Tranh luận ở Quốc hội về việc cách chức ông Lê Vinh Danh

Câu hỏi của ĐB Lê Thanh Vân về "Cách chức Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng, gây dư luận trong nhân dân, cách chức có đúng thẩm quyền pháp lý hay không?" đã làm nóng phiên chất vấn của Quốc hội sáng 6/11.

Là trường hợp rất đặc thù

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, nội dung này ĐB đã chất vấn ông trực tiếp và đã có văn bản trả lời.

Ông Đam cho hay, Chính phủ ủng hộ mô hình tự chủ của trường Tôn Đức Thắng. Luật Giáo dục Đại học quy định rõ Hội đồng trường là cơ quan quyền lực của Trường. Như vậy, các chức danh lãnh đạo, bao gồm hiệu trưởng phải do Hội đồng trường quyết và trình cấp có thẩm quyền công nhận hoặc phê chuẩn (ở đây là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam).

{keywords}
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

"Như vậy, trong trường hợp có Hội đồng trường thì việc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xử lý Hiệu trưởng của Trường Tôn Đức Thắng mà không căn cứ vào đề nghị của Hội đồng trường là không đúng luật", Phó Thủ tướng khẳng định.

Tuy nhiên, ông Đam cũng lưu ý, đây là trường hợp rất đặc thù, bởi vì Hội đồng trường của Trường Tôn Đức Thắng đã hết nhiệm kỳ và việc kiện toàn Hội đồng trường của Tổng Liên đoàn là chậm trễ do cả nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Đến thời điểm mà Ban Giám hiệu trường Tôn Đức Thắng, bao gồm hiệu trưởng, nhận kỷ luật của Đảng thì Trường Đại học Tôn Đức Thắng không có Hội đồng trường. Vì vậy, có câu chuyện không rõ ràng ở chỗ này.

Vì lý do đó, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ GD-ĐT với chức năng là cơ quan quản lý Nhà nước về giáo dục phải vào cuộc và trực tiếp lập 1 đoàn do một Thứ trưởng vào làm việc trực tiếp để làm rõ đúng sai và có hướng dẫn. Trước hết phải thành lập lại Hội đồng trường theo đúng quy định của pháp luật. Đoàn này đã vào làm việc rồi, về sẽ có báo cáo và hướng dẫn.

"Tinh thần, Trường Đại học Tôn Đức Thắng là một mô hình tốt. Có được trường đó như ngày hôm nay có thể nói là một điểm sáng của Giáo dục Đại học và tự chủ Đại học. Trong đó có sự đóng góp của Đảng, nhà nước, chính quyền TP.HCM, Tổng Liên đoàn, của tập thể cán bộ giáo viên và ban lãnh đạo trường Tôn Đức Thắng, trong đó có hiệu trưởng. Chúng ta rất đáng trân trọng", Phó Thủ tướng nói.

Còn việc xử lý cán bộ, Phó Thủ tướng nhấn mạnh phải theo các quy định của Đảng, pháp luật về cán bộ công chức và theo thông lệ xử lý cán bộ (ví dụ kỷ luật hành chính thì đồng bộ với kỷ luật Đảng mà chúng ta vẫn thực hiện).

Chưa hồi kết

Sau đó, ĐB Lê Thanh Vân tranh luận tiếp: Như Phó Thủ tướng trả lời áp dụng luật của Tổng Liên đoàn là sai. Do Hội đồng trường Tôn Đức Thắng giải thể trước và bây giờ lập lại. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có quyền kỷ luật viên chức còn chức danh hiệu trưởng phải theo luật.

{keywords}
ĐB Lê Thanh Vân

"Cho nên, việc làm đúng đắn của Tổng Liên đoàn Lao động là can thiệp vào viên chức thuộc quyền. Còn chức danh hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng chưa có Hội đồng trường thì chưa bị cách chức. Tôi đề nghị cơ quan có đơn vị Đại học nên tôn trọng Luật Giáo dục đại học, một chủ trương tự chủ Quốc hội vừa thông qua cần thi hành triệt để", ĐB tỉnh Cà Mau nhấn mạnh.

