Lê Thanh Vân

Cập nhập tin tức Lê Thanh Vân

Đại biểu Quốc hội đề nghị tổng rà soát công tác bổ nhiệm cán bộ ở Trung ương và địa phương

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đề nghị tổng rà soát công tác bổ nhiệm, tuyển dụng cán bộ ở cấp Trung ương và địa phương. Đại biểu dẫn lời Bác Hồ: "Cán bộ là gốc của mọi công việc", "muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém".

Đại biểu Lê Thanh Vân: Tình trạng ‘trên nóng, dưới lạnh’ ngày càng lộ rõ

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cho rằng, càng chống tham nhũng mạnh bao nhiêu, sự cố thủ của một bộ phận cán bộ càng mạnh bấy nhiêu, làm tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” ngày càng bộc lộ rõ. Thực tế này đã tác động đến sự phát triển đất nước.

Cần chuẩn bị kỹ lưỡng, thận trọng và thông qua kịp thời luật Đất đai sửa đổi

Các đại biểu Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cần chuẩn bị kỹ lưỡng, thận trọng, đảm bảo chất lượng tốt nhất, song cần được xem xét, thông qua kịp thời để đảm bảo hoàn thiện thể chế pháp luật về đất đai, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Nếu có lực lượng an ninh cơ sở, sẽ phát hiện sớm vụ việc ở Đắk Lắk

Nói về sự cần thiết của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân cho rằng nếu có lực lượng này sẽ là "tai mắt", phát hiện nhóm đối tượng tấn công trụ sở xã ở Đắk Lắk.

Nhân tài chính là điểm kích nổ khoa học công nghệ Việt Nam bứt phá

Nhiều đại biểu đồng tình với quan điểm: "Điểm kích nổ trong chính sách để khoa học công nghệ Việt Nam bứt phá chính là nhân tài, chỉ có nhân tài mới có thể làm thay đổi diện mạo công nghệ ở Việt Nam".

'Bên trong cán bộ sợ sai, bên ngoài dân chúng thở dài lo âu'

Đại biểu Vũ Trọng Kim tiếp tục tranh luận về tình trạng cán bộ, công chức né tránh, sợ trách nhiệm, không dám làm bằng câu thơ: "Bên trong cán bộ sợ sai, bên ngoài dân chúng thở dài lo âu".

Kinh tế khó khăn không phải do sự vận hành các thiết chế

Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) cho rằng, tình hình kinh tế từ năm 2023 ảm đạm phải có cách nhìn khách quan, đừng tiêu cực cho rằng do hạn chế nào đó trong điều hành vĩ mô mà kinh tế ảm đạm.

Nhiều lao động đóng bảo hiểm 30 năm nhưng lương hưu chỉ 2,5-3 triệu đồng

Có công nhân, người lao động làm 30 năm ở doanh nghiệp, đóng đủ bảo hiểm xã hội nhưng khi về hưu chỉ nhận mức lương 2,5 đến 3 triệu đồng/tháng.

Đại biểu Lê Thanh Vân: ‘Ai dám làm vì lợi ích chung, họ phải được bảo vệ’

Trong bài phát biểu chống tham nhũng vừa rồi, Tổng Bí thư nhấn mạnh ý không được cài cắm chính sách là rất chính xác, được nhiều người ủng hộ. Ông nắm rất rõ tình hình tham nhũng trong chính sách.

'Nhân tài phải có lối đi riêng cho họ'

"Hiện nay ta đang đồng nhất viên chức, công chức với nhân tài. Nhân tài bị trói buộc bởi quy định công chức, viên chức, trong đó trước hết là ngăn chặn độ tuổi. Nhân tài làm gì có tuổi!".

Đâu là trách nhiệm tập thể, đâu là trách nhiệm cá nhân?

Chỉ trong lĩnh vực kinh tế, ba vấn đề là chế độ sở hữu, bảo vệ tài sản, bảo vệ hợp đồng đang là những vấn đề cốt tử.

Đại biểu Quốc hội đề nghị tổng rà soát bằng thạc sĩ, tiến sĩ của cán bộ

Nói đến việc xử lý một số cán bộ chủ chốt ở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam liên quan "lò ấp" tiến sĩ, Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đề nghị tổng rà soát bằng thạc sĩ, tiến sĩ trong toàn bộ máy nhà nước.

Cần trao quyền cho Khánh Hòa tự tổ chức bộ máy như thành lập Sở kinh tế biển

Đó là đề nghị của đại biểu (ĐB) Lê Thanh Vân tại phiên thảo luận ở hội trường về dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa vào chiều 10/6.

Đường vành đai ở Hà Nội và TP.HCM là công trình 'để đời cho con cháu"

ĐB Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) cho rằng đây là 2 công trình “để đời cho con cháu” cần giao Thủ tướng “cầm trịch”, nếu giao cho các địa phương sẽ dễ dẫn tới tình trạng “xôi đỗ” và không đồng nhất.

'Luật rừng' là có hại, nhưng một 'rừng luật' xung đột thiệt hại còn nhiều hơn

Quốc hội sáng nay thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Đề nghị Quốc hội giám sát việc bổ nhiệm, điều động cán bộ

Dẫn chứng cách hành xử của một Phó Chủ tịch phường ở Nha Trang xử phạt người dân vì ra đường mua bánh mì, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đề nghị giám sát việc bổ nhiệm, luân chuyển, điều động cán bộ.

Đề nghị có bảng lương riêng cho các cơ quan dân cử để thu hút nhân tài

Đại biểu Quốc hội đề nghị cần nghiên cứu bảng lương riêng cho cơ quan dân cử để thu hút được nhân tài vào các cơ quan nhà nước, từ Quốc hội đến HĐND các cấp.

 

Tranh luận ở Quốc hội về việc cách chức ông Lê Vinh Danh

Câu hỏi của ĐB Lê Thanh Vân về "Cách chức Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng, gây dư luận trong nhân dân, cách chức có đúng thẩm quyền pháp lý hay không?" đã làm nóng phiên chất vấn của Quốc hội sáng 6/11.

Bộ trưởng TN&MT: Nói sạt lở ở miền Trung do thuỷ điện chưa chắc đúng

Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà cho biết, các khu vực xảy ra tai nạn sạt lở ở miền Trung thời gian qua nếu kết luận do thủy điện thì chưa chắc đúng.

Chọn người tài và quy định “quy hoạch, độ tuổi” - Phần 2

"Có lần, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu xuống tỉnh bỏ phiếu đánh giá cán bộ, Bí thư của tỉnh đó được phiếu cao. Tổng Bí thư nhắc khéo, anh ấy có làm gì đâu mà có lỗi, không có lỗi nên phiếu cao"- ĐBQH Lê Thanh Vân kể.