Theo giải thích trên Twitter của Ivan O'Gilvi, blogger chuyên tập trung phân tích các dữ liệu vệ tinh nhờ ứng dụng Google Earth, bức ảnh cho thấy rõ nhiều thành phần của "rồng lửa" S-300, kể cả các máy phóng 5P85PT đặt trên xe kéo và hệ thống kiểm soát hỏa lực 30N6.

{keywords}
 

O'Gilvi không nêu rõ vị trí chính xác của "rồng lửa" Nga tại bãi thử của Mỹ. Người này cũng không cung cấp thông tin về việc hệ thống phòng thủ đó đang vận hành hay chỉ là mô hình mô phỏng.

Đáng nói, O'Gilvi đã cho xóa bài viết sau khi truyền thông Nga bắt đầu cho đăng tải lại những thông tin của mình.

Hãng thông tấn Sputnik đưa tin, bức ảnh vệ tinh bí ẩn đã thu hút sự chú ý của đông đảo báo giới cũng như người dùng mạng xã hội nói tiếng Nga.

Ít nhất một hãng tin đã cho đăng phỏng đoán rằng, hệ thống S-300 có thể được Mỹ sử dụng cho mục đích huấn luyện, chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự chống lại Venezuela. Lí do vì Venezuela đang có trong tay ít nhất 2 tiểu đoàn S-300VMS, một phiên bản nâng cấp của "rồng lửa" Nga, để bảo vệ các cơ sở quân sự và cơ quan chính phủ.

Ngoài Venezuela, các nước đồng minh NATO của Mỹ như Bulgaria, Slovakia và Hy Lạp cũng đang sử dụng S-300. Mỹ đã bí mật mua ít nhất một hệ thống phòng thủ tên lửa này cùng các trang thiết bị điện tử và radar từ Belarus năm 1994. Dư luận từng đồn đoán, Washington đã mua tiếp các thành phần còn khuyết thiếu của "rồng lửa" Nga từ Kazakhstan.

S-300 biên chế hoạt động lần đầu tiên trong quân đội Liên Xô vào năm 1978. Kể từ đó, hệ thống đã được chuyển giao cho 12 quốc gia khác nhau dưới nhiều biến thể.

Nga bắt đầu nâng cấp các hệ thống phòng không di động vào những năm 2000 với việc trình làng "rồng lửa" S-400 thế hệ mới vào năm 2007. Moscow hiện vẫn còn khoảng 2.000 máy phóng S-300 thuộc mọi biến thể và đang dần cho nâng cấp chúng bằng cách trang bị thêm các hệ thống điện tử tân tiến, radar tốt hơn và tầm bắn xa hơn.

Tuấn Anh