{keywords}
ĐB Trần Thị Diệu Thúy (Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM): Trường Đại học Tôn Đức Thắng chưa có Hội đồng trường thì thẩm quyền kỷ luật Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng là do chủ sở hữu đơn vị quyết định

Ngay sau đó, ĐB Trần Thị Diệu Thúy (Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM) tranh luận lại với ĐB Lê Thanh Vân: "Tôi hiểu ý của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời khác với ý ĐB Lê Thanh Vân hiểu".

Theo ĐB Thúy, trong điều kiện Trường Đại học Tôn Đức Thắng chưa có Hội đồng trường thì thẩm quyền kỷ luật Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng là do chủ sở hữu đơn vị quyết định.

"Trong trường hợp này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kỷ luật Hiệu trưởng trường Tôn Đức Thắng là đúng quy định", bà Thúy khẳng định.

Nữ ĐB TP.HCM cho biết, Tổng Liên đoàn cũng đã có một văn bản xin ý kiến Bộ Nội vụ, Bộ đã có văn bản trả lời số 4378 ngày 21/8/2020 về thẩm quyền xử lý kỷ luật đối với cán bộ viên chức là người đứng đầu các trường Đại học.

Văn bản này nêu: “Tuy nhiên, do đến nay Trường Đại học Tôn Đức Thắng chưa có Hội đồng trường nên thẩm quyền tiến hành xử lý kỷ luật và quyết định hình thức kỷ luật đối với HIệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng là do Tổng Liên đoàn Lao đông Việt Nam quyết định”.

Tranh luận lại, ĐB Lê Thanh Vân đề nghị ĐB Thúy đọc lại Luật Giáo dục Đại học và cho rằng việc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có quyền cách chức Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng là trái luật Giáo dục Đại học.

"Tôi đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ giải trình luôn nội dung này. Nếu Bộ Nội vụ đồng ý với việc làm này thì tôi cho rằng đây là hành vi trái với Luật Giáo dục Đại học. Chúng ta, những ĐBQH vừa thông qua Luật Giáo dục Đại học quy định rất rõ ràng như vậy mà bây giờ thanh minh là có cơ sở pháp lý. Tôi đề nghị các cơ quan chủ quản các trường Đại học phải tôn trọng Luật Giáo dục Đại học mà Quốc hội vừa thông qua", ĐB Lê Thanh Vân nói.

Cho rằng nội dung này các ĐB còn quan điểm khác nhau, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các ĐB nên trực tiếp tranh luận với nhau để dành diễn đàn này cho các ĐB khác.

Thu Hằng - Trần Thường - Hương Quỳnh

TLĐLĐVN nói về thẩm quyền tạm đình chỉ chức Hiệu trưởng với ông Lê Vinh Danh

TLĐLĐVN nói về thẩm quyền tạm đình chỉ chức Hiệu trưởng với ông Lê Vinh Danh

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho hay, Tổng Liên đoàn rất thận trọng khi tạm đình chỉ chức hiệu trưởng Trường ĐH Đức Thắng đối với ông Lê Vinh Danh vì liên quan tới sinh mạng chính trị của con người.  

TLĐ và Trường Tôn Đức Thắng lên tiếng về tiền lương của ông Lê Vinh Danh

TLĐ và Trường Tôn Đức Thắng lên tiếng về tiền lương của ông Lê Vinh Danh

Xung quanh thu nhập tháng 8/2020 lên tới hơn nửa tỷ đồng của của ông Lê Vinh Danh - người vừa bị cách chức hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng, có nhiều ý kiến trái chiều.

 

tin nổi bật

Vụ trẻ mầm non bị bịt đầu bằng túi ni lông: Chủ nhóm trẻ là người thực hiện

Cô giáo dùng túi ni lông màu đen bịt đầu trẻ mầm non ở Yên Bái cũng chính là chủ nhóm trẻ này.

14 trường học ở TP.HCM chưa đủ điều kiện tuyển sinh lớp 10

Sở GD-ĐT TP.HCM công bố có 14 trường tư thục chưa đủ điều kiện để tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023.

