Tranh cãi bớt thời gian dạy Tiếng Anh để dạy văn hóa truyền thống ở Trung Quốc

Việc liệu có nên giảm tỷ trọng giảng dạy tiếng Anh ở các trường tiểu học và trung học tiếp tục được tranh luận ở Trung Quốc.

Phản hồi của Bộ Giáo dục Trung Quốc đối với đề xuất của một đại biểu Quốc hội nước này đang thu hút sự chú ý rộng rãi. 

Vị này đề xuất các trường học có thể sử dụng thời gian học ngoại ngữ để tăng cường giảng dạy văn hóa truyền thống Trung Quốc, nhằm "cho trẻ em tiếp xúc với văn hóa Trung Quốc nhiều hơn vào thời điểm quan trọng trong việc hình thành thế giới quan của chúng, đồng thời nâng cao lòng tự hào và tự tin về văn hóa ngay từ khi còn nhỏ". 

Trước đề xuất này, Bộ Giáo dục Trung Quốc cho rằng: "Ngoại ngữ là một phần quan trọng trong sự phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất và thẩm mỹ của học sinh, đồng thời giúp trau dồi và phát triển các yếu tố cốt lõi của học sinh như kỹ năng ngôn ngữ, nhận thức văn hóa, chất lượng tư duy và khả năng học tập, cũng như bản sắc Trung Quốc, góc nhìn quốc tế và kỹ năng giao tiếp đa văn hóa”.

Bộ Giáo dục Trung Quốc tái khẳng định tầm quan trọng của việc học Tiếng Anh. Ảnh: VCG

Theo Bộ này, chương trình giảng dạy ngoại ngữ được thiết kế phù hợp với kỳ thi Cao khảo (Kỳ thi tuyển sinh Đại học). Theo quy định hiện hành, cùng với Toán và Ngữ Văn, Tiếng Anh là một phần bắt buộc trong tổng điểm của kỳ thi Cao khảo.

Bộ Giáo dục Trung Quốc chỉ ra rằng tỷ lệ số giờ học ngoại ngữ trong tổng số giờ học ở giáo dục cơ bản (gồm giáo dục tiểu học và giáo dục trung học cơ sở) là 6-8%, thấp hơn 20-22% đối với tiếng Trung Quốc, 13-15% đối với môn Toán hoặc 10-11% đối với Giáo dục thể chất.

Việc giảng dạy văn hóa truyền thống Trung Quốc không mâu thuẫn với thời gian biểu giảng dạy ngoại ngữ hiện tại. Giáo dục về văn hóa truyền thống luôn là ưu tiên hàng đầu của Bộ này. 

Theo chương trình giảng dạy hiện hành, việc giảng dạy Tiếng Trung Quốc, chính trị, lịch sử và các môn học khác đã được tích hợp một cách hữu cơ vào giáo dục về văn hóa truyền thống Trung Quốc. Hơn nữa, nội dung của văn hóa truyền thống cũng được đưa vào kỳ thi Cao khảo.

Các cuộc thảo luận về việc giảm tỷ trọng Tiếng Anh trong giáo dục cơ bản và trong kỳ thi Cao khảo đã diễn ra thường xuyên tại quốc gia này trong thập kỷ qua, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi tăng cường chú ý đến việc giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc.

Tuy vậy, so với thiết kế chương trình giảng dạy được thực hiện vào năm 2001, tỷ lệ các tiết học ngoại ngữ ở nước này luôn ở mức 6-8%. 

Trong chương trình mới, mục tiêu của học sinh học Tiếng Anh ở cấp giáo dục cơ bản bao gồm "so sánh sự giống và khác nhau giữa nền văn hóa Trung Quốc và nước ngoài, hiểu biết sâu sắc hơn và củng cố sự nhận biết với văn hóa Trung Quốc".

"Tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ chung của thế giới. Người Trung Quốc cần thông thạo tiếng Anh hơn để tiếp xúc với tri thức nhân loại" - nhà nghiên cứu Trữ Triều Huy tại Viện Khoa học Giáo dục Quốc gia nói.

Ông Trữ cho rằng: “Nếu tuyên bố “Tiếng Anh là vô dụng” được truyền bá rộng rãi trong xã hội, thì người đầu tiên phải gánh chịu hậu quả sẽ là trẻ em ở các vùng nông thôn. Có thể dự đoán, nếu tầm quan trọng của Tiếng Anh không còn được chú trọng, phụ huynh ở các thành phố lớn vẫn sẽ không từ bỏ việc cho con mình học Tiếng Anh, còn trẻ em ở nông thôn thì lại càng thụt lùi".

"Điều quan trọng hơn là Trung Quốc cần làm thế nào để cải thiện phương thức giảng dạy Tiếng Anh cho hiệu quả và xóa bỏ tâm lý “học để thi” của học sinh nước này" - ông Trữ lưu ý.

