Dự án nhà xã hội chuyển thành nhà thương mại trái luật

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) mới đây đã công bố Kết quả kiểm toán Chương trình nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn 3 quận, huyện của Hà Nội là Thanh Trì, Long Biên, Đông Anh giai đoạn 2015 - 2018.

Theo KTNN, tính đến hết năm 2018 kết quả thực hiện mục tiêu phát triển NƠXH của thành phố Hà Nội chỉ đạt 14% kế hoạch đặt ra theo các quyết định, còn thiếu hơn 4,7 triệu m2 nhà ở.

Kết quả kiểm toán chỉ rõ, hầu hết các dự án NƠXH theo danh mục dự kiến hoàn thành trong năm 2015 và giai đoạn 2016-2020 đều chậm tiến độ hoàn thành, một số dự án chưa có thông tin tiến độ dự án hoặc không thực hiện dự án được thu hồi bàn giao đất lại cho thành phố. Trong giai đoạn 2016 -2020, theo kế hoạch đặt ra dự kiến có 15 dự án NƠXH được xây dựng và hoàn thành, tuy nhiên đến nay chưa có dự án nào hoàn thành.

{keywords}
Tính đến hết năm 2018 kết quả thực hiện mục tiêu phát triển NƠXH của thành phố Hà Nội chỉ đạt 14% kế hoạch đặt ra theo các quyết định. Nhiều dự án NƠXH trên địa bàn Hà Nội chậm tiến độ hoàn thành.

Đáng chú ý, KTNN cho biết, có 3 dự án NƠXH đã được chấp thuận chuyển mục tiêu đầu tư sang nhà ở thương mại là trái quy định. Gồm: Dự án NƠXH tại ô đất quy hoạch C.6/NO12, phường Giang Biên, quận Long Biên; Dự án khu đô thị NƠXH Đại Áng; Dự án NƠXH tại dự án Khu chức năng đô thị Đại Mỗ giai đoạn 1 phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm.

“Đối với 3 dự án NƠXH đã được chấp thuận chuyển mục tiêu đầu tư sang nhà ở thương mại không có quy định trong Luật Nhà ở 2014, Nghị định 99/2017/NĐ-CP 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở, Nghị định số 100/2015/NĐ- CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý NƠXH (chỉ có quy định về việc điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại sang làm NƠXH hoặc sang làm nhà ở phục vụ tái định cư)”, KTNN chỉ rõ.

Xây xong thô mới cấp phép xây dựng

Kết quả kiểm toán chương trình NƠXH trên địa bàn 3 quận, huyện trên cũng chỉ ra nhiều tồn tại trong công tác cấp phép xây dựng cũng như quản lý nhà nước về trật tự xây dựng.

Theo KTNN, giai đoạn 2015 -2018, công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng chưa được chú trọng trong thực hiện. Trên địa bàn 3 quận, huyện còn để xảy ra vi phạm thi công khi không có giấy phép tại 3/7 dự án NƠXH.

Cụ thể: Dự án NƠXH để bán và cho thuê tại ô đất NO4 và một phần ô đất NO3 khu đô thị Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì) do Cty cổ phần Tứ Hiệp Hồng Hà Dầu Khí làm chủ đầu tư cấp phép xây khi công trình đã thi công xong phần thô (CT4 cao 11 tầng; CT5, CT6 cao 12 tầng).

{keywords}
Dự án khu NƠXH tại ô đất NO3, N04 khu đô thị Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì), thời điểm cấp giấy phép xây dựng sau khi công trình đã xây xong phần thô.

Dự án xây dựng NƠXH cho cán bộ, công chức có thu nhập thấp của Bộ Tài Chính thuộc quỹ đất 20% dự án xây dựng khu đô thị mới Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì) cấp phép sau khi công trình số 1 và số 2 đã thi công phần móng. 

Hay tại dự án xây dựng Khu NƠXH tại ô đất B8.NXH (dự án Hope Residences) do Công ty Cổ phần Phát triển nhà Phúc Đồng làm chủ đầu tư thuộc quy hoạch chi tiết Khu công viên công nghệ phần mềm Hà Nội (phường Phúc Đồng, quận Long Biên) đã thi công xong móng mới cấp phép xây dựng.

Bên cạnh đó, KTNN cũng chỉ ra rằng có 3/7 dự án thực hiện cấp phép sau khi đã khởi công là không đúng quy định. Về vấn đề này, theo báo cáo của Sở Xây dựng là do các chủ đầu tư gửi hồ sơ xin cấp phép xây dựng sau khi đã khởi công.

{keywords}
Dự án Hope Residences (phường Phúc Đồng, quận Long Biên) thi công xong móng mới cấp phép xây dựng. 

Ngoài ra, việc cấp phép xây dựng còn chưa căn cứ vào văn bản chấp thuận độ cao tĩnh không của công trình được Cục tác chiến – Bộ Tổng tham mưu chấp thấp. Như tại dự án Khu nhà ở gia quất, Bộ Tổng tham mưu chấp thuật chiều cao tối đa là 70m (bao gồm cả hệ thống thu lôi chống xét) nhưng độ cao công trình được cấp phép (kể cả thu sét) lại lên 71,4m.

Dự án Khu NƠXH tại ô đất B8.NXH (dự án Hope Residences) thuộc quy hoạch chi tiết Khu công viên công nghệ phần mềm Hà Nội, tỷ lệ 1/500, Cục tác chiến chấp thuận chiều cao tối đa là 70m. Tuy nhiên, cấp phép xây dựng công trình có chiều cao tính đến đỉnh mái là 70m nhưng chưa tính đến chiều cao của kim thu sét và đèn báo không.

Xác định trách nhiệm, xử lý tập thể, cá nhân

KTNN yêu cẩu UBND TP Hà Nội tổ chức xác định trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan để xử lý theo đúng quy định của pháp luật: Đối với dự án NƠXH tại ô đất quy hoạch C6/NO12 (phường Giang Biên, quận Long Biên); dự án Khu đô thị NƠXH Đại Áng do chậm tiến độ đặt ra, thay đổi mục tiêu đầu tư từ NƠXH sang nhà ở thương mại, không đúng Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 99/2017, Nghị định 100/2015 của Chính phủ.

Trong đó, dự án NƠXH tại ô đất quy hoạch C.6/NO12 đã có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về triển khai thực hiện nhưng thành phố không thực hiện và cho phép chuyển sang nhà ở thương mại.

 

Hồng Khanh 

Kỷ lục Việt Nam: Hơn 300 căn nhà ở xã hội bán 15 lần vẫn ‘ế’

Kỷ lục Việt Nam: Hơn 300 căn nhà ở xã hội bán 15 lần vẫn ‘ế’

Dự án nhà ở xã hội (NƠXH) Bamboo Garden (Quốc Oai, Hà Nội) phải mở bán đến lần thứ 15, sau 14 lần mở bán mới chỉ bán được 188/346 căn.