm, những đóng góp của bạn chỉ trong 1-2 trang giấy nhưng để lại ấn tượng sâu sắc.

Sinh viên tốt nghiệp xong đi làm nhà máy, để dành tiền tỷ sau 4 năm

Thực trạng sinh viên tốt nghiệp đi làm công nhân trong nhà máy đã trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Được hỗ trợ ăn 3 bữa, bố trí nơi ở và khen thưởng, nhiều người có thể để dành hơn 1 tỷ sau 4 năm.