Trái lệnh Thủ tướng, Hà Nội chuyển dự án nhà xã hội thành nhà thương mại

- Theo Kiểm toán nhà nước, dự án nhà ở xã hội tại ô đất quy hoạch C.6/NO12 (Long Biên, Hà Nội) đã có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về triển khai thực hiện nhưng thành phố không thực hiện và cho phép chuyển sang nhà ở thương mại…

 

Dự án nhà xã hội chuyển thành nhà thương mại trái luật

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) mới đây đã công bố Kết quả kiểm toán Chương trình nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn 3 quận, huyện của Hà Nội là Thanh Trì, Long Biên, Đông Anh giai đoạn 2015 - 2018.

Theo KTNN, tính đến hết năm 2018 kết quả thực hiện mục tiêu phát triển NƠXH của thành phố Hà Nội chỉ đạt 14% kế hoạch đặt ra theo các quyết định, còn thiếu hơn 4,7 triệu m2 nhà ở.

Kết quả kiểm toán chỉ rõ, hầu hết các dự án NƠXH theo danh mục dự kiến hoàn thành trong năm 2015 và giai đoạn 2016-2020 đều chậm tiến độ hoàn thành, một số dự án chưa có thông tin tiến độ dự án hoặc không thực hiện dự án được thu hồi bàn giao đất lại cho thành phố. Trong giai đoạn 2016 -2020, theo kế hoạch đặt ra dự kiến có 15 dự án NƠXH được xây dựng và hoàn thành, tuy nhiên đến nay chưa có dự án nào hoàn thành.

{keywords}
Tính đến hết năm 2018 kết quả thực hiện mục tiêu phát triển NƠXH của thành phố Hà Nội chỉ đạt 14% kế hoạch đặt ra theo các quyết định. Nhiều dự án NƠXH trên địa bàn Hà Nội chậm tiến độ hoàn thành.

Đáng chú ý, KTNN cho biết, có 3 dự án NƠXH đã được chấp thuận chuyển mục tiêu đầu tư sang nhà ở thương mại là trái quy định. Gồm: Dự án NƠXH tại ô đất quy hoạch C.6/NO12, phường Giang Biên, quận Long Biên; Dự án khu đô thị NƠXH Đại Áng; Dự án NƠXH tại dự án Khu chức năng đô thị Đại Mỗ giai đoạn 1 phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm.

“Đối với 3 dự án NƠXH đã được chấp thuận chuyển mục tiêu đầu tư sang nhà ở thương mại không có quy định trong Luật Nhà ở 2014, Nghị định 99/2017/NĐ-CP 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở, Nghị định số 100/2015/NĐ- CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý NƠXH (chỉ có quy định về việc điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại sang làm NƠXH hoặc sang làm nhà ở phục vụ tái định cư)”, KTNN chỉ rõ.

Xây xong thô mới cấp phép xây dựng

Kết quả kiểm toán chương trình NƠXH trên địa bàn 3 quận, huyện trên cũng chỉ ra nhiều tồn tại trong công tác cấp phép xây dựng cũng như quản lý nhà nước về trật tự xây dựng.

Theo KTNN, giai đoạn 2015 -2018, công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng chưa được chú trọng trong thực hiện. Trên địa bàn 3 quận, huyện còn để xảy ra vi phạm thi công khi không có giấy phép tại 3/7 dự án NƠXH.

Cụ thể: Dự án NƠXH để bán và cho thuê tại ô đất NO4 và một phần ô đất NO3 khu đô thị Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì) do Cty cổ phần Tứ Hiệp Hồng Hà Dầu Khí làm chủ đầu tư cấp phép xây khi công trình đã thi công xong phần thô (CT4 cao 11 tầng; CT5, CT6 cao 12 tầng).

{keywords}
Dự án khu NƠXH tại ô đất NO3, N04 khu đô thị Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì), thời điểm cấp giấy phép xây dựng sau khi công trình đã xây xong phần thô.

Dự án xây dựng NƠXH cho cán bộ, công chức có thu nhập thấp của Bộ Tài Chính thuộc quỹ đất 20% dự án xây dựng khu đô thị mới Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì) cấp phép sau khi công trình số 1 và số 2 đã thi công phần móng. 