Cảnh hoang tàn nơi ngôi trường xây hơn 10 năm không hoạt động

Được xây dựng với kinh phí hơn 3 tỷ đồng từ 10 năm trước nhưng đến nay Trường THCS Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) chưa từng đi vào hoạt động. Hiện ngôi trường đang bỏ hoang, xuống cấp trầm trọng.

3 áp lực của cậu 'trai làng' ở Hà Tĩnh khi du học Mỹ

Võ Phương Khánh Toàn nói mình là người đầu tiên trong một ngôi làng nhỏ ở Hà Tĩnh được đi học đại học chính quy và du học.

Đề thi Hóa khen nức nở rượu Làng Vân, phụ huynh bức xúc

Đề thi của học kỳ tại một trường THCS ở Đồng Nai có nội dung “quảng cáo” cho rượu Làng Vân đang khiến phụ huynh phản ứng.

'Dư địa tài nguyên không còn nhiều, cần sự giúp sức của khoa học công nghệ'

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng khi mà dư địa tài nguyên không còn, để phát triển ngành lâm nghiệp và kinh tế lâm nghiệp rất cần sự giúp sức của khoa học công nghệ.

Hiệu phó trường chuyên yêu cầu học sinh ăn đồ từ thùng rác bị kỷ luật

Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau vừa ra quyết định kỷ luật đối với hiệu phó trường chuyên yêu cầu học sinh ăn đồ ăn từ thùng rác.

Cô giáo dùng túi nilông bịt đầu trẻ mầm non

Mới đây, mạng xã hội đang lan truyền đoạn clip ghi lại hình ảnh một cô giáo mầm non ở Yên Bái trùm túi bóng đen vào đầu một cháu bé trong giờ ngủ trưa.

Đà Nẵng công bố 'tỷ lệ chọi' vào lớp 10 công lập năm 2022

Kỳ thi tuyển sinh vào các lớp 10 THPT năm học 2022-2023 ở Đà Nẵng có 15.080 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1, tổng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường là 11.044 em.

Phó hiệu trưởng bị tố sờ ngực nữ sinh trong phòng làm việc

Một phó hiệu trưởng trường THCS ở Tây Ninh bị phụ huynh và nữ sinh tố cáo có hành vi sàm sỡ, dâm ô tại phòng làm việc trong trường học. Tuy nhiên, ông này cho biết chỉ chạm vào nốt ruồi trên mặt của nữ sinh.

Thư viện dưới tán cây ở Thanh Hóa

Mô hình “thư viện xanh” của Trường THPT Triệu Sơn 3 (Thanh Hóa) tạo nên không gian đọc thoải mái, khiến học sinh thích thú.

Tranh về Hà Nội của nam sinh IT được 'chốt' giá 8000 USD

Tác giả của bức tranh “Hà Nội rong” với định giá tới 8000 đô la Mỹ (184,7 triệu đồng) là Đặng Thái Tuấn (SN 2000, Hà Nội), sinh viên năm thứ 4 ngành Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Kinh tế - Kỹ Thuật Công nghiệp Hà Nội.

Cập nhật lịch nghỉ hè năm 2022 của học sinh cả nước

Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 do Bộ GD-ĐT ban hành đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thời gian hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II là trước ngày 25/5 và kết thúc năm học trước ngày 31/5.

2 đề thi thử vào lớp 10 môn tiếng Anh ở Hà Nội

Đề thi thử vào lớp 10 môn Tiếng Anh năm 2022 được các giáo viên Trường THCS Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) xây dựng để khảo sát chất lượng học sinh khối 9.

Clip nam sinh 8 tuổi đánh bé gái 2 tuổi để cướp đồ ăn gây tranh cãi

Vụ việc một nam sinh 8 tuổi đánh đập dã mãn một bé gái 2 tuổi chỉ vì một món đồ ăn vặt đã khiến dư luận Trung Quốc phẫn nộ, gây ra nhiều tranh cãi về việc giáo dục trẻ em.