Bảo Huy (Theo Global Times)

tin nổi bật

Cơ hội học ĐH Khoa học Ứng dụng Kajaani - Phần Lan

ĐH Khoa học Ứng dụng Kajaani (KAMK) tại Phần Lan đào tạo đa dạng các ngành học tiếng Anh bậc Cử nhân và Thạc sĩ, cung cấp nhiều kiến thức cốt lõi, trải nghiệm thực tiễn và những cơ hội kết nối nghề nghiệp của sinh viên trong tương lai.

Hà Nội thăm dò dư luận xét danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú cho 12 người

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa tổ chức thăm dò dư luận cho việc đề nghị xét tặng danh hiệu “Nhà giáo nhân dân”, “Nhà giáo ưu tú” năm 2023 với 12 cá nhân.

Nam sinh lớp 7 kéo người đàn ông khỏi đường ray khi tàu hỏa đang lao đến

Thấy ông Vót bị ngã và mắc kẹt trên đường sắt khi tàu hoả đang lao đến, em Chiến đã chạy tới hỗ trợ kéo ra ngoài.

Trẻ khó 'cất chữ vào đầu' hãy dạy kiểu 'cỏ hoang chết đi, đường dần lộ ra'

Những đứa trẻ nhận thức chậm, não bộ như bãi đất trống, chưa từng hoặc ít được cày xới. Hãy dạy chúng nhẹ nhàng từng tí một, theo kiểu đi đi lại lại trên cùng một lối tạo vệt mòn, mưa dầm thấm lâu.

Hiệu trưởng và học sinh Ischool mặc niệm tưởng nhớ nam sinh qua đời

Sáng nay (28/11) - buổi đầu tiên trở lại lớp sau vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, học sinh cùng giáo viên Trường Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ nam sinh qua đời trong vụ việc.

Khắt khe với giáo viên, 'dễ dãi' với học sinh để thành top đầu thế giới

Dân số khiêm tốn (5,5 triệu người), yêu cầu khắt khe về chuyên môn và kỹ năng với giáo viên, tôn trọng sự tự chủ và các giá trị bình đẳng đã giúp nền giáo dục Phần Lan vươn tầm thế giới.

Ít được để tâm, bạo lực học đường về tinh thần đang dẫn đến hậu quả

Thời gian qua xảy ra một số vụ học sinh tự tử, mà không ít trong đó xuất phát từ những mâu thuẫn trên mạng hay xích mích với bạn bè. Có thể thấy, bạo lực học đường về tinh thần đang dẫn đến những hậu quả.

Anh ngữ Apax đề xuất hoàn trả học phí thành 5 đợt

Công ty cổ phần Anh ngữ Apax gửi thông báo đến các phụ huynh ở Đồng Nai về việc hoàn trả học phí sau khi tái cấu trúc và chia thành 5 đợt.

Phong cách độc lạ của đại học số 1 Qatar, bí quyết nằm ở sự tự chủ

Nhắc đến trường nổi tiếng và chất lượng nhất của nước chủ nhà World Cup 2022, giới học thuật sẽ nhớ ngay đến Đại học Qatar (QU).

Chi tiết bảng lương giáo viên áp dụng từ tháng 7/2023

Từ ngày 1/7/2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, bảng lương của giáo viên các cấp được tính cụ thể như thế nào?

Tìm thấy thi thể nữ sinh nhảy cầu ở Huế cách hiện trường 5km

Sau 3 ngày nhảy cầu An Lỗ (huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) mất tích, thi thể nữ sinh lớp 9 vừa được tìm thấy cách hiện trường khoảng 5km.

Người thầy hơn 20 năm 'tiếp lửa' cho học trò đam mê công nghệ thông tin

Hơn 20 năm qua, thầy giáo Đỗ Văn Nhỏ miệt mài bồi dưỡng, “tiếp lửa” cho những học sinh đam mê Tin học ở thành phố biển Đà Nẵng.

Thư viện ở 'Havard châu Á' 6h vẫn sáng đèn, sinh viên học xuyên đêm

Thư viện ở trường Đại học số 1 châu Á vào lúc 6h sáng vẫn sáng đèn, sinh viên "dùi mài kinh sử" bất kể ngày đêm.

Phụ huynh 'tố' trường ấn định mức thu 308 triệu đồng xã hội hóa quỹ khen thưởng

UBND tỉnh Cà Mau chuyển đơn phản ánh của phụ huynh đến Sở GD-ĐT xác minh xem xét, xử lý sự việc một trường ở huyện Thới Bình vận động thu tiền xã hội hóa.

Bộ GD-ĐT sắp ra thông tư quản lý liên kết đào tạo đại học với nước ngoài

Nhiều vấn đề về chương trình liên kết đào tạo đại học với nước ngoài được chia sẻ tại toạ đàm “Liên kết đào tạo đại học với nước ngoài tại Việt Nam - Thực trạng và định hướng phát triển” do báo Đại biểu Nhân dân tổ chức mới đây.