Hay tại dự án xây dựng Khu NƠXH tại ô đất B8.NXH (dự án Hope Residences) do Công ty Cổ phần Phát triển nhà Phúc Đồng làm chủ đầu tư thuộc quy hoạch chi tiết Khu công viên công nghệ phần mềm Hà Nội (phường Phúc Đồng, quận Long Biên) đã thi công xong móng mới cấp phép xây dựng.

Bên cạnh đó, KTNN cũng chỉ ra rằng có 3/7 dự án thực hiện cấp phép sau khi đã khởi công là không đúng quy định. Về vấn đề này, theo báo cáo của Sở Xây dựng là do các chủ đầu tư gửi hồ sơ xin cấp phép xây dựng sau khi đã khởi công.

{keywords}
Dự án Hope Residences (phường Phúc Đồng, quận Long Biên) thi công xong móng mới cấp phép xây dựng. 

Ngoài ra, việc cấp phép xây dựng còn chưa căn cứ vào văn bản chấp thuận độ cao tĩnh không của công trình được Cục tác chiến – Bộ Tổng tham mưu chấp thấp. Như tại dự án Khu nhà ở gia quất, Bộ Tổng tham mưu chấp thuật chiều cao tối đa là 70m (bao gồm cả hệ thống thu lôi chống xét) nhưng độ cao công trình được cấp phép (kể cả thu sét) lại lên 71,4m.

Dự án Khu NƠXH tại ô đất B8.NXH (dự án Hope Residences) thuộc quy hoạch chi tiết Khu công viên công nghệ phần mềm Hà Nội, tỷ lệ 1/500, Cục tác chiến chấp thuận chiều cao tối đa là 70m. Tuy nhiên, cấp phép xây dựng công trình có chiều cao tính đến đỉnh mái là 70m nhưng chưa tính đến chiều cao của kim thu sét và đèn báo không.

Xác định trách nhiệm, xử lý tập thể, cá nhân

KTNN yêu cẩu UBND TP Hà Nội tổ chức xác định trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan để xử lý theo đúng quy định của pháp luật: Đối với dự án NƠXH tại ô đất quy hoạch C6/NO12 (phường Giang Biên, quận Long Biên); dự án Khu đô thị NƠXH Đại Áng do chậm tiến độ đặt ra, thay đổi mục tiêu đầu tư từ NƠXH sang nhà ở thương mại, không đúng Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 99/2017, Nghị định 100/2015 của Chính phủ.

Trong đó, dự án NƠXH tại ô đất quy hoạch C.6/NO12 đã có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về triển khai thực hiện nhưng thành phố không thực hiện và cho phép chuyển sang nhà ở thương mại.

 

Hồng Khanh 

Kỷ lục Việt Nam: Hơn 300 căn nhà ở xã hội bán 15 lần vẫn ‘ế’

Kỷ lục Việt Nam: Hơn 300 căn nhà ở xã hội bán 15 lần vẫn ‘ế’

Dự án nhà ở xã hội (NƠXH) Bamboo Garden (Quốc Oai, Hà Nội) phải mở bán đến lần thứ 15, sau 14 lần mở bán mới chỉ bán được 188/346 căn.    

tin nổi bật

Xác minh vụ tung tin người mẫu Ngọc Trinh mua 11ha đất Bảo Lộc xây homestay

Sau khi các cá nhân và một số trang thông tin điện tử tung tin người mẫu Ngọc Trinh mua 11ha đất ở TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng để xây homestay, đơn vị chức năng địa phương vào cuộc xác minh. Sự việc xuất hiện tình tiết mới.

‘Cắt cơn’ sốt đất, giá nhà sẽ hạ nhiệt vào cuối năm 2022?

Theo VNDirect Research, kỳ vọng hoạt động bán hàng được đẩy mạnh, trong khi việc mở rộng quỹ đất sẽ chậm lại, điều này có thể sẽ giúp giá nhà đất hạ nhiệt trong các quý còn lại năm 2022.

Thực hư tin đồn Ngọc Trinh mua 11ha đất ở Bảo Lộc để xây dựng homestay

Nhiều thông tin lan truyền trên các trang mạng xã hội cho rằng người mẫu Ngọc Trinh vừa mua 11ha đất ở TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng để xây dựng homestay. Cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh.

Người nước ngoài không được mua nhà thương mại trong dự án nhà xã hội

Theo Bộ Xây dựng, đối chiếu với các quy định thì tổ chức nước ngoài không được mua và sở hữu nhà ở đối với nhà ở thương mại trong dự án nhà ở xã hội (NƠXH).

Dự án bị huỷ bỏ vẫn bát nháo rao bán, Quảng Ninh ‘chặn đứng’ tin đồn

Sở Xây dựng Quảng Ninh đề nghị TP Hạ Long thông tin rộng rãi về việc hủy bỏ quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị mới tại khu vực núi Hạm, phường Hồng Hà và phường Hà Tu, TP Hạ Long.

Tài khoản hai DN trúng đấu giá đất Thủ Thiêm không có tiền, TP.HCM xử lý ra sao?

Vì tài khoản ngân hàng của hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm không có tiền nên cơ quan thuế chưa thể cưỡng chế bằng hình thức trích tiền từ tài khoản.

Nóng ruột gom tiền lao vào cơn sốt, bạc mặt chôn vốn ôm hận 10 năm

Nhiều nhà đầu tư tay ngang mua đất trong cơn sốt với kỳ vọng sẽ có lợi nhuận cao. Thế nhưng thực tế, không ít người ôm hận vì bị chôn vốn suốt chục năm.

Nguyên nhân hồ sơ mua bán nhà đất ‘khai giá thấp’ tại TP.HCM bị ‘ngâm’

Thời gian xử lý hồ sơ chuyển nhượng nhà đất tại TP.HCM bị phản ánh chậm trễ, nhất là những trường hợp kê khai giá chuyển nhượng thấp hơn giá thị trường. Lãnh đạo Sở TN&MT đã chỉ ra nguyên nhân.

'Vắng bóng' nhà giá rẻ, TP.HCM kiến nghị hạn chế cấp tín dụng cho dự án BĐS cao cấp

Với các dự án BĐS cao cấp, quy mô lớn và các chủ đầu tư có nhiều dự án vay vốn, UBND TP.HCM kiến nghị cần tăng cường theo dõi, kiểm tra việc cấp tín dụng.

15-25 triệu đồng/m2: Người nghèo khó mua nhà ở xã hội

Giá bán nhà ở xã hội trung bình ở mức 15 triệu đồng/m2, có khu vực lên tới 21 - 25 triệu đồng/m2 hoặc cao hơn khiến cho nhiều người nghèo có nhu cầu không thể tiếp cận được.

'Cuộc chiến thang máy' chung cư: Không sử dụng cụ bà kiện đòi hàng trăm triệu

Cụ bà hơn 70 tuổi đệ đơn kiện ra tòa án đòi bồi thường sau khi cho rằng thang máy không cần thiết và gây nên nhiều phiền toái, giá căn hộ sụt giảm.

‘Kêu cứu’ cho khối tài sản 30 tỷ USD mắc kẹt có hiện tượng ‘lạ’

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, dù đã có Nghị định vẫn có một số hội, hiệp hội tổ chức các cuộc “toạ đàm” tiếp tục kiến nghị “giải cứu” bất động sản du lịch. Kiến nghị “luật hóa đất ở không hình thành đơn vị ở” có dấu hiệu “lợi ích cục bộ”.

Định nghĩa mới về thiên đường nghỉ dưỡng 5 sao thế hệ mới: Hồ Tràm đi trước về sau

Từ năm 2011, Hồ Tràm đã khẳng định vị thế tiên phong phát triển bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp 5 sao tiêu chuẩn quốc tế.

Hà Nội quy định mới khi nhiều hộ gia đình chung một thửa đất bị thu hồi

Theo quy định mới, trường hợp nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một thửa đất ở bị thu hồi, thì mỗi hộ gia đình được giao một suất tái định cư bằng hạn mức giao đất ở tại địa phương và không vượt quá diện tích đất ở bị thu hồi.

Loạt hạ tầng tỷ đô thúc đẩy bất động sản Đồng Xoài

Thị trường bất động sản (BĐS) Bình Phước đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh. Trong đó, những khu vực có hạ tầng phát triển, đón đầu các tuyến cao tốc đang mở lối cho thị trường BĐS phát triển theo.